Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi vịt trời cho thu nhập cao

Nuôi vịt trời cho thu nhập cao
Ngày đăng: 10/09/2015

Về xã Quỳnh Thanh hỏi thăm gia đình anh Hồ Xuân Lý ở xóm 11 thì hầu hết người dân đều tỏ ra nể phục về việc đầu tư chăn nuôi vịt trời đem lại hiệu quả kinh tế cao trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Nhìn ngôi nhà 3 gian khang trang, nội thất đầy đủ khiến chúng tôi khâm phục về một người nông dân dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế như hiện nay. Anh Lý cho biết: Nhân duyên đưa anh đến với mô hình chăn nuôi vịt trời là năm 2012, anh đọc trên Internet có bài viết về hiệu quả mô hình nuôi vịt trời ở tỉnh Bắc Giang.

Nhận thấy giống vịt trời dễ nuôi, mà giá trị kinh tế lại cao nên anh Lý đã quyết định bắt xe ra Bắc Giang để mua 60 con vịt giống với giá 80 nghìn đồng/con về nuôi. Với 500m2 đất trống ở gia đình, anh thả nuôi và nhân giống vịt trời thành công. “Trước khi chăn nuôi vịt trời, tôi làm đủ nghề nhưng không phát triển được, cuộc sống bấp bênh.

Từ khi đưa giống vịt trời về nuôi tại gia đình, cuộc sống đỡ vất vả hơn nhiều, thu nhập từ mô hình nuôi vịt trời ổn định, bà con láng giềng cũng có việc làm nhờ áp dụng mô hình này” - anh Lý chia sẻ.

Anh Hồ Xuân Lý bên trại nuôi vịt trời.

Hiện nay, trong trại nuôi vịt trời của anh Lý có hơn 300 con vịt nhỏ, hơn 100 con vịt sinh sản. Anh Lý cho biết, vịt trời có sức đề kháng tốt nên rất ít bị bệnh dịch, nhất là nuôi theo đàn nhỏ cỡ vài chục con.

Nuôi vịt trời có giá trị kinh tế cao bởi vì thời gian xuất chuồng ngắn, khoảng 80 ngày là có thể xuất bán, giá cao gấp 3 lần vịt nhà. Bình quân 1 con vịt trời thương phẩm có trọng lượng hơn 1kg, giá bán ra thị trường 140-160 nghìn đồng/kg.

Ngoài ra, vịt trời tiêu thụ lượng thức ăn ít nên đỡ tốn chi phí thức ăn. Vịt mới nở thường cho ăn cám, khoảng 20 ngày tuổi bổ sung thêm rau, ăn thêm chất tinh bột; hơn 1 tháng sau thì bắt đầu cho ăn lúa, ngô. Để nuôi được vịt trời, anh Lý phải dùng lưới giăng kín xung quanh và phía trên tránh vịt bay.

Hiện tại, với hơn 100 con vịt sinh sản, mỗi tuần gia đình anh xuất bán ra thị trường 300 - 400 con vịt giống, với giá 40 nghìn đồng/con. Ngoài ra, còn xuất bán từ 200 - 300 con vịt thương phẩm cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Nhận thấy mô hình nuôi vịt trời đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân địa phương đã tìm đến gia đình anh để mua con giống về nuôi. Đến nay, trên địa bàn có hơn 20 hộ nuôi giống vịt trời do anh cung cấp.

Anh Nguyễn Văn Hưng, ở xóm 10 cho biết: “Khi mua giống vịt trời của gia đình anh Lý, chúng tôi được anh truyền đạt về cách chăm sóc, kỹ thuật nuôi. Vịt trời dễ nuôi, nhưng nếu không chăm sóc đúng quy trình thì chậm lớn, kém hiệu quả. Từ nuôi vịt trời, gia đình tôi có thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng”.

