Nuôi Rắn Hổ Hèo Giúp Nông Dân Tăng Thu Nhập Ở Thoại Giang (An Giang)

Chủ tịch UBND xã Thoại Giang (Thoại Sơn - An Giang) Đinh Văn Hiền cho biết, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo, 30 hộ nghèo của xã được hỗ trợ 120 triệu đồng thực hiện mô hình nuôi rắn hổ hèo. Với chi phí đầu tư thấp, không đòi hỏi nhiều diện tích, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, mô hình này đem lại nguồn lợi nhuận khá lý tưởng cho các hộ nuôi.
Ông Trần Văn Hoàng (ấp Tây Bình) nuôi 15 con giống, chi phí ban đầu khoảng 5,5 triệu đồng. Sau 10 tháng, rắn đẻ 70 trứng và ấp nở, ông bán con giống với giá từ 200 đến 300 ngàn đồng/con, thu về gần 21 triệu đồng. Nhờ có đầu ra tốt, xã khuyến khích mở rộng mô hình với tổng số 52 hộ nuôi. Mô hình nuôi rắn hổ hèo được học tập từ xã Phú Long (Phú Tân) và đưa vào áp dụng thí điểm cho thành viên ban ấp, Hội Nông dân và nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi năm 2011, sau đó nhân rộng ra.
Có thể bạn quan tâm

Theo ước tính, nuôi 1 kg cá bổi ban đầu đến khi thu hoạch mất 2,5 kg thức ăn. Ngoài ra, các chi phí khác như cải tạo ao đầm, thuê nhân công chăm sóc đều cao hơn năm trước. Năm nay sản lượng cá bổi thả nuôi không tăng so với trung bình hàng năm, nhưng lượng cá bổi đổ về từ các tỉnh khác tăng mạnh, khiến nguồn cung vượt cầu.

Với quy mô 1ha gồm 5 hộ tham gia, đây là những hộ đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình như: Có diện tích ao nuôi tối thiểu là 1.000 m2 trở lên, có nhân công lao động để chăn nuôi cá và có vốn đối ứng để đầu tư mua thức ăn. Tham gia mô hình, các hộ được cấp 100% cá giống, cá rô phi dòng GIFT đơn tính đực, 50% thức ăn hỗn hợp, thuốc sát trùng, vôi bột; được tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính, một số loài cá truyền thống.

Ngày 13-12, tại nhà ông Nguyễn Văn Nam (ấp 4, xã Tân Lập I), Trạm Khuyến nông huyện Tân Phước phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Lập 1 tổ chức tổng kết mô hình trình diễn xử lý mãng cầu.

Vấn đề quan tâm hiện nay là định hướng rải vụ như thế nào hợp lý để không xảy ra tình trạng “được mùa rớt giá”, tình hình bệnh xì mủ, chết nhánh trên sầu riêng chưa được chữa trị triệt để cũng gây khó khăn cho nông dân; việc liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị chưa được hình thành…

Hiện nay là mùa nghịch, thông thường giá thanh long luôn đứng ở mức cao. Cách đây khoảng 2 tuần lễ, giá thanh long ở mức 15.000 đồng - 17.000 đồng/kg nhưng hiện nay đã giảm đột ngột xuống còn 8.000 đồng - 10.000 đồng/kg làm cho người trồng thanh long trong tỉnh không khỏi lo lắng.