Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Rắn Hổ Hèo: Một Vốn Bốn Lời

Nuôi Rắn Hổ Hèo: Một Vốn Bốn Lời
Ngày đăng: 21/01/2013

Chỉ với diện tích vài chục mét vuông, anh Võ Thành Tâm (ấp Bến Đồn, xã Hòa Lợi, Bến Cát, Bình Dương) không tận dụng để trồng rau hay hoa kiểng như nhiều người khác mà đã chọn cách nuôi rắn hổ hèo. “Ban đầu chỉ thấy người khác nuôi hiệu quả rồi làm theo nhưng không ngờ lại trở thành cái duyên của tôi đối với nghề nuôi rắn thương phẩm”, anh Tâm vui vẻ nói.

Theo anh Tâm, rắn là loài động vật hoang dã dễ nuôi, việc tìm nguồn thức ăn cũng không khó, chủ yếu là ếch, nhái. Năm 2010 chỉ với 6 triệu đồng anh mua 50 con về nuôi thử nghiệm, sau 13 tháng rắn trưởng thành và trọng lượng mỗi con đạt từ 1,5 - 2 kg/con, anh bắt đầu tuyển chọn rắn nuôi lấy thịt và rắn sinh sản. Đợt đầu có khoảng 20 rắn mẹ sinh sản được gần 200 con, số còn lại được anh tiếp tục nuôi lớn thêm để bán rắn thịt. Đến nay trong chuồng của anh có 50 rắn hổ mẹ và khoảng 300 rắn hổ con đang được nuôi nhốt. Số rắn thịt sau gần 2 năm đã cho trọng lượng từ 2,5 - 3,5 kg/con. Anh dự định ra tết sẽ xuất bán 20 con. Giá trên thị trường từ 600.000 - 900.000 đồng/kg tùy theo từng thời điểm. Anh nhẩm tính nếu trừ chi phí, anh thu lợi nhuận khoảng gần 40 triệu đồng.

Anh Tâm cho biết thêm, kỹ thuật nuôi rắn hổ hèo cũng rất đơn giản. Mỗi ngày chỉ cần bỏ chút ít thời gian chăm sóc và cho rắn ăn. Tuy nhiên, nguồn thức ăn là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả. Do khả năng sinh trưởng mạnh nên nhu cầu thức ăn của rắn rất cao. Tùy theo từng giai đoạn mà nhu cầu thức ăn cũng khác nhau. Để giảm bớt chi phí, thời gian tới, anh sẽ nuôi thêm ếch để có thể tự chủ nguồn thức ăn và có thể kiểm soát được chất lượng. Ngoài ra, người nuôi cũng phải chuẩn bị chuồng thật kỹ, không để rắn thoát ra ngoài. Việc sinh sản của rắn bố mẹ cũng rất tự nhiên, không cần phải có sự tác động nào khác, tuy nhiên phải tách những con rắn mẹ trong thời kỳ sinh con ra chuồng riêng để bảo đảm quá trình sinh sản diễn ra tốt hơn. Trứng rắn phải được ấp từ 70 - 75 ngày trong môi trường thích hợp mới nở. Anh cũng dự tính sẽ mở rộng thêm chuồng để nuôi thêm rắn thịt.

Nuôi rắn hổ hèo là mô hình mới, mang lại hiệu quả cao nên đang được khá nhiều người dân quan tâm. Anh Tâm đang tính chuyện phối hợp với chính quyền địa phương để cho ra mắt mô hình điểm nhằm giúp người dân có nơi chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả, nhất là tận dụng được diện tích đất trống để tăng thu nhập cho bà con quanh vùng.


Có thể bạn quan tâm

Tăng Cường Các Biện Pháp Ứng Phó Với Dịch Cúm Gia Cầm Tăng Cường Các Biện Pháp Ứng Phó Với Dịch Cúm Gia Cầm

Ngày 25.2, sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế dịch bệnh và công tác triển khai phòng chống dịch cúm gia cầm (DCGC) tại xã Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn); Tây Vinh (Tây Sơn), Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh về công tác phòng chống DCGC. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà cùng lãnh đạo một số sở, ngành chức năng của tỉnh.

26/02/2014
Giúp Tăng Hộ Giàu, Giảm Hộ Nghèo Giúp Tăng Hộ Giàu, Giảm Hộ Nghèo

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân xã Cát Hiệp triển khai thực hiện sâu rộng trong những năm qua. Phong trào đã thực sự tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu trong hội viên, nông dân (HVND) trên địa bàn xã.

26/02/2014
Cảng Cá Quy Nhơn Quá Tải Nghiêm Trọng Cảng Cá Quy Nhơn Quá Tải Nghiêm Trọng

Thời gian gần đây, cảng cá Quy Nhơn luôn ở trong tình trạng quá tải, khiến cho tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng cá gặp rất nhiều khó khăn; việc neo đậu tàu thuyền để bán sản phẩm và lấy tổn để mở chuyến biển mới cũng không phải là chuyện dễ…

26/02/2014
Khởi Sắc Vùng Ven Khởi Sắc Vùng Ven

Trong 3 năm thực hiện mô hình, dự án, hoạt động dạy nghề, hỗ trợ việc làm giai đoạn 2011-2013, 7 xã ngoại thành của TP Cà Mau có nhiều nông dân được đầu tư các dự án trồng hoa màu, rau an toàn, ruộng lúa bờ hoa, lúa trên đất nuôi tôm, nuôi cá chình, bống tượng,… Có hơn 600 hộ vươn lên khá giàu, hơn 300 hộ thoát nghèo.

26/02/2014
Quyết Chí Làm Giàu Quyết Chí Làm Giàu

Từ Lâm Đồng đến Cà Mau lập nghiệp, với đôi bàn tay trắng, hiện nay ông Phan Trung Tâm, cư ngụ tại ấp 3, thị trấn Trần Văn Thời sở hữu hơn 5 ha đất chuyên trồng hoa màu cho năng suất cao.

26/02/2014