Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Nông Nghiệp Gắn Với Xây Dựng Nông Thôn Mới

Phát Triển Nông Nghiệp Gắn Với Xây Dựng Nông Thôn Mới
Ngày đăng: 28/10/2014

Theo đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh phát triển những ngành hàng thế mạnh. Đối với cây lúa, hoa màu, hoa kiểng, cây ăn trái, tỉnh sẽ định hướng phát triển theo hướng thâm canh tăng dần lợi nhuận trên đơn vị diện tích thông qua việc áp dụng các giống mới và quy trình sản xuất tiên tiến, hoàn thiện hệ thống tưới tiêu; hiện đại hóa công nghiệp bảo quản, chế biến, nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Một trong những giải pháp giúp sản phẩm nông nghiệp có đầu ra ổn định là cần thiết phải gắn sản xuất với tiêu thụ.

Thời gian qua, ở nhiều địa phương, mô hình cánh đồng liên kết sản xuất đã mang lại những hiệu quả ưu việt, góp phần ổn định đầu ra sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông cho biết: “Theo thống kê từ năm 2011 đến nay, tổng diện tích lúa liên kết với doanh nghiệp trên 17.000ha, sản lượng tiêu thụ trên 71.000 tấn.

Với mỗi ký lúa cao hơn giá thị trường vài trăm đồng đã mang về giá trị tăng thêm từ cánh đồng liên kết là 28 tỷ đồng. Một con số không nhỏ đối với người nông dân tham gia sản xuất”.

Đối với cây ăn trái, đặc biệt là xoài Cao Lãnh, thông qua việc sử dụng GlobalGAP và kỹ thuật ra hoa rải vụ đáp ứng những yêu cầu khắc khe của thị trường, từng bước gõ cửa được cả thị trường ngoài nước. Hàng năm, Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương cung ứng cho thị trường khoảng 5.000 tấn trái.

Đối với hoa, cây kiểng từng bước gắn sản xuất theo chiều sâu kết hợp với du lịch. Vừa qua, tỉnh đã đầu tư Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nhằm nhân giống hoa, cây kiểng, giống cây ăn trái và giống một số hoa màu, cây công nghiệp chủ lực khác.

Theo đó, tỉnh liên kết hợp tác với Hà Lan nhằm cung cấp và trao đổi kiến thức kỹ thuật, ươm trồng bảo quản và vận chuyển hoa kiểng theo mô hình của nước bạn nhằm nâng cao giá trị các loại hoa kiểng trên thương trường nội địa và xuất khẩu.

Đối với ngành chăn nuôi gia súc và thủy sản, tỉnh đẩy mạnh từng bước hiện đại hóa ngành chăn nuôi, chủ động phòng, chống dịch bệnh, gắn sản xuất với chế biến tiêu thụ xuất khẩu, bảo vệ môi trường sinh thái. Chỉ tiêu đến năm 2020, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 96.000 tấn. Riêng diện tích nuôi trồng thủy sản sẽ đạt trên 13.000ha.

Trong xu thế chung, phát triển nông nghiệp đòi hỏi phải có sự góp mặt của kinh tế tập thể, làm cầu nối gắn kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong liên kết sản xuất.

Hiện nay, tỉnh đang củng cố, nâng cao hiệu quả của kinh tế tập thể, mở rộng hoạt động kinh doanh tổng hợp, gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp thu mua chế biến xuất khẩu. Hòa theo tiêu chí giúp nông nghiệp phát triển, một số địa phương như Hồng Ngự, Tháp Mười tiến đến sáp nhập các HTX, hoạt động đa dịch vụ đáp ứng nhu cầu sản xuất và liên kết của bà con.

