Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Huy Hiệu Quả Mô Hình Thâm Canh Lúa Nước Vùng Cao

Phát Huy Hiệu Quả Mô Hình Thâm Canh Lúa Nước Vùng Cao
Ngày đăng: 21/07/2014

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KNKN) thuộc Sở NN-PTNT đã xây dựng thành công nhiều mô hình (MH) thâm canh lúa nước ở vùng cao. Trung tâm đã tiếp tục triển khai các MH mới, song bằng giống lúa thuần chứ không phải lúa lai như các năm trước.

Mới đây, tại làng K6 xã Vĩnh Kim - huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm KNKN đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thạnh thực hiện MH thâm canh lúa nước vùng cao với diện tích 2 ha, bằng giống lúa thuần BC15.

Trước đó, ở vụ Đông Xuân (ĐX) 2013-2014, Trung tâm cũng đã triển khai 2 MH tương tự tại xã An Vinh - huyện An Lão với giống lúa thuần OM 6976 trên diện tích 4 ha, và xã Canh Liên - huyện Vân Canh, với giống lúa thuần OM 6162, diện tích 2 ha. Các MH thực hiện ở vụ ĐX vừa qua đều cho kết quả khả quan. 

Điểm mới ở các MH thâm canh lúa nước vùng cao trong năm 2014 là việc đưa vào sử dụng các giống lúa thuần thay vì sử dụng các giống lúa lai.

Đây là chủ trương của ngành Nông nghiệp tỉnh vì các giống lúa thuần được đưa vào MH đều là các giống lúa cải tiến, có khả năng kháng sâu bệnh tốt, dễ chăm sóc, mức độ đầu tư thâm canh vừa phải, năng suất lúa khá cao và phẩm chất gạo khá; giá lúa giống thấp hơn nhiều so với giống lúa lai, phù hợp với khả năng đầu tư của bà con dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao; các giống lúa thuần được sản xuất trong nước, nên bà con có thể chủ động trong sản xuất.

Tại các MH này, nông dân trực tiếp tham gia được hỗ trợ 100% giống và vật tư kỹ thuật; được tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa nước.

Tại huyện An Lão, MH được thực hiện ở thôn 3, xã An Vinh, diện tích 4 ha, bằng giống lúa thuần OM 6976, có 31 hộ đồng bào H’re trực tiếp tham gia. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, như điều kiện thời tiết miền núi khắc nghiệt, đồng ruộng bậc thang nghèo dinh dưỡng, trình độ sản xuất, nhất là sản xuất lúa nước và khả năng tiếp thu kỹ thuật của bà con còn hạn chế, song qua gần 4 tháng thực hiện MH đã cho kết quả khả quan, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá; năng suất bình quân 55,1 tạ/ha, cao hơn gấp 1,5 lần lúa ngoài MH và vượt kế hoạch đề ra.

Cũng ở vụ ĐX 2013-2014, tại làng Kon Lot xã Canh Liên (Vân Canh), MH được thực hiện với diện tích 2 ha, có 11 hộ trực tiếp tham gia, bằng giống lúa thuần OM 6162.

Cũng với những khó khăn như nói trên, có lúc nhiệt độ về đêm xuống còn từ 10-15oC gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, song nhờ tuân thủ quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, chăm sóc, bón phân kịp thời nên cây lúa sinh trưởng và phát triển khá tốt, thời gian sinh trưởng hơn 130 ngày, năng suất 47,1 tạ/ha, cao hơn ruộng ngoài MH 17,1 tạ/ha.

Kết quả của MH có tính thuyết phục cao, giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao nắm bắt kỹ thuật trồng lúa nước, biết áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế, góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống.

Từ kết quả đạt được, trong thời gian tới Sở NN-PTNT và Trung tâm KNKN sẽ tiếp tục nhân rộng MH, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ chuyển giao các tiến bộ KHKT mới trong sản xuất nông nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, giúp bà con chủ động phát triển sản xuất có hiệu quả, thực hiện giảm nghèo bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Đông trùng hạ thảo lên Tam Đảo Đông trùng hạ thảo lên Tam Đảo

Cuối năm 2014, giới khoa học trong ngành nông nghiệp và y dược nhận tin vui khi Trung tâm Đấu tranh sinh học nghiên cứu thành công việc sản xuất ĐTHT.

30/09/2015
Lúa giống ồ ạt tăng, năng suất giảm Lúa giống ồ ạt tăng, năng suất giảm

Ba năm qua, các cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống ở ĐBSCL tăng trên 1.000, nhưng do quản lý lỏng lẻo đã làm giảm chất lượng, năng suất khi đến người trồng lúa.

30/09/2015
Giá gà công nghiệp tiếp tục tăng Giá gà công nghiệp tiếp tục tăng

Theo chủ các trang trại nuôi gà công nghiệp tại Đồng Nai, hiện gà bán tại trại có giá khoảng 29.500 đồng/kg, tăng 3 ngàn đồng/kg so với hồi đầu tháng.

30/09/2015
Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 29/09/2015 Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 29/09/2015

Chia sẻ của bạn đọc Hiền Nguyễn về ba yếu tố quan trọng của thị trường cà phê hiện nay:

30/09/2015
Chuẩn bị cho xoài vào Nhật Chuẩn bị cho xoài vào Nhật

Các chuyên gia Nhật Bản, Đài Loan vừa có buổi chia sẻ kinh nghiệm, quy trình trồng trọt, chăm sóc xoài để xuất khẩu sang Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình tập huấn do Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai và Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế tố chức.

30/09/2015