Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Nghêu Ở Xã Phú Hải (Hải Hà) Niềm Vui Được Mùa Chưa Trọn Vẹn

Nuôi Nghêu Ở Xã Phú Hải (Hải Hà) Niềm Vui Được Mùa Chưa Trọn Vẹn
Ngày đăng: 01/10/2014

Vùng bãi triều ở xã Phú Hải (Quảng Ninh) là nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp cho con nghêu sinh trưởng và phát triển.

Từ năm 2000 đến nay, nuôi nghêu thương phẩm đã giúp người dân Phú Hải có thu nhập ổn định, đời sống ngày một khấm khá. Tuy nhiên, người nuôi nghêu ở đây vẫn còn không ít nỗi băn khoăn, lo lắng…

Ông Phạm Văn Sinh, thôn Trung, xã Phú Hải, cho biết: “Nếu xuống giống loại nghêu 1000 con/kg đúng thời điểm tiết trời tháng 3 ấm áp thì sang tháng 5 của năm sau là cho thu hoạch.

Trọng lượng nghêu trung bình đạt khoảng 70 con/kg, có thể xuất bán. Nuôi nghêu không yêu cầu kỹ thuật cao. Người nuôi chỉ cần xuống giống đúng thời vụ, xuống không quá 400 con/m2. Nếu xuống giống đúng thời điểm tháng 3, giống nghêu lúc này khá đắt song bù lại con nghêu lại sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, chất lượng hơn so với trái vụ”.

Theo các hộ nuôi nghêu, thông thường cứ xuống 1 tấn nghêu giống sẽ thu về khoảng 10 tấn nghêu thành phẩm, bán với giá từ 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg. Thời điểm này, mặc dù giá nghêu trên thị trường có giảm song nếu bán vẫn đảm bảo có lãi.

Chủ tịch UBND xã Phú Hải cho biết: “Trước đây, những năm 1993 đến 1997, người dân Phú Hải chủ yếu tập trung nuôi ngao nhưng do thiếu kinh nghiệm, ngao bị chết nhiều, thu nhập kém nên nhiều hộ nuôi bỏ không làm. Sau khi con nghêu được một số hộ đưa vào nuôi cho hiệu quả cao, thu nhập ổn định nên nhiều hộ dân đã quay trở lại với nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Diện tích và sản lượng nuôi trồng của xã tăng lên thấy rõ. Hiện Phú Hải có 176 ha đất bãi triều phục vụ nuôi nghêu thương phẩm. Dự kiến năm 2014, sản lượng nghêu toàn xã đạt khoảng 3000 tấn, tăng gấp 3 lần so với năm 2013. Nuôi nghêu cũng giúp cuộc sống người dân Phú Hải ngày một khấm khá, nhiều hộ vươn lên làm giàu”.

Tuy nhiên, niềm vui được mùa của người nuôi nghêu ở Phú Hải vẫn chưa trọn vẹn khi “đầu ra” của con nghêu chưa ổn định. “Việc thu mua nghêu thương phẩm từ nhiều năm nay phụ thuộc vào các thương lái Trung Quốc.

Có những lúc họ lấy hàng liên tục với số lượng lớn nhưng cũng có lúc thì ngược lại buộc chúng tôi phải trực tiếp bán cho các tiểu thương ở các chợ với số lượng nhỏ lẻ”, một hộ nuôi cho biết. Với sản lượng lớn, nghêu Phú Hải cũng được Hải Hà xác định là sản phẩm OCCOP của huyện. Những tưởng “đầu ra” cho con nghêu sẽ phần nào được giải quyết song điều này không thực hiện được.

Huyện đã cho đơn vị tư vấn, khảo sát để xây dựng phương án làm sản phẩm OCCOP “Nghêu hun khói”. Sau khi tính toán, hun khói 1 kg nghêu tươi sẽ cho 0,02 g nghêu hun khói thành phẩm, giá thành đội lên rất cao, không khả thi nên phía doanh nghiệp không làm.

Bên cạnh mối lo về “đầu ra”, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2007, khu vực bãi triều này được quy hoạch NTTS, có bản đồ và hợp đồng thuê đất cho các hộ dân. Tuy nhiên đến nay các hộ NTTS ở đây chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do khu vực này thuộc quy hoạch của Dự án khu công nghiệp cảng biển Hải Hà.

Cũng chính vì lý do này, khi đầu tư sản xuất, người NTTS ở đây một mặt không yên tâm, mặt khác cũng chịu thiệt thòi không được hưởng các chính sách ưu đãi phát triển NTTS. Trong khi đó, mức đầu tư nuôi nghêu khá lớn, từ vài trăm triệu thậm chí lên tới 2-3 tỷ đồng/vụ.


Có thể bạn quan tâm

Hà Nam tập huấn TOT phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt Hà Nam tập huấn TOT phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt

Từ ngày 24 - 26/4/2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông các cấp với chủ đề “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh cho các đối tượng thủy đặc sản nước ngọt”.

08/05/2015
Tôm chết hàng loạt do nắng nóng Tôm chết hàng loạt do nắng nóng

Vụ tôm năm nay, tỉnh Quảng Ngãi thả nuôi hơn 400 ha tôm thẻ chân trắng, trong đó, huyện Đức Phổ chiếm hơn một nửa. Những ngày qua nắng nóng gay gắt, nhiều người lo ngại tôm bị bệnh đã thu hoạch sớm.

08/05/2015
Dịch bệnh, giá giảm khiến người nuôi tôm gặp khó Dịch bệnh, giá giảm khiến người nuôi tôm gặp khó

Hiện nay, người nuôi tôm nước lợ các địa phương ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang rất khó khăn do dịch bệnh trên tôm nuôi bùng phát, trong khi giá tôm vụ nghịch giảm mạnh. Trước đó, thời tiết diễn biến phức tạp gây bất lợi cho tôm nuôi, khiến cho lịch thời vụ thả tôm giống chậm hơn so với các năm trước.

08/05/2015
Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm đạt 1,8 triệu tấn, tăng 3,2% Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm đạt 1,8 triệu tấn, tăng 3,2%

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, ước tổng sản lượng thủy sản tháng 4 đạt 584 nghìn tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ 2014. Lũy kế từ đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 1,8 triệu tấn, tăng 3,2% so với cùng kỳ 2014.

08/05/2015
Nghề câu cá ngừ gặp khó, ngư dân Phú Yên chuyển hướng làm ăn Nghề câu cá ngừ gặp khó, ngư dân Phú Yên chuyển hướng làm ăn

Hiện nay, 2/3 trong tổng số gần 700 tàu cá của tỉnh Phú Yên đã chuyển sang các nghề khai thác khác. Đầu năm đến nay, nghề câu cá ngừ đại dương ở tỉnh Phú Yên liên tục gặp khó khăn do chi phí chuyến biển tăng cao, bến cảng ra vào bất lợi.

08/05/2015