Nuôi lợn trong chuồng lạnh
Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp anh Nhật cho biết, năm 1997 vợ chồng anh mua chịu 12 con lợn giống về nuôi. Bao nhiêu hy vọng về lứa lợn đầu tiên đã “tan thành mây khói” khi đàn lợn chết một nửa vì dịch bệnh. Sau thất bại này, anh đến các trang trại chăn nuôi lớn ở Khoái Châu, Văn Giang để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi nên hạn chế được bệnh dịch.
Năm 2010, gia đình anh Nhật mở rộng quy mô, đầu tư vốn xây dựng hệ thống chuồng lạnh để chăn nuôi lợn. Đây là hệ thống chuồng trại nuôi kín, có hệ thống quạt hút gió, có giàn mát nhằm điều hòa nhiệt độ trong chuồng dao động ở mức 27 - 30 độ C. Hệ thống chuồng lạnh của gia đình anh Nhật được chia làm các khu: Khu lợn nái, khu lợn úm và lợn thịt. Anh Nhật cho hay, kinh phí đầu tư hệ thống chuồng lạnh này rất tốn kém, khoảng 2,8 triệu đồng/m2.
Tận mắt chứng kiến khu chuồng trại của gia đình anh Nhật, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự hiện đại, quy mô của trang trại này. Tại khu lợn thịt, anh bố trí 4 - 5 quạt hút gió, hệ thống đèn điện thắp sáng khắp chuồng để đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định. Cuối chuồng, anh còn bố trí một bể nước để lợn tắm. Bể tắm này được rắc men vi sinh để khử mùi và được thay nước vào cuối ngày. Tại chuồng lợn nái, anh bố trí thành 2 khu lợn chửa và lợn đẻ. Trước khi lợn sinh khoảng 1 tuần, anh chuyển lợn chửa sang khu lợn đẻ để ổn định. Khu lợn đẻ được bố trí trên sàn cách nền chuồng khoảng 50 - 70cm.
Anh Nhật chia sẻ, trong quá trình chăn nuôi, để lợn tránh được nhiều dịch bệnh thì phải tiêm vắc xin đầy đủ. Hiện nay, gia đình anh có 150 con lợn nái, khoảng 1.000 con lợn thịt. Lợn nái đẻ được bao nhiêu lợn con gia đình anh để lại nuôi bấy nhiêu. Lợn thịt từ trang trại của anh được cung cấp cho các siêu thị tại Hải Phòng.
Bên cạnh chăn nuôi lợn, vợ chồng anh Nhật còn có gần 1 mẫu ao để thả cá, mỗi năm thu được khoảng 70 triệu đồng. Anh chị còn trồng 30 cây nhãn Khoái Châu, vụ năm nay thu hoạch được một tấn trị giá 25 triệu đồng. Tính trung bình mỗi năm, mô hình vườn ao chuồng đã mang lại cho gia đình anh lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng. Gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 2 lao động với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.
Nhận xét về mô hình trang trại của gia đình anh Nhật, ông Nguyễn Hữu Thúy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đình Cao khẳng định: Gia đình anh Nhật là một trong những hộ đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi trên địa bàn xã. Mô hình nuôi lợn trong “chuồng lạnh” của gia đình anh Nhật đã mở ra hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi của địa phương.
Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Nhật cho biết sẽ đầu tư xây dựng thêm một hệ thống hầm Biogas trên 1.500m3 nhằm giảm ô nhiễm môi trường và giúp tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Nằm ở khu vực đầu nguồn sông Tiền, phía Bắc tiếp giáp tỉnh Preyveng - Campuchia, từ nhiều năm qua, chợ Hồng Ngự giao thương mua bán, trao đổi hàng hóa qua lại nhộn nhịp, đặc biệt hàng hóa nông sản, thủy sản, hàng tiêu dùng...

Cùng đồng lòng xây dựng HTX Lộc Phát ở xã Phú Hội, Đức Trọng, hơn chục hộ nông dân đã tạo nên một chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ 2 sản phẩm chủ lực là nấm bào ngư và xà lách xoong. Vượt qua những khó khăn ban đầu, Lộc Phát đang trên đường cải thiện thu nhập cho từng hộ gia đình thành viên.

Ngày 7/7, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tuy An (Phú Yên) tiến hành thả nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong ao đất tại hộ ông Huỳnh Thanh Hoài ở thôn Phú Long, xã An Mỹ. Đây là mô hình được chọn làm điểm trình diễn, nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm cho nông dân có nhu cầu nuôi loại cá này.

Cánh đồng cấy lúa, trồng màu thôn Hòa An, xã Hợp Đức (Tân Yên) rộng hơn 1 ha động mưa là ngập. Chị Nguyễn Thị Trường, người dân trong thôn cho biết: “Trước đây, tiêu nước cho cánh đồng là cả vùng trũng rộng. Thế nhưng từ năm 2008, lưu vực này được giao cho người dân thầu ao nuôi cá nên chỉ còn một rãnh nhỏ thoát nước. Cống tiêu lại đặt ở vị trí ngang bằng với mực nước trong ao nên mỗi khi mưa xuống nước ứ đọng, dềnh vào ruộng. Từ đó đến nay, các hộ chỉ cấy ăn chắc vụ lúa xuân còn lúa mùa thì phụ thuộc vào thời tiết”.

Cũng theo quy định này, các trường hợp sử dụng không đúng mục đích, 24 tháng liền không sử dụng mặt nước để nuôi thủy sản lồng bè, nuôi nhuyễn thể 2 mảnh vỏ; không thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuê mặt nước; không thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm... sẽ bị thu hồi mặt nước đã giao.