Nuôi Tôm Hầm Đất

Mô hình nuôi tôm hầm đất (còn gọi là tôm oxy) đang được nông dân vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) áp dụng mang lại hiệu quả cao do rút ngắn thời gian thả nuôi, hạn chế thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra.
Ông Út Hiệp (Tăng Văn Hiệp) ở ấp Cạn Ngọn, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng là người đã thành công với mô hình nuôi tôm hầm đất. “Tôm giống sau khi mua về được vèo trong hầm đất khoảng 1 tháng trước khi thả ra vuông nuôi. Lúc này tôm đã gần bằng đầu đũa (khoảng 1.800 - 2.000 con/kg) nên rất ít bị hao hụt, nếu môi trường nuôi tốt thì khoảng 2 tháng sau là có thể thu hoạch”, ông Út Hiệp cho biết.
Từng là Chủ nhiệm HTXNN Thuận Yên với mô hình lúa VietGAP song tình cờ qua những buổi tập huấn ông Út Hiệp đã mạnh dạn chuyển từ độc canh cây lúa sang mô hình tôm - lúa. Ông Hiệp quan niệm, muốn nuôi thành công con gì thì phải hiểu rõ đặc tính của chúng. Vì vậy, ông không ngại "tầm sư học đạo". Nhờ được hướng dẫn, ông đã mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi tôm hầm đất.
Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng tháng Giêng hoặc tháng đầu tháng hai ÂL (trước lịch thời vụ thả tôm được ngành nông nghiệp khuyến cáo khoảng 1 tháng) là ông Hiệp đi mua tôm giống về thả vào ao vèo. Lúc này, ở kênh rạch trước nhà chưa có nước mặn, ông Hiệp bỏ tiền thuê ghe chở nước từ biển về, với giá 100.000 đ/m3. Cứ 10 m3 nước biển pha ra được khoảng 30 m3 hầm đất (độ mặn từ 15 - 25 phần ngàn), sau đó xử lý cho nước đạt tiêu chuẩn (giống như ao nuôi tôm công nghiệp) rồi thả tôm giống vào nuôi. Mật độ thả tôm giống từ 500 - 800 con/m2.
Khi mới thả cho tôm con ăn bằng Artemia trong 1 - 2 ngày đầu, sau đó chuyển sang thức ăn công nghiệp dạng bột mịn (số 00) và thức ăn tự chế (thịt cá nấu chín). Mỗi năm ông Út Hiệp vèo trong hầm đất 2 đợt vào đầu và giữa mùa vụ nuôi, vừa để đáp ứng nhu cầu thả nuôi của gia đình vừa bán cho bà con chung quanh có nhu cầu nuôi tôm hầm đất. Chỉ riêng lợi nhuận từ bán tôm hầm đất đã đủ chi phí cho cả vụ nuôi của gia đình. Vì vậy, cuối vụ thu hoạch được bao nhiêu tôm thương phẩm là lợi nhuận bấy nhiêu.
Theo ông Út Hiệp, nhờ được vèo trước trong hầm đất nên khi thả ra vuông nuôi tôm không bị sốc môi trường, ít bị hao hụt (tỷ lệ sống thường đạt từ 85 - 90%). Hơn nữa, do tôm đã lớn nên chỉ cần thả nuôi tiếp từ 2 - 2,5 tháng là cho thu hoạch. Trong khi nếu thả từ tôm con (PL15) phải mất từ 3,5 - 4 tháng mới cho thu hoạch. Nhờ đó, nông dân có thể thả nuôi được 2 vụ/năm. Đặc biệt là vụ đầu thu hoạch sớm nên thường bán được giá cao.
Ông Trịnh Hoài Phong ở ấp Cái Nhum, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận cho biết: “Tôm giống hầm đất tuy cao hơn so với tôm thường (khoảng 300 - 500 đ/con, tùy lớn nhỏ) nhưng bù lại rất đạt đầu con, thời gian nuôi ngắn. Hơn nữa tôm giống đã được nuôi thuần trong hầm đất, cũng như về độ mặn theo đúng yêu cầu nên khi mang về thả nuôi rất yên tâm. Chỉ cần nuôi khoảng 2 tháng là có thể cho thu hoạch. Nhờ nuôi theo mô hình này mà mấy vụ qua gia đình tui không gặp rủi ro về dịch bệnh, lợi nhuận thu được đạt khoảng 30 triệu đ/ha/vụ”.
Ông Nguyễn Đình Xuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Kiên Giang cho biết, diện tích nuôi tôm của vùng U Minh Thượng hiện nay là 70.130 ha, chủ yếu thả nuôi theo hình thức quảng canh theo mô hình tôm - lúa, nuôi không cho ăn. Tôm nuôi phần lớn hiện nay trong giai đoạn từ 1 - 3 tháng tuổi, mật độ thả trung bình 2 - 3 con/m2.
Theo kết quả khảo sát cho thấy, có rất nhiều hộ chọn thả tôm hầm đất. Mô hình này rút ngắn được thời gian nuôi nên ít gặp rủi ro về dịch bệnh. Do năm nay tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, môi trường nuôi diễn biến bất lợi nên từ đầu năm toàn vùng đã có 15.360 ha bị thiệt hại. Phần lớn tôm thiệt hại trong khoảng 60 ngày tuổi nên người dân vẫn có thu hoạch, bán được giá bù đắp chi phí, tái đầu tư để cải tạo.
"Đối với hộ thả hầm đất thì tôm đã đạt cỡ thu hoạch nên vẫn có lời. Đến nay, phần lớn diện tích bị thiệt hại đã được nông dân cải tạo, khắc phục thả nuôi lại. Nhiều hộ chọn nuôi hầm đất để rút ngắn thời gian thả cho kịp khung thời vụ", ông Xuyên cho hay.
Có thể bạn quan tâm

