Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Rắn Mối

Nuôi Rắn Mối
Ngày đăng: 27/12/2011

Rắn mối là động vật sống hoang giả, để nuôi loại động vật này, người nuôi phải am hiểu về tập tính sống của chúng- đó là lời tâm sự của anh Dương Tấn Lạc ở ấp Phú Lợi, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre.

Anh Lạc cho biết, trước khi đến với mô hình này do 1 lần đi An Giang tình cờ gặp những người bạn cho biết khách nước ngoài hiện nay rất chuộng loài động vật hoang giả này. Thế là từ đó 6 anh em hùn vốn đầu tư thu mua rắn mối từ các nhà vườn để nuôi tại Ba Tri. Đã 3 năm trôi qua, mô hình nuôi hàng độc này đã đem lại kết quả thành công như mong đợi, sản phẩm được bán nhiều nơi. Tiếng lành đồn xa, nhiều người biết và tìm đến để tham quan, học tập kinh nghiệm đồng thời mua giống về nuôi. Thế là một lần nửa các anh em cùng nhau bàn tính để vừa phát triển kinh tế đồng thời thuận tiện cho khách tham quan, du lịch, đặt hàng.

Cũng từ đó anh Lạc đem từ Ba Tri về Bình Phú 1.000 con rắn mối giống, trong đó có 800 con cái và 200 con đực hiện đang trong giai đoạn sinh đẻ. Do có kinh nghiệm nuôi từ trước, nên giờ đây anh không còn bỡ ngỡ. Theo anh, khâu chuẩn bị chuồng cũng hết sức đơn giản, chỉ cần xây gạch xung quanh, sau đó dán gạch men lên phía trong chuồng để trơn, rắn mối không bò lên được. Trong chuồng có thể trồng các loại rau lang, để củi dừa mục, gạch ống để rắn mối chui vào đẻ, đồng thời tạo cảnh tự nhiên, vừa tận dụng củi mục con mối chui vào sẽ làm thức ăn cho rắn mối. Sau đó dùng lưới đậy chuồng lại để tránh không cho gà, bìm bịp,... vào vì rắn mối là thức ăn khoái khẩu của chúng. Hiện, anh xây chuồng có kích thước 49m2. Với diện tích này, anh Lập cho biết có thể nuôi được 2.000 con rắn mối.

Thức ăn chủ yếu cho rắn mối là con mối, sâu, trùn quế, cá, tép băm nhỏ. Với 1.000 con rắn mối hàng ngày anh tốn 15 ngàn tiền mua thức ăn cho chúng. Anh Lập cho biết, rắn mối bán chủ yếu cho các nhà hàng, quán nhậu với giá 400.000 đồng/kg (30-40 con), bán cho các tỉnh, thành phố mà nơi tiêu thụ mạnh nhất là Vĩnh Long, Cần Thơ. Nếu bán con giống thì 15.000 đồng/con, giao tận nhà đồng thời hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc.

Anh Lạc cho biết, nuôi rắn mối được xem là mô hình mới ở Bến Tre. Các món ăn được chế biến từ rắn mối như xào lăn, cà ri, nướng,… Rắn mối ngoài vị ngọt, mềm của thịt ra còn có nhiều chất dinh dưỡng không thua gì các loài động vật khác, ngoài ra nhiều người mua rắn mối về dùng làm thuốc trị bệnh.

Theo kinh nghiệm của anh Lạc, rắn mối trung bình đẻ 1 lần từ 10-12 con. Mỗi năm, rắn mối đẻ 2 lần, rộ nhất vào tháng 4 và tháng 10. Từ lúc mới nở đến khi bán được khoảng 9 tháng. Như vậy, nếu chăm sóc tốt 1.000 con trung bình 1 năm thu lợi nhuận từ 90-100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Với 1.000 con rắn mối giống ban đầu, anh Lạc để cho chúng nhân đàn tự nhiên và để tiếp tục làm giống nhân rộng hơn. Hiện nay, để đủ lượng hàng cung cấp, các anh em trong nhóm nuôi rắn mối của anh vẫn trao đổi sản phẩm qua lại nếu có nhiều đơn đặt hàng. Hiện, anh còn nuôi thử nghiệm kỳ nhông, vì theo anh giá kỳ nhông hiện nay cao hơn so với rắn mối. Nếu thành công anh sẽ nhân rộng đàn kỳ nhông và mở rộng hơn nửa với mô hình này trong thời gian tới.

Ngoài việc nuôi rắn mối thì thu nhập chính của gia đình anh từ 4 công đất vườn trồng sơ ri, dừa, kết hợp mua bán vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc...) hàng năm sau khi trừ đi các khoản chi phí anh còn lãi trên 100 triệu đồng./.


Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Người tiên phong nuôi thỏ ở Hải Chánh Quảng Trị: Người tiên phong nuôi thỏ ở Hải Chánh

Với đức tính cần cù, chịu khó, quyết tâm dám nghĩ dám làm, đến nay anh Lê Văn Minh tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã gây dựng trang trại nuôi thỏ gần 500 con

13/02/2017
Nữ tỷ phú nuôi chim, gà quý hiếm Nữ tỷ phú nuôi chim, gà quý hiếm

Trang trại nuôi chim, gà quý hiếm của chị Nguyễn Thị Kim Duyên, thôn Cây Quýt 1, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn, Tuyên Quang) được biết đến là một trong những mô hình.

15/02/2017
Nông dân Cần Thơ làm giàu nhờ trái mận Nông dân Cần Thơ làm giàu nhờ trái mận

Áp dụng giống mận (roi) tốt, chăm sóc kỹ kếp hợp nguồn nước màu mỡ của phù sa sông Hậu giúp người dân phường Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, Cần Thơ thu nhập.

15/02/2017
Mô hình trồng sả trên cát hứa hẹn mang lại thu nhập cao Mô hình trồng sả trên cát hứa hẹn mang lại thu nhập cao

Mô hình trồng sả trên cát hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cho người dân đồng thời mở ra hướng mới trong sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu.

15/02/2017
Vĩnh Linh áp dụng mô hình trồng lạc thâm canh năng suất cao Vĩnh Linh áp dụng mô hình trồng lạc thâm canh năng suất cao

Trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao giá trị trên cùng một đơn vị diện tích, nhất là đối với các địa phương ven biển, xã Vĩnh Giang

15/02/2017