Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Trâu Lấy Thịt

Nuôi Trâu Lấy Thịt
Ngày đăng: 19/12/2014

Việc chuyển chăn nuôi theo hướng phát triển đàn trâu lấy thịt đang được nhiều địa phương miền núi Đại Lộc chú trọng.

Thực tế tại nhiều địa phương của Đại Lộc như: Đại Hồng, Đại Chánh, Đại Sơn, Đại Hưng… trâu là vật nuôi được bà con chú trọng. Việc nuôi trâu để tạo sức kéo, cày bừa không còn được quan trọng mà tạo sản phẩm hàng hóa mới là vấn đề cốt lõi tại các địa phương này.

Giá thành một con trâu 12 tháng tuổi trên thị trường không thua kém giá thành của một con bò. Thành phần dinh dưỡng thịt trâu không thua thịt bò, tỷ lệ mỡ trong thịt trâu (1,6 - 5,6%) thấp hơn ở thịt bò (10 - 22%)…

Nhu cầu về lượng nghé, trâu giống lẫn thị hiếu sử dụng thịt trâu ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ được tiêu thụ rộng rãi tại các chợ địa phương, chợ đầu mối, thịt trâu trở thành nguồn thực phẩm ưa chuộng tại các nhà hàng, siêu thị. Bà Trần Thị Thê, thôn Tân Đợi, Đại Sơn chia sẻ: “Nuôi trâu chúng tôi không phải lo lắng về đầu ra, giá thành của trâu cũng không kém bò. Khi cần bán là chúng tôi gọi thương lái tới tận nơi mua.

Hơn nữa, nuôi trâu có phần dễ hơn nuôi bò vì đây là con vật dễ thích nghi, ít dịch bệnh”. Hiện, gia đình bà Thê có đàn trâu lên tới 14 - 15 con, nhờ nuôi trâu, cuộc sống gia đình bà ngày càng được cải thiện, nhà cửa trở nên khang trang. Tại Đại Sơn, hộ nuôi ít nhất là 1 - 2 con và có gia đình đã nhân nuôi đàn với số lượng lên tới hàng chục con.

Với địa hình vùng rốn lũ Đại Hưng thì nuôi trâu là mô hình triển vọng, ít bị thiệt hại do thiên tai hay ít bị dịch hại tấn công. Đặc biệt, trâu nước (trâu đầm lầy) vốn dễ nuôi, dễ thích nghi với khí hậu, thời tiết. Tận dụng ưu thế nguồn thức ăn tự nhiên từ rừng đồi, đồng ruộng, bãi bồi hoang ven sông bên cạnh nguồn rơm rạ dự trữ sử dụng dần dần hay trồng cỏ trong vườn đồi, bà con đã mạnh dạn nhân đàn.

Ông Hà Xuân Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hưng: Nuôi trâu lấy thịt đang là xu hướng phát triển mới ở Đại Hưng những năm qua, hiện các thôn An Điềm, Đại Mỹ, Thạnh Đại… là những thôn có đàn trâu phát triển mạnh.

“Để hạn chế việc để trâu bò xâm hại tài nguyên rừng, phá hoại mùa màng, tài sản của dân, địa phương đã tuyên truyền người dân phát triển chăn nuôi theo hướng thâm canh, thay đổi thói quen thả rông đại gia súc, mà thay vào đó là xây dựng chuồng trại, trang trại bài bản. Nhờ đó, đàn trâu không ngừng lớn mạnh” - ông Minh nói.

Tổng đàn trâu trên địa bàn Đại Lộc năm 2014 là 4.200 con. Trước, chất lượng đàn trâu chưa được chú trọng, người chăn nuôi sử dụng giống địa phương để lai tạo khiến chất lượng đàn suy giảm và thoái hóa. Hơn nữa, do lượng đực giống tại các địa phương khá ít nên khâu phối giống, lai tạo gặp rất nhiều khó khăn.

Nay, công tác giống ngày càng được cải thiện khi trên địa bàn huyện đã du nhập tinh trâu của Việt Nam do Trung tâm Giống Moncada sản suất để lai tạo.

