Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Lợn Rừng Trên Cát

Nuôi Lợn Rừng Trên Cát
Ngày đăng: 28/11/2013

Lợn rừng nuôi trên cát phèn, điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng của vùng biển. Nghe có vẻ trái khoáy nhưng đây là mô hình đang phát huy hiệu quả trên địa bàn thôn Thâm Khê, xã vùng biển Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Ông Trương Văn Cần, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mô hình kinh tế trang trại này đang được nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới”.

Chúng tôi đến trang trại lợn rừng của bà Trần Thị Đông, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê nuôi 30 con lợn rừng, trong đó 6 con lợn giống. Khác với nhiều trang trại, nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ của thiên nhiên. Trang trại của bà như một mảnh rừng còn nguyên sinh, chim chóc, động vật rừng quần tụ sinh sống. Thấy chúng tôi có vẻ tò mò, bà Đông giải thích: “Bí quyết nuôi lợn rừng của vợ chồng tui đó. Nói nôm na là gia đình tui “bứng” lợn và rừng về với vùng biển”.

Ông Nguyễn Văn Giáp, nguyên trưởng Phòng nông nghiệp huyện Hải Lăng, được điều về làm Bí thư Đảng uỷ xã Hải Khê giải thích thêm: “Đặc tính loài lợn rừng nhạy cảm với thay đổi môi trường tự nhiên, nên càng gần gũi với môi trường nguyên sinh, lợn càng có sức đề kháng cao, tránh nhiều loại bệnh tật. Trước kia nghe đề cập đến mô hình nuôi lợn trên cát có vẻ là lạ, đất cát mặn, khí hậu khác với núi rừng.

Trên địa bàn xã cũng có một hộ nuôi theo mô hình này. Ông A. đầu tư chuồng trại bài bản, nền láng xi măng sạch bóng. Mua 6 con lợn rừng giống nuôi được 3 tháng thì lần lượt bỏ ăn, đi phân lỏng rồi lăn ra chết, gia đình ông thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Sau khi tham quan mô hình bà Đông, ông kết luận: “Chắc do chuồng gia đình tôi sạch quá, lại không có môi trường cây xanh nên lợn phát bệnh chết”. Suy nghĩ của ông A. không phải vô lý.

Tôi có anh bạn ở vùng bán sơn địa huyện Cam Lộ bán con trâu được 30 triệu đồng, lên một trang trại lợn rừng ở huyện Hướng Hóa mua 4 con lợn nái và một con lợn đực giống hơn 20 kg. Chủ trang trại hứa như đinh đóng cột: “Mô tui không hứa chứ địa bàn Cam Lộ là quá thích hợp. Có gì cứ mang lên trả lại tui”. Anh đầu tư chuồng trại láng xi măng, lợp che đâu ra đấy, thế mà chỉ một tháng lợn bắt đầu biếng ăn, chạy quanh như hoá dại, ho sù sụ, rồi 4 con lăn đùng ra chết.

Anh tức tốc ôm 2 con còn lại mềm oặt trên tay lên mắng ông chủ trang trại, thì lạ chưa, mới đặt xuống khóm rừng, 2 con lợn vùng ngay dậy, ngoạm từng miếng lá cây nhai ngấu nghiến, rồi chạy nhảy tung tăng hoạt bát vô cùng. Thì ra bệnh tình gì đâu, 2 lão “ỉn” này nhớ rừng, mà trang trại anh bị bê tông hoá, nên sinh bệnh đó thôi”.

Trở lại với trang trại của bà Đông để hỏi thêm đầu ra của lợn. Bà Đông cho biết: “Nuôi lợn rừng đầu tư rất thấp, không hơn con gà là mấy. Như trang trại của tôi đây, một ngày chi phí thức ăn cho 30 con lợn khoảng 20 nghìn tiền cám. Thức ăn còn lại chủ yếu cỏ non và rau xanh các loại.

