Phát hiện chất cấm mới trong chăn nuôi là chất nhuộm công nghiệp

Tại cuộc họp báo chiều 6.10, trả lời câu hỏi của Dân Việt, ông Phạm Tiến Dũng -Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết,
Ttrong quá trình kiểm tra chất cấm tăng trọng lợn, các cơ quan chức năng lại phát hiện thêm một chất cấm mới là vàng ô (VAT Yellow) dùng trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng, không được dùng trong thực phẩm và có khả năng gây ung thư ở người.
Để kiểm soát chất cấm, các cơ quan chức năng đã nghiên cứu thành công que thử nhanh
Ông Dũng cho biết, vừa qua, việc các báo đưa thông tin về chất cấm là rất cần thiết, từ đó cảnh báo về chất cấm tới người dân, tạo thành dư luận xã hội tẩy chay tình trạng sử dụng chất cấm.
Cũng qua các thông tin đại chúng, vấn đề chất cấm đã được làm “nóng” dư luận nên các cơ quan chức năng đã nh
ận được nhiều đơn tố giác của người dân và những doanh nghiệp làm ăn chân chính.
“Qua các đơn tố giác, chúng tôi đã tổ chức thanh kiểm tra và khi lấy mẫu lại phát hiện thêm một chất cấm khác là vàng ô (VAT Yellow).
Chất này khi các nhà khoa học thử nghiệm cho kết quả gây ung thư trên động vật và có nguy cơ gây ung thư ở người”, ông Dũng cho biết.
Cũng theo ông Dũng, hiện Thanh tra Bộ NNPTNT đã vào cuộc để cùng phối hợp với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu có đơn tố giác về chất cấm để cùng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất cấm trong thời gian tới.
Liên quan tới chất cấm mới, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi giải thích, qua xác minh cho thấy, chất VAT Yellow thực chất là chất nhuộm trong công nghiệp, xây dựng, không có trong danh mục làm thực phẩm. Thực tế, chất này không có tác dụng tăng trọng mà chỉ có khả năng tạo màu.
Khi sản xuất thức ăn chăn nuôi, một số doanh nghiệp không mua các chất tạo màu sử dụng trong thực phẩm mà lấy chất vàng ô của công nghiệp, xây dựng để trộn làm vàng sản phẩm thức ăn, từ đó tạo màu vàng cho gà trong thời gian vỗ béo gà.
Chất vàng ô chủ yếu dùng trộn vào thức ăn chăn nuôi gà và ít sử dụng trong chăn nuôi lợn.
"Chất vàng ô (VAT Yellow) được sử dụng phổ biến trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng, và không được dùng trong thực phẩm, có khả năng gây ung thư ở người đã được các cơ quan chức năng phát hiện đưa vào tạo mầu cho thức ăn chăn nuôi gà. Hiện các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT đang tiếp tục điều tra, làm rõ", ông Nguyễn Xuân Dương nói.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 21/10, tại Khách sạn Bông Hồng, TP.Sa Đéc, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo thúc đẩy áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH) trong ngành chế biến lương thực. Tham dự có đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp chế biến lương thực trên địa bàn tỉnh.

Niềm vui đó xuất phát từ Mô hình thâm canh giống lúa thuần HT9 do Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật thâm canh tổng hợp cho bà con đã mang lại vụ mùa năng suất cao cho những người dân nơi đây và giúp thay đổi cách thức sản xuất cũ bằng phương pháp khoa học cho cây lúa năng suất, chất lượng hơn.

Hiện nay, nông dân trồng quýt đường trên địa bàn huyện Long Mỹ đang bước vào thu hoạch quýt đường chính vụ. Khác hẳn với không khí nhộn nhịp của những năm trước, vụ quýt năm nay, nhà vườn đang gặp nhiều khó khăn khi giá bán liên tục sụt giảm, thương lái hạn chế thu mua, khả năng sẽ đối mặt với mùa quýt “đắng”.

Hiện nay toàn huyện đã gieo trồng được gần 100% diện tích, trong đó các xã như: Phùng Xá, Yên Tập, Điêu Lương, Hương Lung, Tiên Lương, Đồng Cam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch. Hiện nay cây trồng vụ đông đang phát triển tốt, nhân dân trong huyện đang tập trung chăm sóc, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Sản phẩm chè khô của các hộ sản xuất, chế biến chè ở làng nghề chè Khuôn, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, đều được đại lý nhà anh Nguyễn Văn Thư và một số đại lý trong làng thu mua. Chính vì đầu ra ổn định nên nguồn thu nhập của người sản xuất và chế biến chè ở khu Khuôn luôn được đảm bảo.