Ông Hồ Xuân Xuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh đánh giá: “Mô hình chăn nuôi vịt trời của gia đình anh Hồ Xuân Lý là mô hình đầu tiên trong xã cũng như ở huyện Quỳnh Lưu.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình này đã mang lại kinh tế cao không chỉ cho gia đình anh mà còn rất nhiều gia đình khác.

Người dân mua giống về nuôi, và ngược lại anh Lý thu mua vịt thương phẩm của các hộ để tiêu thụ cho các nhà hàng trong và ngoài địa phương cũng luôn. Chính quyền địa phương, khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để chăn nuôi đạt hiệu quả cao”.


Có thể bạn quan tâm

Nhắm Mắt Bắt Cua Nhắm Mắt Bắt Cua

“Con gì tám cẳng hai càng; không đi mà lại bò ngang cả ngày” - câu đố dân gian về con cua nay bỗng dưng trở thành thời sự tại xứ sở Cà Mau - nơi con cua biển đang “mang họa” vì cái tên “Trung Quốc”. Cách đây hơn một năm, con cua biển Năm Căn (Cà Mau) bầm giập vì thương lái thu mua quên trả tiền, nay người nuôi cua biển mang nỗi hàm oan “cua Trung Quốc” khiến con cua có nguy cơ “gãy càng” trước khi được công nhận thương hiệu quốc gia.

21/08/2014
Người Nuôi Cá Bè Trên Sông Vàm Cỏ Đông Thiệt Hại Nặng Vì Nước Sông Ô Nhiễm Người Nuôi Cá Bè Trên Sông Vàm Cỏ Đông Thiệt Hại Nặng Vì Nước Sông Ô Nhiễm

Sông Vàm Cỏ Đông lâu nay bị các cơ sở sản xuất chế biến mì, cao su nằm ven bờ tận dụng để xả nước thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước. Thời gian qua, Sở Tài nguyên - Môi trường Tây Ninh đã tích cực vào cuộc, xử lý nghiêm một số cơ sở có hành vi vi phạm nói trên.

30/08/2014
Bổ Sung 149 Tỷ Đồng Mua Hạt Giống Cây Trồng Dự Trữ Quốc Gia Bổ Sung 149 Tỷ Đồng Mua Hạt Giống Cây Trồng Dự Trữ Quốc Gia

Ngày 19-8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ký Quyết định số 1451/QĐ-TTg cấp bổ sung kinh phí bù hạt giống cây trồng dự trữ quốc gia. Theo đó, bổ sung 149 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách T.Ư năm 2014 cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để mua bù 4.040 tấn hạt giống lúa, 353 tấn hạt giống ngô và 110 tấn hạt giống rau đưa vào dự trữ quốc gia.

21/08/2014
Đàn Gia Cầm Ở Hậu Giang Giảm Mạnh Đàn Gia Cầm Ở Hậu Giang Giảm Mạnh

Đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện có gần 3,1 triệu con, giảm 5,54% (tương đương 181.280 con) so với tháng 4/2014. Trong đó, đàn gà giảm 4,02% (tương đương 44.600 con); đàn vịt giảm 6,88% (giảm 140.270 con). Đàn gia cầm giảm do người chăn nuôi sợ dịch bệnh, nhất là các hộ nuôi vịt thời vụ cũng giảm mạnh do không có đồng để nuôi thả vịt chạy đàn.

30/08/2014
Gừng Nghệ An Có Thể Xuất Khẩu Sang Nhật Gừng Nghệ An Có Thể Xuất Khẩu Sang Nhật

Theo tin từ Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An, từ ngày 26/8/2014, Công ty NT Vegetable - Nhật Bản bắt đầu chuyến công tác trực tiếp sang Việt Nam và sẽ tiến hành khảo sát về sản phẩm gừng sản xuất trên địa bàn huyện Tương Dương và Kỳ Sơn - tỉnh Nghệ An. Đây là một trong những cơ hội quan trọng để củ gừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An có thể phát huy giá trị kinh tế.

30/08/2014