Nuôi Tép Bạc Bông

Một số bà con ở Trà Vinh đang nuôi một giống tép được coi là có sức đề kháng tốt, có khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, loài tép này có khả năng không nhiễm các loại bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh gây hoại tử gan tuỵ. Loài thuỷ sản này có tên là tép bạc bông.
Ông Phan Văn Nhịp ở ấp Hậu Bối, xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang vừa thu hoạch 1 ao diện tích 2.300 m2 nuôi tép bạc bông, với sản lượng 450 kg và bán được 105.000.000 đồng, lãi hơn 30 triệu. Ông Nhịp kể lại, sau Tết Quý Tỵ ông mua 60.000 con giống và được người bán biếu thêm 10.000 con, tổng cộng là 70.000 con giống. Nuôi trong ao tôm sú đã được cải tạo hoàn chỉnh.
Nước trong ao có độ mặn khoảng 10 phần ngàn và sau đó là thả giống. Mỗi ngày ông cho ăn 3 cữ, bằng thức ăn của tôm thẻ chân trắng. Một tháng sau lắp thêm 2 giàn quạt vì thấy tép bạc bông mau lớn, sợ thiếu oxy. Trong suốt quá trình nuôi đến khi thu hoạch, chỉ bón thêm vôi Dolomite và một ít khoáng để bổ sung cho tép mau lớn. Sau 2 tháng rưỡi, ông thu hoạch đạt bình quân 75 con/kg.
Để chứng minh cho loài thuỷ sản này thích hợp trong điều kiện môi trường ô nhiễm, thời tiết bất ổn, chúng tôi đến ao nuôi của ông Phan Văn Út cũng ở ấp Hậu Bối, xã Hiệp Mỹ Đông.
Tại đây ông Út cho biết, thấy có nhiều người nuôi loài tép này đạt hiệu quả mà không bị nhiễm bệnh như các loài tôm tép khác, nên ông đã dành 2 ao nuôi tôm sú trước đây, mỗi ao có diện tích 3.500 m2 để thả nuôi tép bạc bông. Hàng ngày cứ mỗi khi nước lớn, ông mở miệng cống để lấy nước vô ao nuôi mà không dùng bất cứ biện pháp nào để cách ly mầm bệnh từ nguồn nước công cộng.
Theo UBND xã Hiệp Mỹ Đông, toàn xã có 8 hộ chuyển sang nuôi tép bạc bông với diện tích hơn 30 ha, trong đó 3 hộ đã thu hoạch. Các hộ nuôi loài tép này đều có được lợi nhuận khá.
Ông Trần Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản Trà Vinh cho biết, đây cũng là một loài tôm thẻ chân trắng do một số cơ sở SX giống ở Cà Ná, tỉnh Bình Thuận SX và cung ứng cho người nuôi ở các tỉnh, trong đó có một số tỉnh phía Nam. Còn tên của loài tôm này được đặt là tép bạc bông là có thể do cơ sở mua về ương dưỡng và đạt cho một tên riêng, nên loài thủy sản này có tên tép bạc bông để làm tên thương mại dễ bán.
Loài thuỷ sản này có dòng đời khá ngắn, chỉ khoảng 3 tháng nuôi là phải thu hoạch. Bên cạnh đó, hầu hết các hộ đã từng nuôi loài thuỷ sản này đều nuôi với mật độ khá thấp, từ 20 đến tối đa là 60 con/m2 mặt nước.
Do vậy, để có thể chứng minh điều kiện thích hợp của tép bạc bông khi nuôi với mật độ công nghiệp, rất cần thiết sự quan tâm của các nhà chuyên môn, để có thể phát huy tính ưu thế của loài thuỷ sản này, giúp cho bà con an tâm phát triển vùng nuôi trong thời gian lâu dài.
Có thể bạn quan tâm

Phú Thọ là 1 trong 4 tỉnh của cả nước gồm: Phú Thọ, Nam Định, Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu được Bộ Nông nghiệp và PTNT lựa chọn để triển khai thí điểm quản lý lợn đực giống với mục đích thống kê và phân loại chất lượng lợn đực giống hiện đang khai thác sử dụng trên địa bàn và khuyến cáo các cơ sở loại thải, thay thế lợn đực giống không đảm bảo chất lượng và đề xuất các giải pháp về công tác quản lý lợn đực giống trên địa bàn tỉnh.

Năm 2005, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị xây dựng Đề án giao rừng tự nhiên nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống người dân sống trong và ven rừng, huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia bảo vệ, phát triển bền vững nguồn tài nguyên rừng.

Là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chiến lược của Quảng Trị, những năm qua, nông dân trồng cà phê lẫn doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trên địa bàn đều tìm nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cà phê, tạo chỗ đứng vững chắc của cà phê catimor Quảng Trị trên thị trường trong nước và thế giới.

TPHCM có dân số đông nhất nước, trong đó 5 huyện ngoại thành và một số quận ven với dân số trên 1 triệu người, tương đương 1 tỉnh sống nhờ vào nông nghiệp, nhưng khoảng cách giữa người dân nông thôn và thành thị còn khá lớn. Vì vậy, TPHCM khuyến khích chuyển đổi đất nông nghiệp, chủ yếu từ lúa sang cây con có giá trị và phù hợp với nền nông nghiệp đô thị.

Nhằm nâng cao chất lượng sản xuất giống lúa nguyên chủng, chủ động về nguồn giống lúa đảm bảo chất lượng, Trung tâm Giống cây trồng tỉnh đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ (Sở Khoa học - Công nghệ) duyệt cho triển khai thực hiện Dự án “Nâng cao chất lượng sản xuất giống lúa nguyên chủng trên địa bàn tỉnh”.