Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Lợn Sạch, Thu Lãi Cao

Nuôi Lợn Sạch, Thu Lãi Cao
Ngày đăng: 11/02/2012

Nghe nhiều về mô hình nuôi lợn sạch của chị Nguyễn Thị Mỹ, chúng tôi tìm về thôn Kế Sung, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế để tìm hiểu.

Chúng tôi đến gia trại nuôi lợn của chị Mỹ vừa lúc chị đang xuất bán lứa lợn thứ 3 trong năm 2011. Cuối năm thị trường có nhu cầu cao về sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, giá cả cũng cao hơn ngày thường, nên lứa lợn này chị thu được hơn 60 triệu đồng. Trừ chi phí, chị Mỹ bảo năm nay đủ sắm cái tết sung túc cho cả gia đình và hai bên nội ngoại.

Bên tách trà nóng, chị Mỹ kể, chị lập thân với hai bàn tay trắng. Dù chăm chỉ, cày cấy quanh năm, song cuộc sống của vợ chồng chị vẫn khốn khó trăm bề. Năm 1997, thấy mô hình chăn nuôi lợn của các gia đình hàng xóm có hiệu quả, chị bàn với chồng chuyển từ làm ruộng sang chăn nuôi.

Ban đầu, chồng chị chưa đồng ý vì sợ rủi ro và vất vả, nhưng thấy vợ quyết tâm nên anh đành gật đầu. Vợ chồng chị vay 30 triệu đồng để xây chuồng trại và mua 20 con lợn giống. Nhờ chăm sóc đúng biện pháp kỹ thuật nên lứa đầu tiên, vợ chồng chị lãi ròng gần 10 triệu đồng.

Thấy nuôi lợn theo cách này hiệu quả, chị thôi không làm ruộng để tập trung nuôi lợn. Qua tham gia các lớp học ngắn hạn về kỹ thuật chăn nuôi lợn, chị áp dụng các kiến thức rất hiệu quả. Thành công bước đầu giúp chị tự tin mở rộng chuồng trại, mỗi năm chị nuôi 3 lứa, lúc cao điểm nuôi 50 con lợn thịt... Hiện mỗi năm vợ chồng chị Mỹ thu lãi từ 50-70 triệu đồng từ nuôi lợn.

"Tôi thành công là nhờ tuân thủ các nguyên tắc trong chăn nuôi. Thứ nhất, luôn giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Kế đến là tiêm vaccin đúng liều lượng và đúng thời điểm. Khi vào chuồng lợn, tôi phải sát trùng chân tay để diệt mầm bệnh. Với thức ăn cho lợn, phải đảm bảo nguyên tắc đủ, đúng lượng, sạch và dinh dưỡng cao. Tuyệt đối không cho lợn ăn thức ăn sống để tránh các bệnh về tiêu hóa"- chị Mỹ chia sẻ kinh nghiệm.

Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo môi trường, anh chị còn đầu tư xây dựng hầm khí biogas. Cũng do vậy mà khu vực nuôi lợn của chị Mỹ không có mùi xú uế. Mô hình nuôi lợn sạch của chị được nhiều ND trong vùng tìm đến học tập, áp dụng.


Có thể bạn quan tâm

Gia Bình (Bắc Ninh) Trồng Thêm 8ha Măng Tây Xanh Gia Bình (Bắc Ninh) Trồng Thêm 8ha Măng Tây Xanh

Cùng với sự hỗ trợ về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm măng tây xanh, huyện Gia Bình tích cực tạo điều kiện mở rộng diện tích trồng khoai tây Atlantic, lúa nếp phu thê, dưa chuột bao tử xuất khẩu, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên một diện tích canh tác, tiến tới hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

02/12/2014
Tam Nông (Đồng Tháp) Thủy Sản Nuôi Được Giá Tam Nông (Đồng Tháp) Thủy Sản Nuôi Được Giá

Theo đa số người nuôi cá lóc ở xã Phú Thọ, trong khi dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, thì sản phẩm thủy sản đang được người tiêu dùng quan tâm nên tiêu thụ dễ dàng, giá bán tăng. Với giá bán như hiện nay, trung bình 1 tấn cá lóc thương phẩm, người nuôi sẽ có lãi khoảng 7 triệu đồng.

07/07/2014
Xã Nậm Cang (Sa Pa, Lào Cai) Có Sản Lượng Thảo Quả Giảm Trên 70% Xã Nậm Cang (Sa Pa, Lào Cai) Có Sản Lượng Thảo Quả Giảm Trên 70%

Sản lượng thảo quả của xã Nậm Cang giảm mạnh là do đợt mưa tuyết đầu năm 2014 đã làm hàng trăm ha thảo quả của nhân dân bị héo, chậm phát triển, không thể ra hoa. Hiện, trên địa bàn xã Nậm Cang có gần 680 ha thảo quả, trong đó 370 ha đã đến kỳ cho thu hoạch, 310 ha còn lại sẽ cho thu hoạch trong những năm tiếp theo.

02/12/2014
Chuẩn Bị Tổ Chức Tuần Lễ Truyền Thông Chỉ Dẫn Địa Lý “Phú Quốc” Cho Sản Phẩm Nước Mắm Chuẩn Bị Tổ Chức Tuần Lễ Truyền Thông Chỉ Dẫn Địa Lý “Phú Quốc” Cho Sản Phẩm Nước Mắm

Bộ Công Thương và Phái đoàn EU tại Việt Nam thông qua Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư châu Âu (EU-MUTRAP), phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ Kiên Giang, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc và các cơ quan liên quan sẽ tổ chức Tuần lễ truyền thông chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm.

07/07/2014
Trồng Rừng Cần Chọn Giống Cây Phù Hợp Với Từng Vùng Trồng Rừng Cần Chọn Giống Cây Phù Hợp Với Từng Vùng

Lâu nay các loại cây chủ lực ở Tân Cư vẫn tập trung vào cây quế và cây mỡ, đây là loại cây trồng phù hợp nhất với điều kiện của vùng. Chính vì vậy hàng năm mặc dù Nhà nước có triển khai cho dân đăng ký trồng mỡ và keo nhưng hầu như các hộ dân chỉ tập trung trồng cây mỡ và quế, còn cây keo thì không phù hợp.

02/12/2014