Chúng tôi quy hoạch các vùng trồng cỏ voi, cỏ lau và rau quanh trang trại. Loại cỏ này phát triển rất nhanh, lợn mặc sức ăn không hết. Đầu ra lợn thịt khá ổn định. Tư thương đến tận nơi mua 1 kg lợn hơi giá 100 nghìn đồng. Lợn nái đẻ một lứa từ 8-10 con, 2 năm đẻ 5 lứa. Lợn con nuôi khoảng 7 tháng thì xuất chuồng. Tổng thu nhập mỗi năm lãi 120 triệu đồng”.

Ông Trương Văn Cần, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Cách đây 3 năm, gia đình bà Đông thuộc diện cận nghèo, hai vợ chồng tính đường cho mấy đứa con bỏ học phụ giúp gia đình. Nhưng bây giờ khác rồi, 6 đứa được học hành đàng hoàng, tiện nghi trong nhà đầy đủ”.

Qua mô hình nuôi lợn rừng trên cát của bà Trần Thị Đông cho thấy việc phát triển các mô hình khác tương tự như nuôi bò trên cát, nuôi nhím trên cát... cũng có thể phát huy hiệu quả. Nói như ông Nguyễn Văn Giáp, Bí thư Đảng uỷ xã Hải Khê: “Làm giàu không khó, nhưng phải biết cách làm giàu”.


Có thể bạn quan tâm

Kim Ngạch Xuất Nhập Khẩu Việt Nam- Mexico Đạt Gần 1 Tỉ USD Kim Ngạch Xuất Nhập Khẩu Việt Nam- Mexico Đạt Gần 1 Tỉ USD

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch XNK hai chiều giữa Việt Nam và Mexico 3 quý đầu năm 2014 gần đạt ngưỡng 1 tỉ đô la Mỹ, ước đạt 986 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ 2013.

24/09/2014
Xuất Khẩu Rau Quả Tăng Kim Ngạch Ở Thị Trường Lớn Xuất Khẩu Rau Quả Tăng Kim Ngạch Ở Thị Trường Lớn

Lọt vào nhóm các ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu (XK) “tỷ đô” mỗi năm, tuy nhiên, XK rau quả của Việt Nam vẫn chưa xứng với tiềm năng. Đặc biệt, ở những thị trường lớn như Nhật Bản, Hoa Kỳ, thị phần rau quả Việt còn rất hạn chế.

24/09/2014
Krông Nô, Các Cấp Hội Phụ Nữ Giúp Hội Viên Vươn Lên Trong Cuộc Sống Krông Nô, Các Cấp Hội Phụ Nữ Giúp Hội Viên Vươn Lên Trong Cuộc Sống

Đơn cử như Huyện hội thì phối hợp với Trung tâm dạy nghề mở các lớp dệt thổ cẩm cho phụ nữ dân tộc thiểu số và vận động 12 chị tham gia các lớp cạo mủ cao su, tin học. Hội phụ nữ các xã Đắk D’rô, Tân Thành mở được 2 lớp xóa mù chữ cho 47 hội viên, phụ nữ dân tộc, tôn giáo.

24/09/2014
Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mắc Ca Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mắc Ca

Hiện ở nước ta có nhiều vùng trồng mắc ca, song chủ yếu tập trung ở vùng Tây Nguyên và Tây Bắc. Thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, tổng diện tích trồng mắc ca tại Tây Nguyên là 1.645 ha, Tây Bắc, diện tích rừng trồng mắc ca chưa lớn, chủ yếu tập trung tại Sơn La, Điện Biên và một số tỉnh đang trồng thử nghiệm.

24/09/2014
Hua Thanh, Khó Khăn Giao Đất Giao Rừng Hua Thanh, Khó Khăn Giao Đất Giao Rừng

Trong rất nhiều nguyên nhân khiến tiến độ giao đất giao rừng trên địa bàn huyện Điện Biên chậm phải kể đến những khó khăn, vướng mắc trong khâu tổ chức họp dân tuyên truyền để bà con nhận khoanh nuôi bảo vệ rừng. Nếu như ở một số địa bàn khác người dân tích cực phối hợp, nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng, thì tại bản Nậm Ty 1, Nậm Ty 2, xã Hua Thanh dù đến nay đã qua vài ba lần họp dân, nhưng rừng vẫn chưa thể giao cho cộng đồng!

24/09/2014