Ông Phạm Tấn Tho - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh chia sẻ: “giải pháp sáp nhập HTX xuất phát từ nhiều nguyên nhân như HTX nhỏ lẻ, hoạt động yếu, việc sáp nhập lại sẽ tạo quy mô lớn, huy động được nội lực để hoạt động đạt hiệu quả cao hơn. Hiện nay, tỉnh ta thực hiện mô hình cánh đồng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, vì thế hợp nhất các HTX sẽ tạo điều kiện cho việc liên kết được thuận lợi hơn, hạn chế thu mua manh mún trên cùng một cánh đồng...”.

Theo đó, sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, mục tiêu đặt ra phát triển mạnh với ít nhất 50% số xã cơ bản đạt tiêu chí xã nông thôn mới, huy động sức mạnh toàn xã hội để phát triển nông thôn.

Trong đó, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được xem là tiêu chí cần và đủ. Đối với các xã xây dựng nông thôn mới hiện đang phát huy khai thác những tiềm năng lợi thế của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác cũng như liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm giúp người nông dân tăng thu nhập.


Có thể bạn quan tâm

Nhà nông trồng rừng chuyên nghiệp Nhà nông trồng rừng chuyên nghiệp

Trồng rừng khá chuyên nghiệp nên gia đình ông Huỳnh Thanh Nghĩa, ở thôn 6, xã Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa) đã vươn lên làm giàu.

06/07/2015
Hộ nuôi trồng thủy sản Tuần Giáo ứng phó mùa mưa lũ Hộ nuôi trồng thủy sản Tuần Giáo ứng phó mùa mưa lũ

Huyện Tuần Giáo có 211ha mặt nước để nuôi thủy sản, với sản lượng cá hàng năm đạt trên 232 tấn; tập trung ở các xã: Mường Mùn, Mùn Chung, Quài Tở, Quài Cang, Chiềng Sinh, Chiềng Đông. Nhờ đầu tư các mô hình nuôi trồng thủy sản, nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo. Tuy nhiên, hàng năm bước vào mùa mưa gây khó khăn không nhỏ cho các hộ nuôi thủy sản do nước ngập hoặc sau lũ xuất hiện dịch bệnh ảnh hưởng đến năng suất thủy sản.

06/07/2015
Nông dân Quảng Lâm khẩn trương sản xuất vụ mùa Nông dân Quảng Lâm khẩn trương sản xuất vụ mùa

Vụ mùa năm nay, toàn xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé) gieo cấy 69ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu là các giống lúa địa phương và Nhị ưu 838. Từ đầu tháng 6, nông dân xã Quảng Lâm đồng loạt ra đồng nạo vét kênh mương, cày ải đất, chuẩn bị thóc giống để gieo mạ sau đó đợi mưa xuống, có nước mới tiến hành gieo, cấy. Thời điểm này, khoảng 90% diện tích đã được cày ải xong. Sau mấy trận mưa giông đầu mùa, lượng nước dồi dào, bà con tập trung dẫn nước vào ruộng bắt đầu gieo, cấy.

06/07/2015
Liên kết nâng cao năng lực sản xuất giống vật nuôi Liên kết nâng cao năng lực sản xuất giống vật nuôi

Tại TP Cần Thơ, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức Hội nghị "Đánh giá Công tác Giống vật nuôi tại các tỉnh ĐBSCL". Nhiều đại biểu khẳng định, không thể "bỏ quên", thậm chí phải hết sức quan tâm đến công tác giống vật nuôi trong bối cảnh đề án tái cơ cấu nông nghiệp đang triển khai tích cực. Xuất phát từ thực tế đó, những vấn đề liên quan, đặc biệt là những "mảng tối" trong công tác sản xuất, kinh doanh và quản lý giống vật nuôi ở ĐBSCL đã được đưa ra bàn thảo.

06/07/2015
Hỗn loạn thị trường thức ăn chăn nuôi bổ sung Hỗn loạn thị trường thức ăn chăn nuôi bổ sung

Hiện nay, trên thị trường có khoảng từ 50 - 60 Cty sản xuất các sản phẩm bổ sung là có đăng ký sản xuất, còn những Cty "lôm côm" thì nhiều vô kể.

06/07/2015