Phát Triển Sản Xuất Ngô Gắn Với Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng

Ngày 21/6, tại huyện Đan Phượng (TP Hà Nội), Bộ NN&PTNT phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị Phát triển sản xuất ngô gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng các tỉnh phía Bắc.
Tham dự có đại diện các Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ngô.
Tại hội nghị, các đại biểu nhận định, phát triển sản xuất ngô, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô là một trong những giải pháp thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Ở nước ta, ngô là cây lương thực có vai trò quan trọng sau cây lúa và ngày càng được quan tâm vì ngô còn sử dụng làm thức ăn gia súc.
Trong vòng 10 năm qua, diện tích, năng suất sản lượng sản xuất trồng ngô tăng liên tục. Đến nay, cả nước có khoảng 1,2 triệu héc ta ngô, với năng suất 44,5 tạ/ha. Sản lượng ngô tăng trung bình khoảng 170.000 tấn, trong đó, diện tích tăng chủ yếu ở khu vực Trung du miền núi phía Bắc.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, hàng năm, nước ta phải nhập khẩu lượng lớn ngô để làm nguyên liệu thức ăn cho gia súc gia cầm. Trong 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 2 triệu tấn ngô, với giá trị 500 triệu USD.
Do đó, sản xuất ngô là cơ hội để khai thác thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đối với ngành trồng trọt, qua đó đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân. “Chúng ta phải nỗ lực để nâng cao nhanh hơn năng suất ngô so với các quốc gia trên thế giới thì cây ngô mới có chỗ đứng vững chắc” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành triển khai sớm năm dự án trọng điểm đã được nêu trong Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam.

Báo điện tử Sóng Đức đã có bài viết “Việt Nam will wirtschaftlich durchstarten“ của nhà báo Rodion Ebbighausen, cho rằng Việt Nam đang thúc đẩy tự do hóa kinh tế để trở thành một địa điểm đầu tư mới ngày càng hấp dẫn mà Đức là một trong những đối tác quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin rằng với bản lĩnh và trí tuệ, người Việt Nam sẽ thành công trong sân chơi TPP.

Sau thời gian giá lúa tuột giảm và khó tiêu thụ, thì vài ngày gần đây, giá lúa bất ngờ tăng mạnh trở lại, nhiều thương lái tìm kiếm đến từng thửa ruộng và sẵn sàng ứng tiền trước cho nông dân có ruộng sắp thu hoạch.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức chiều 19/10 tại Hà Nội.