Nuôi Lợn Rừng Trên Cát

Lợn rừng nuôi trên cát phèn, điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng của vùng biển. Nghe có vẻ trái khoáy nhưng đây là mô hình đang phát huy hiệu quả trên địa bàn thôn Thâm Khê, xã vùng biển Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Ông Trương Văn Cần, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mô hình kinh tế trang trại này đang được nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới”.
Chúng tôi đến trang trại lợn rừng của bà Trần Thị Đông, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê nuôi 30 con lợn rừng, trong đó 6 con lợn giống. Khác với nhiều trang trại, nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ của thiên nhiên. Trang trại của bà như một mảnh rừng còn nguyên sinh, chim chóc, động vật rừng quần tụ sinh sống. Thấy chúng tôi có vẻ tò mò, bà Đông giải thích: “Bí quyết nuôi lợn rừng của vợ chồng tui đó. Nói nôm na là gia đình tui “bứng” lợn và rừng về với vùng biển”.
Ông Nguyễn Văn Giáp, nguyên trưởng Phòng nông nghiệp huyện Hải Lăng, được điều về làm Bí thư Đảng uỷ xã Hải Khê giải thích thêm: “Đặc tính loài lợn rừng nhạy cảm với thay đổi môi trường tự nhiên, nên càng gần gũi với môi trường nguyên sinh, lợn càng có sức đề kháng cao, tránh nhiều loại bệnh tật. Trước kia nghe đề cập đến mô hình nuôi lợn trên cát có vẻ là lạ, đất cát mặn, khí hậu khác với núi rừng.
Trên địa bàn xã cũng có một hộ nuôi theo mô hình này. Ông A. đầu tư chuồng trại bài bản, nền láng xi măng sạch bóng. Mua 6 con lợn rừng giống nuôi được 3 tháng thì lần lượt bỏ ăn, đi phân lỏng rồi lăn ra chết, gia đình ông thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Sau khi tham quan mô hình bà Đông, ông kết luận: “Chắc do chuồng gia đình tôi sạch quá, lại không có môi trường cây xanh nên lợn phát bệnh chết”. Suy nghĩ của ông A. không phải vô lý.
Tôi có anh bạn ở vùng bán sơn địa huyện Cam Lộ bán con trâu được 30 triệu đồng, lên một trang trại lợn rừng ở huyện Hướng Hóa mua 4 con lợn nái và một con lợn đực giống hơn 20 kg. Chủ trang trại hứa như đinh đóng cột: “Mô tui không hứa chứ địa bàn Cam Lộ là quá thích hợp. Có gì cứ mang lên trả lại tui”. Anh đầu tư chuồng trại láng xi măng, lợp che đâu ra đấy, thế mà chỉ một tháng lợn bắt đầu biếng ăn, chạy quanh như hoá dại, ho sù sụ, rồi 4 con lăn đùng ra chết.
Anh tức tốc ôm 2 con còn lại mềm oặt trên tay lên mắng ông chủ trang trại, thì lạ chưa, mới đặt xuống khóm rừng, 2 con lợn vùng ngay dậy, ngoạm từng miếng lá cây nhai ngấu nghiến, rồi chạy nhảy tung tăng hoạt bát vô cùng. Thì ra bệnh tình gì đâu, 2 lão “ỉn” này nhớ rừng, mà trang trại anh bị bê tông hoá, nên sinh bệnh đó thôi”.
Trở lại với trang trại của bà Đông để hỏi thêm đầu ra của lợn. Bà Đông cho biết: “Nuôi lợn rừng đầu tư rất thấp, không hơn con gà là mấy. Như trang trại của tôi đây, một ngày chi phí thức ăn cho 30 con lợn khoảng 20 nghìn tiền cám. Thức ăn còn lại chủ yếu cỏ non và rau xanh các loại.
Chúng tôi quy hoạch các vùng trồng cỏ voi, cỏ lau và rau quanh trang trại. Loại cỏ này phát triển rất nhanh, lợn mặc sức ăn không hết. Đầu ra lợn thịt khá ổn định. Tư thương đến tận nơi mua 1 kg lợn hơi giá 100 nghìn đồng. Lợn nái đẻ một lứa từ 8-10 con, 2 năm đẻ 5 lứa. Lợn con nuôi khoảng 7 tháng thì xuất chuồng. Tổng thu nhập mỗi năm lãi 120 triệu đồng”.
Ông Trương Văn Cần, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Cách đây 3 năm, gia đình bà Đông thuộc diện cận nghèo, hai vợ chồng tính đường cho mấy đứa con bỏ học phụ giúp gia đình. Nhưng bây giờ khác rồi, 6 đứa được học hành đàng hoàng, tiện nghi trong nhà đầy đủ”.
Qua mô hình nuôi lợn rừng trên cát của bà Trần Thị Đông cho thấy việc phát triển các mô hình khác tương tự như nuôi bò trên cát, nuôi nhím trên cát... cũng có thể phát huy hiệu quả. Nói như ông Nguyễn Văn Giáp, Bí thư Đảng uỷ xã Hải Khê: “Làm giàu không khó, nhưng phải biết cách làm giàu”.
Có thể bạn quan tâm

Do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường và giá bán trái cao nên thanh long ruột đỏ đang được nhà vườn đầu tư phát triển làm nhánh giống trở nên khan hiếm. Nhánh thanh long giống ruột đỏ nhà vườn bán với giá từ 3.000 - 4.000 đồng/nhánh có kích thước từ 30 - 40 cm. Thương lái mua trái tại nhà vườn với giá từ 23.000 - 24.000 đồng/kg, vào thời điểm hút hàng, giá cao nhất là 52.000 đồng/kg.

Xu hướng nông nghiệp đô thị ngày càng phát triển, tiếp thu những ứng dụng hiệu quả trong chăn nuôi, trang trại (TT) ông Trần Văn Lý (ấp 1, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo) đã bắt đầu ứng dụng đệm lót sinh học trong nuôi heo, góp phần tích cực vào việc hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh về giá thành.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu đến năm 2015 có từ 40-60 sản phẩm địa phương được thương mại hóa, đáp ứng yêu cầu của quá trình xây dựng “Mỗi làng một sản phẩm”. Theo đó, rất nhiều địa phương trong tỉnh đã khai thác các tiềm năng, thế mạnh để phát triển các nghề nuôi, trồng đưa những loại đặc sản trở thành thương phẩm trên thị trường. Trong số đó, có nghề nuôi rắn ở xã Thống Nhất (Hoành Bồ).

Tận dụng trong mùa lũ nguồn cua đồng ngoài tự nhiên dễ tìm và giá thấp, nhiều nông dân ở ấp Khánh Nhơn và Khánh An, xã Tân Khánh Trung đầu tư mua cua và nuôi giữ đợi đến thời điểm giá cua lên cao mới thu hoạch. Hầu hết những nông dân thực hiện mô hình này đều có kinh nghiệm nuôi cua từ một vài năm trước nên có sự chuẩn bị tương đối tốt cho vụ nuôi năm nay.

Vụ bí đỏ năm nay, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) được mùa, nhưng người trồng bí lại lỗ nặng vì giá quá rẻ. Hàng chục nghìn tấn bí đã thu hoạch từ hơn nửa tháng nay đang nằm chất đống, một lượng không nhỏ có nguy cơ bị thối…