PHB 71 trên cánh đồng mẫu lớn
Hội thảo đầu bờ SX giống lúa lai ba dòng PHB 71 trên cánh đồng mẫu lớn tại xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) thu hút hàng trăm cán bộ và nông dân các huyện lân cận.
Nông dân tham gia mô hình rất phấn khởi bởi lúa cho năng suất cao...
Ông Nguyễn Viết Trung, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Nghĩa Đàn cho biết, PHB 71 là giống lúa lai ba dòng (F1) do Cty Pioneer Hi-Bred lnternational (Hoa Kỳ) lai tạo và SX tại Ấn Độ.
Đơn vị phân phối giống tại Việt Nam là Cty CP Giống cây trồng Nông Tín.
Trong những năm gần đây Trạm BVTV và Trạm KN Nghĩa Đàn phối hợp với đơn vị cung ứng giống đã tiến hành xây dựng nhiều mô hình SX lúa PHB 71.
Kết quả tất cả các mô hình đều cho năng suất cao hơn từ 8 - 10% so với các giống lúa lai đang làm.
Chính vì vậy, vụ mùa này lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT, Trạm BVTV và Trạm KN nhân rộng mô hình SX trên cánh đồng mẫu lớn 30 ha tại xã Nghĩa Thịnh.
Thuận lợi lớn khi bước vào thực hiện mô hình này là đồng ruộng của xã Nghĩa Thịnh đã được dồn điền đổi thửa. Hệ thống tưới tiêu thủy lợi ổn định dẫn nước đầy đủ kịp thời.
Bà con được tập huấn kỹ thuật và được hỗ trợ giống, phân bón nên ai cũng phấn khởi.
Đánh giá về quá trình thực hiện mô hình, ông Lê Viết Sĩ, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thịnh cho biết: "Xã chúng tôi đã gieo trồng giống lúa PHB 71 từ mấy năm nay.
Vụ xuân 2015 năng suất bình quân 70 tạ/ha, trong đó có nhiều cánh đồng đã đạt 80 tạ/ha. Vụ mùa, cánh đồng mẫu lớn 30 ha gặp phải thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài.
Tuy nhiên nhờ có sự hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc của Trạm BVTV và Trạm KN huyện nên năng suất đạt 67 tạ/ha. Trong khi đó năng suất ở cánh đồng đối chứng chỉ đạt 54 tạ/ha".
"Thực tế cho thấy ở đâu có cánh đồng lớn thì ở đó có năng suất chất lượng cây trồng tăng cao, vì tiến bộ kỹ thuật được áp dụng một cánh đồng bộ và mọi chi phí SX đều tiết kiệm được một cách triệt để", ông Châu khẳng định.
Ông Hoàng Quốc Hùng ở xóm 2, xã Nghĩa Thịnh cho biết: "Nhà tôi gieo trồng 2 sào (500 m2/sào) lúa PHB 71 ở cánh đồng mẫu lớn.
Qua gặt thử để đánh giá thì năng suất đạt 4 tạ/sào. Có nhiều nhà còn đạt tới 5 tạ/sào.
Thời gian sinh trưởng và chiều cao của PHB 71 tương đương các giống lúa đối chứng, song chống đổ tốt hơn. Chất lượng gạo thơm ngon, hạt cơm cũng dẻo hơn nhiều so với các giống lúa khác".
Ông Lê Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hội kiến nghị: "Trong mấy năm qua nông dân chúng tôi đã gieo trồng giống lúa PHB 71, năng suất chất lượng đạt rất cao.
Nay ruộng đồng cũng được chỉnh trang, dồn diền đổi thửa, vì vậy chúng tôi đề nghị các cấp giúp đỡ để Nghĩa Hội thực hiện gieo trồng giống lúa PHB 71 trên cánh đồng mẫu lớn…".
Ông Trương Minh Châu, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Nghệ An cho hay, qua theo dõi mô hình và được kiểm tra đánh giá tại đồng ruộng, chúng tôi thấy đây là mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao.
Mục tiêu của chúng ta đặt ra là cơ cấu giống lúa trên cánh đồng mẫu lớn làm sao đó để đạt năng suất cao hơn 10% so với các cánh đồng đối chứng. Nhưng thực tế ở đây năng suất lúa PHB 71 đạt được đã cao hơn 20,7%.
Như vậy là rất tốt.
Tuy nhiên để đạt được kết quả này, theo ông cH yếu tố quan trọng nhất vẫn là cánh đồng mẫu lớn, tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo SX, thuận lợi cho nông dân đưa cơ giới vào làm đất, gieo trồng.
Việc dẫn nước thủy lợi, bón phân vào đồng ruộng cũng được thực hiện một cách đồng bộ, đúng kỹ thuật. Cánh đồng mẫu lớn còn tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh.
Nông sản thu hoạch cũng thực hiện được một cách nhanh, gọn.
Có thể bạn quan tâm
Huyện Hoằng Hóa Đẩy Mạnh Phong Trào Thi Đua Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi Thời gian qua, các cấp hội nông dân huyện Hoằng Hóa đã tuyên truyền, vận động, xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tín chấp và ký hợp đồng ủy thác cho nông dân vay vốn sản xuất.
1.675 Ha Rau Màu Trong Vụ Đông 2014-2015 Được Ký Hợp Đồng Bao Tiêu Toàn Bộ Sản Phẩm Đáng chú ý, vụ đông năm nay, toàn tỉnh có 1.675 ha rau màu các loại đã được các công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm; trong đó, có 845 ha ớt, 280 ha ngô giống, 250 ha ngô ngọt và gần 300 ha dưa bao tử, dưa chuột. Ngoài những diện tích được bao tiêu sản phẩm, năm nay nhiều loại rau quả có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ lớn được đưa vào sản xuất và mở rộng diện tích, như: bí xanh, cà chua, măng tây...
Niên Vụ 2014 - 2015, Năng Suất Mía Nguyên Liệu Vùng Mía Đường Lam Sơn Ước Đạt 72 Tấn/ha Thời gian qua, trên cơ sở quy hoạch vùng nguyên liệu đã được phê duyệt, các huyện vùng mía đường Lam Sơn đã tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và xây dựng kế hoạch phát triển mía nguyên liệu phù hợp với quy hoạch chung của toàn vùng cũng như quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp của tỉnh.
Xuất Khẩu Thủy Sản Sẽ Vượt 7 Tỉ USD Ngày 5.11, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu thủy sản năm 2014 sẽ đạt hơn 7 tỉ USD, cao hơn so với kế hoạch dự kiến đầu năm.
Giảm Giá Thực Phẩm Tươi Sống Bình Ổn Thị Trường Cụ thể, trứng gà, trứng vịt của Công ty Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt, Liên hiệp HTX TP.HCM giảm 1.000 đồng/hộp (10 trứng), lần lượt còn 24.000 và 32.000 đồng/hộp. Trứng gà Công ty Thanh Niên Xung Phong cũng giảm 1.000 đồng, còn 24.000 đồng/hộp.