Khác với tâm trạng mong chờ, háo hức tới phiên chợ Tết như mọi năm, thời điểm này, nhiều người trồng chuối xanh ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín (Hà Nội) tỏ ra buồn bã vì chuối mất mùa. Nguyên nhân là do cơn bão số 8 (10/2012) đã làm gãy, đổ phần lớn diện tích chuối trên địa bàn xã.

Dự án cạnh tranh nông nghiệp và Trung tâm Tư vấn - phát triển công nghệ Nha Hố đã đầu tư 1,7 tỉ đồng cho 750 nông hộ xã Thanh Hải, Nhơn Hải (huyện Ninh Hải - Ninh Thuận) và phường Văn Hải (T.p Phan Rang Tháp Chàm) nhằm mở rộng 50 ha diện tích trồng tỏi an toàn trong vụ đông xuân 2012 – 2013.

Giá củ hành tím ở Sóc Trăng đã tăng trở lại và đang ngập ngừng ở mức 15.000 đồng/kg khiến một số nhà rẫy đang trong tâm trạng phập phồng càng nôn nao hơn. Bởi trước đó không lâu, từ tháng 10 âm lịch, giá hành đầu mùa bỗng nhảy lên 25.000 đồng/kg rồi lao dốc mạnh đã khiến người dân trồng hành đặc sản ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) hụt hẫng.

Giá gà công nghiệp lại giảm mạnh sau gần hai tháng giữ ở mức giúp người chăn nuôi có lãi 500 – 1.000 đồng/kg. Hiện, gà công nghiệp bán tại trại chỉ còn 27.000 đồng/kg, giảm từ 3.000 – 4.500 đồng/kg so với hồi đầu tháng, khiến cho người nuôi bị lỗ 3.000 đồng/kg.

Vụ lúa đông xuân sớm tại các địa phương thuộc vùng Đồng Tháp Mười đã bắt đầu thu hoạch rộ. Thế nhưng khác mọi năm, lúa chín đầy đồng nhưng vắng bóng thương lái trong khi giá lúa chỉ còn dưới 5.000 đồng/kg.