Nuôi Trồng Thủy Sản Theo Hướng An Toàn Sinh Học Hướng Làm Mới, Hiệu Quả Cao

Nuôi thả các loài cá truyền thống như trôi, chép, mè nhưng nhờ thay đổi phương pháp chăm sóc theo hướng an toàn sinh học đã mang lại hiệu quả cao cho người nông dân. Đây là mô hình do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai thí điểm tại xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất với quy mô 2 ha.
Gia đình ông Kiều Hữu Hợp, xóm Trại, xã Đại Đồng là một trong hai hộ đầu tiên tham gia mô hình thí điểm nuôi cá truyền thống theo hướng an toàn sinh học với diện tích 1,6 ha. Ông cho biết, cơ cấu đàn cá trong ao lấy cá chép V1 làm chính, chiếm 60%, còn lại rô phi chiếm 20%, mè 10%, trôi 10%. Cứ 10 - 15 ngày, nước ao lại được xử lý một lần bằng chế phẩm sinh học. Do đó cá lớn nhanh, tốc độ tăng trọng bình quân đạt 1,7 - 2,2 g/tháng. Vụ thu hoạch cá cuối năm 2012, ông Hợp thu được 165 triệu đồng. "Cũng với diện tích này, trước đây phải vất vả lắm gia đình tôi mới thu được 150 triệu đồng" - ông Hợp chia sẻ.
Anh Kiều Hữu Minh, một hộ thí điểm khác tại xóm Trại cho biết, cá nuôi an toàn sinh học có chất lượng thơm ngon, dễ bán. Chủ yếu lượng cá được các thương lái mang đi tiêu thụ trong nội thành Hà Nội. Với phương pháp nuôi mới, vụ cá năm 2012, gia đình anh Minh thu được gần 80 triệu đồng. Theo tổng kết của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, mô hình nuôi cá truyền thống theo hướng an toàn sinh học lấy cá chép V1 làm chính cho năng suất cá trên 9 tấn/ha, trong đó cá chép đạt 5,7 tấn, rô phi đạt 2 tấn, trôi 700 kg, mè 1 tấn. Mức năng suất này cao hơn cách làm trước đây tại địa phương 2 - 3 lần. Hiệu quả kinh tế đạt gần 100 triệu đồng/ha.
Triển khai mô hình này, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư gồm thức ăn công nghiệp, chế phẩm sinh học EMC cho các hộ gia đình tham gia thí điểm. Đồng thời, Trung tâm còn phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thất thường xuyên cử cán bộ xuống hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn cá. Ngoài sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước, cán bộ kỹ thuật còn hướng dẫn nông dân biện pháp phòng trị bệnh tổng hợp bằng thảo mộc sẵn có tại địa phương như cây nhọ nồi, cây chuối, tỏi... Bởi vậy, mặc dù đối tượng cá nuôi không mới nhưng cách làm mới đã thay đổi tập quán sản xuất và nâng cao hiệu quả cho người nông dân.
Ông Vũ Đức An, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Đại Đồng cho biết, toàn xã có 30 ha nuôi trồng thủy sản, với khoảng 70 hộ dân. Nuôi trồng thủy sản đang mang lại thu nhập cao hơn cấy lúa, nhất là nuôi theo hướng an toàn sinh học đã mở ra cách làm giàu cho người nông dân. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình và nâng cao hiệu quả sản xuất, cần tiếp tục hỗ trợ cho người nông dân chế phẩm sinh học và biện pháp xử lý nguồn nước. Cùng với đó, hỗ trợ vốn cho các hộ dân đầu tư phát triển sản xuất.
Có thể bạn quan tâm

Chè là một trong 6 cây trồng chủ lực nằm trong định hướng phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng của huyện Yên Thế (Bắc Giang). Những năm gần đây, huyện đã từng bước mở rộng diện tích, chú trọng xây dựng thương hiệu “chè sạch”.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Tính đến ngày 15/1, cả nước đã gieo cấy được 1.927.600 ha lúa Đông Xuân, bằng 99,2% cùng kỳ năm trước.

Sau 6 năm nghiên cứu, đưa 1 ngàn cành bưởi đường lá cam lên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt để chiếu xạ và ghép cành vào 1 ngàn cây bưởi Tân Triều, các nhà khoa học đã tạo ra 3 giống bưởi không hạt. Đó là những kết quả ban đầu trong việc ứng dụng công nghệ chiếu xạ năng lượng hạt nhân để tạo ra giống bưởi đạt chuẩn quốc tế.

Sau 2 năm thực hiện đề án sạ lúa trên đất nhiễm phèn ở một số xã của huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), hiệu quả đạt được cho thấy khá khả quan. Đây là đề án do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm chủ, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ về khoa học - kỹ thuật.

Sáng 25/1, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái đi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) về triển khai ứng dụng mô hình gieo mạ bằng khay tự động và cấy máy trên địa bàn.