Giống trâu này đã được trung tâm giống chọn lọc nên chất lượng tốt, tránh được sự đồng huyết và một số bệnh khi giao phối trực tiếp. Hiện, tại thôn Xuân Nam, xã Đại Thắng đã có một số nghé con ra đời từ nguồn giống chất lượng này, ví như hộ ông Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Sáu… Qua theo dõi, những cá thể nghé con lai tạo sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi với điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng và thời tiết, khí hậu tại địa phương.

Tính đến nay, xã Đại Thắng đã lai tạo được trên 30 con nghé. Anh Nguyễn Văn Sự, kỹ thuật dẫn tinh viên xã Đại Thắng chia sẻ: “Do kỹ thuật này còn mới nên người nuôi trâu chưa tiếp cận được thông tin, còn bỡ ngỡ, chưa tin tưởng nên số lượng trâu lai tạo còn hạn chế. Để phát triển tốt, rất cần sự thông tin, tuyên truyền đến người chăn nuôi trong việc tiếp cận kỹ thuật lai tạo nhằm tạo ra đàn trâu có chất lượng và phẩm chất thịt tốt”.

Nguồn bài viết: http://baoquangnam.com.vn/kinh-te/nong-nghiep-nong-thon/201412/nuoi-trau-lay-thit-570190/


Có thể bạn quan tâm

Bát Xát (Lào Cai) Thu Gần 4 Tỷ Đồng Từ Dưa Hấu Bát Xát (Lào Cai) Thu Gần 4 Tỷ Đồng Từ Dưa Hấu

Năm 2014, tổng diện tích dưa hấu trên địa bàn huyện Bát Xát khoảng 60 ha. Trong đó, dưa hấu được trồng nhiều nhất ở các xã: Phìn Ngan (30 ha), Quang Kim (20 ha), diện tích còn lại được trồng rải rác ở các xã: Bản Qua, Cốc San, Toòng Sành. Năm nay, cây dưa hấu sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha, tổng sản lượng dưa hấu toàn huyện đạt khoảng 720 tấn.

26/05/2014
Rau Ăn Lá Tăng Giá Mạnh Rau Ăn Lá Tăng Giá Mạnh

Gần 1 tuần nay, giá các loại rau ăn lá, ăn quả bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục tăng thêm từ 3-5 ngàn đồng/kg. Ngày 17-6, rau ăn lá như: cải ngọt, cải xanh bán lẻ tại chợ là 10-12 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3-4 ngàn đồng/kg; mùng tơi, rau dền, khổ qua, dưa leo có giá từ 9-10 ngàn đồng/kg, tăng 3 ngàn đồng/kg; bầu, bí xanh 14-16 ngàn đồng/kg, tăng 5 ngàn đồng/kg so với cách đây gần 1 tuần.

21/06/2014
Doanh Nghiệp An Giang Ngừng Mua Cá Tra, Nông Dân Điêu Đứng Doanh Nghiệp An Giang Ngừng Mua Cá Tra, Nông Dân Điêu Đứng

Gần 1 tháng qua, các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu trên địa bàn An Giang và các tỉnh lân cận đã ngưng mua cá nguyên liệu của nông dân, làm người nuôi điêu đứng. Đại diện một doanh nghiệp cho biết, do thị trường thế giới hạn chế nhập hàng; giá xuất khẩu chỉ tăng 30 cent, nhưng giá nguyên liệu lại tăng 2.500 đồng/kg, nên doanh nghiệp hạn chế sản xuất.

27/05/2014
Nhiều Nông Dân Quay Lưng Với “Cây Quý Tộc” Nhiều Nông Dân Quay Lưng Với “Cây Quý Tộc”

Nhưng do người dân chạy theo thị trường, không theo quy hoạch dẫn tới cung vượt cầu và hệ quả là điệp khúc trồng - chặt - trồng liên tục diễn ra, người nông dân rơi vào vòng luẩn quẩn. Hiện nhiều người dân đã quay lưng với cây cao su, loại cây một thời làm giàu cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh.

21/06/2014
Rau Màu Lãi Lớn Rau Màu Lãi Lớn

Nhiều nông dân ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang) đã mạnh dạn phá bỏ thế độc canh cây lúa, chuyển sang trồng xen canh rau màu mang lại hiệu quả cao.

27/05/2014