Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Ngao, Nuôi Nghêu

Nuôi Ngao, Nuôi Nghêu
Ngày đăng: 27/06/2013

Ngao và nghêu là anh em họ hàng với nhau. Nó đều là loài nhuyễn thể, có hình dáng giống nhau. Ngao chủ yếu phân bố ở phía Bắc còn nghêu thì ở phía Nam.

Chúng tôi đã tới những bãi nuôi ngao ở Nam Định và Thái Bình. Không ngờ, đó lại là một nghề hốt bạc! Nói đúng ra, cũng có năm được năm mất. Tuy nhiên, nếu làm đúng kỹ thuật và tìm được đầu ra ổn định thì khó có nghề nào lãi hơn nuôi ngao…

Trong tự nhiên, ngao thường phân bố trên các bãi triều, trong các eo vịnh có đáy là cát pha bùn (mà cát phải chiếm tới 60-80%), nơi ấy ít sóng gió và có lượng nước ngọt nhất định chảy vào. Các bãi ở trung và hạ triều là thích hợp nhất. Tuy nhiên, những nơi sâu tới 10m, ngao vẫn sống được. Nó ưa độ mặn từ 19-26%o. Nếu độ mặn thay đổi đột ngột (ví dụ do nước lũ tràn xuống) thì ngao dễ bị chết và có thể chết hàng loạt.

Ngao là loài sống ở đáy. Nó vùi mình trong cát và thò vòi lên để hô hấp và lấy mồi. Nó bắt mồi hoàn toàn bị động. Nếu gặp trường hợp môi trường bị biến động, không thích hợp, ngao sẽ tự tiết ra một túi nhầy hoặc một dải chất nhầy để giảm nhẹ tỷ trọng cơ thể. Nó sẽ nổi dần lên mặt nước và theo dòng triều để di chuyển tới nơi khác.

Ngao có con đực, con cái riêng. Tròn 1 tuổi, chúng có thể thành thục và phóng trứng và tinh trùng ra môi trường nước. Mỗi lần, chúng phóng ra hàng chục vạn trứng. Trứng được thụ tinh và sẽ phát triển thành ấu trùng rồi dần dần sẽ hình thành con ngao non (hay gọi là ngao cám) để rồi sẽ thành con ngao giống.

Lâu nay, bà con ta thường thu giống ngao trong tự nhiên. Họ chọn những bãi thích hợp trên bờ biển, dọn sạch vỏ nhuyễn thể và gạch đá, bừa kỹ cho xốp đáy, sau đó san phẳng để tạo điều kiện cho giống bám vào được nhiều và ngăn thành nhiều ô. Nước triều sẽ lên xuống, đều đặn trong 5-6 tháng, ngao giống sẽ bám đầy trong lớp cát bùn ở trên mặt. Đợi tới khi mỗi con đạt được 0,5cm thì ta thu lấy giống. Ta cào chúng vào thành đống ở giữa. Đợi 2-3 đợt triều, ngao ngoi lên để kiếm mồi, chúng sẽ tụ lại ở phía trên. Ta sẽ hốt và sàng lọc cát để thu được ngao giống. Nếu ở chỗ nước sâu, ta có thể dùng lưới kéo.

Hiện nay, một số cơ sở đã chủ động tạo được giống ngao nhân tạo. Chúng tôi đã được Giám đốc Công ty Minh Phú -Vũ Trung Kiên đưa đi thăm cơ sở nhân giống ngao nhân tạo của ông. Tuy mỗi năm ông đã nhân được hàng chục triệu con giống, nhưng so với yêu cầu sản xuất thì vẫn không thấm vào đâu. Nếu các địa phương có điều kiện, ta nên mở rộng các cơ sở nhân giống ngao (vì hiện nay 80% số ngao giống vẫn phải nhập từ nước ngoài).

Ngao rất dễ nuôi. Ta chỉ việc chọn bãi phù hợp và thả giống. Không phải cho chúng ăn. Nó tự lọc nước triều để thu lấy thức ăn.

Lưu ý, ta phải dùng đăng tre hoặc lưới để chắn xung quanh, tránh ngao đi mất. Đăng phải cao 0,6-0,7m và chân đăng vùi sâu dưới bùn 0,2-0,3m. Ta cắm cọc (cách nhau 1,2-1,5m) để dựng lưới và ngả lưới về phía trong của bãi. Trên mặt bãi, ta căng nhiều dây ngang để giữ không cho ngao bỏ đi…

Nuôi ngao đâu có khó. Nếu quyết tâm và chịu khó học hỏi thì ai cũng làm được. Tất nhiên, nơi đó phải thích hợp với việc nuôi ngao


Có thể bạn quan tâm

Tăng Cường Xử Lý Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trên Cát Trái Phép Tăng Cường Xử Lý Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trên Cát Trái Phép

Tại Quảng Nam, những giải pháp mạnh tay đã được đưa ra nhằm ngăn chặn việc phá rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm.

17/12/2013
Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Trên Địa Bàn Tỉnh Phù Hợp 19 Loại Cây Trồng Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Trên Địa Bàn Tỉnh Phù Hợp 19 Loại Cây Trồng

Đó là kết quả nghiên cứu “Nghiên cứu đánh giá số lượng, chất lượng đất sản xuất nông nghiệp phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng chính có hiệu quả tại tỉnh Phú Yên” được đưa ra Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở ngày 31/12.

07/01/2014
Gỡ Khó Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Cà Mau Gỡ Khó Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Cà Mau

Năm 2013, tỉnh Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản hơn một tỷ USD. Ðể đạt được kết quả này, Cà Mau đã triển khai các giải pháp, cách làm thiết thực, hiệu quả như liên kết với doanh nghiệp, người sản xuất từ khâu cung cấp con giống, hỗ trợ vốn, kỹ thuật đến bảo quản, trực tiếp thu mua sản phẩm..., từ đó góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả sản xuất.

18/12/2013
Giàu Nhờ Trồng Điều Giàu Nhờ Trồng Điều

Đến ấp Phú Hòa (xã An Phú, Tịnh Biên, An Giang) hỏi nhà ông Huỳnh Linh Hải thì hầu như ai cũng đều biết. Bởi, ông là “Nông dân giỏi” làm kinh tế vườn đồi, nuôi con ăn học thành đạt và được người dân xứ núi tôn vinh “vua trồng điều vùng Bảy Núi”.

07/01/2014
Vì Sao Người Dân Chặt Bỏ Cây Ca Cao? Vì Sao Người Dân Chặt Bỏ Cây Ca Cao?

Một cuộc khảo sát của tổ chức phi chính phủ ACDI/VOCA tại các hộ dân trồng ca cao ở hai tỉnh Đăk Lăk và Bến Tre cho thấy, trong thời gian qua chỉ những hộ dân canh tác diện tích nhỏ, ít hơn 500 cây, mới chặt bỏ cây ca cao.

07/01/2014