Nuôi Trồng Thủy Sản Của Trung Quốc Tăng Trưởng Chậm

Sản lượng thủy sản của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2014 tăng nhẹ. Phần tăng lên chủ yếu từ đánh bắt cá nổi.Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng thuỷ sản của 20 tỉnh sản xuất thủy sản chính đạt 26,16 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2013, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.
Sản lượng thủy sản của Trung Quốc đang tăng trưởng chậm hơn so những năm trước: trong vòng 5 năm tính đến năm 2012, mỗi năm sản lượng tăng trên 5%, năm 2013 tăng 4,5%.
Diện tích đất dành cho nuôi trồng thủy sản cũng tăng trưởng chậm lại. Trong nửa đầu năm nay, tại Trung Quốc có 7,62 triệu ha nuôi trồng thủy sản, tăng 3,81 % so với năm trước. Trong đó, 6,32 triệu ha được sử dụng cho nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Nuôi trồng thủy sản nước mặn chiếm 1,59 triệu ha. Đất nuôi trồng thủy sản đã tăng hơn 8% so với một thập kỷ trước.
Nguồn cung đất đai của Trung Quốc bị thắt chặt, một phần là do ô nhiễm môi trường và phát triển công nghiệp và bất động sản. Nuôi trồng thủy sản nước mặn có khả năng phát triển khi ngành này tăng trưởng 30% trong năm 2012, gấp đôi tốc độ tăng trưởng của nuôi trồng thủy sản nước ngọt, theo số liệu gần đây nhất của chính phủ Trung Quốc.
Theo một cuộc khảo sát khác, sản lượng thủy sản đánh bắt đạt 476.600 tấn trong nửa đầu của năm 2014, tăng 64% so với cùng kỳ 2013. Sản lượng tăng do Trung Quốc có thêm 329 tàu mới đánh bắt xa bờ. Sản lượng cá nổi đạt 1,3 triệu tấn, với giá trị 2,3 tỷ USD, tăng 6%.
Trong khi đó, ở cấp độ tiêu dùng, dữ liệu từ 47 chợ bán buôn thủy sản cho thấy, 3,59 triệu tấn thủy sản đã được tiêu thụ trong nửa đầu năm nay, với doanh thu đạt 12,8 tỷ USD. Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp, thị trường cá đã ổn định trong nửa đầu năm nay, mặc dù chịu tác động của nền kinh tế đang suy giảm. Tuy nhiên, doanh số bán một số sản phẩm thủy sản "nổi tiếng" như hải sâm và bào ngư đã giảm.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 8.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc cho biết: Triển khai thí điểm việc đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, UBND tỉnh đã đầu tư 1 tỉ đồng cho 5 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh để mua sắm các thiết bị đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương theo kiểu của Nhật.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng triển khai Dự án phát triển bò sữa giai đoạn 2013-2020; Đây là một trong những dự án chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.

Ngày 8/3, Chi cục Thú y Hà Nội tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 và H7N9 cho gần 600 cán bộ thú y của các trạm thú y trên địa bàn TP.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, đánh giá dịch cúm gia cầm đang có hiện tượng lây lan. Sau Trảng Bom và Cẩm Mỹ, huyện Vĩnh Cửu là địa phương thứ 3 của tỉnh xuất hiện dịch trên đàn vịt hơn 20 ngàn con.

Tỉnh Bắc Cạn tập trung phát triển đàn lợn giống Móng Cái thuần trên địa bàn từ hai năm nay với mong muốn tạo đàn lợn giống để cung cấp đủ con giống nuôi thương phẩm tại chỗ, phòng, chống dịch bệnh, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, để đề án thành hiện thực, tránh lãng phí, đến nay vẫn cần sự nỗ lực từ nhiều phía.