Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Heo Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái Ở Cà Mau

Nuôi Heo Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái Ở Cà Mau
Ngày đăng: 12/09/2012

Những năm qua, chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và chăn nuôi heo nói riêng phát triển khá mạnh cả về quy mô lẫn số lượng. Do ảnh hưởng của tập quán chăn nuôi truyền thống, phần lớn người chăn nuôi khu vực nông thôn vẫn duy trì phương thức chăn nuôi thả rông hoặc chuồng trại sơ sài; chất thải trong chăn nuôi thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm.
 
Cách nay hơn 3 tháng, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư kết hợp với Phòng Kinh tế TP Cà Mau chọn hai hộ dân Lâm Thị Giàu và Nguyễn Văn Lăng thuộc xã Lý Văn Lâm làm điểm thực hiện mô hình chăn nuôi heo ứng dụng đệm lót sinh thái.
 
Theo đó, chuồng heo xây dựng với diện tích 40 m2, thả 20 con heo giống. Nền chuồng được lót bằng trấu và mùn cưa trộn với men vi sinh (đệm lót sinh thái). Khi phân và nước thải trong chăn nuôi thải ra được phân hủy ngay, rất ít mùi hôi, giảm ruồi muỗi, môi trường thông thoáng, giúp heo phát triển khỏe mạnh.
 
Đặc biệt, khi chất thải được phân giải còn tạo ra vi sinh vật có lợi, kích thích tiêu hóa cho heo. Kết quả đánh giá thực tế cho thấy, thực hiện phương pháp này tiết kiệm 10% chi phí thức ăn, trọng lượng heo tăng 5%, giảm được 80% nước do không phải tắm, rửa chuồng so với chăn nuôi thông thường và bảo vệ môi trường.
 
Chị Lâm Thị Giàu, ngụ ấp Ông Muộn, chia sẻ: “Từ khi áp dụng mô hình này, gia đình không phải tốn nhiều thời gian chăm sóc cho đàn heo nhưng heo mau lớn. Dự kiến, thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi”.
 
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm có những diễn biến phức tạp; giá cả con giống và thức ăn chăn nuôi luôn có xu hướng tăng, tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi cũng rất bức xúc.
 
Đứng trước thực tế đó, mô hình chăn nuôi heo ứng dụng đệm lót sinh thái gợi mở, giúp cho người dân tiếp cận được với những tiến bộ khoa học - kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả. Từ hiệu quả của mô hình này, TP sẽ phổ biến để người chăn nuôi áp dụng trong thời gian tới.


Có thể bạn quan tâm

Hội Thảo Đánh Giá Mô Hình Thử Nghiệm “1 Phải, 6 Giảm” Hội Thảo Đánh Giá Mô Hình Thử Nghiệm “1 Phải, 6 Giảm”

Ngày 17-8, Dự án Cạnh tranh nông nghiệp (ACP) thuộc Bộ NN&PTNT phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại học Cần Thơ, Sở NN&PTNT Tiền Giang tổ chức hội thảo sơ kết mô hình sản xuất lúa “1 phải, 6 giảm” tại HTX nông nghiệp Bình Tây, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang).

22/08/2013
Phép Màu Đến Với Hộ Nghèo Phép Màu Đến Với Hộ Nghèo

Từ những đồng vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, ước mơ thoát nghèo của hàng nghìn hộ ở huyện Lục Yên, Yên Bái đã thành hiện thực, họ thêm vững tin vươn lên trong cuộc sống...

22/08/2013
Nuôi Cá Hồi Trên Đỉnh Núi Cao Nghề Mới Ở Sơn La Nuôi Cá Hồi Trên Đỉnh Núi Cao Nghề Mới Ở Sơn La

Sau một thời gian làm công cho các trại nuôi cá hồi ở Sa Pa (Lào Cai) để học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt công nghệ nuôi cá hồi, anh thanh niên dân tộc Thái Lò Ngọc Thủy ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La (Sơn La) đã đầu tư nuôi cá hồi vân trên đỉnh núi Sam Síp có độ cao chừng 1.200 m.

02/04/2013
Tôm, Ngao Chết Hàng Loạt Do Nắng Nóng Ở Nam Định Tôm, Ngao Chết Hàng Loạt Do Nắng Nóng Ở Nam Định

Thời tiết khắc nghiệt kéo dài trong những ngày qua đã khiến cho các chủ đầm nuôi thủy sản ở Nam Định thiệt hại lớn vì tôm, ngao chết hàng loạt.

25/05/2013
Anh Nguyễn Văn Khởi Hành Công Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Ở Cà Mau Anh Nguyễn Văn Khởi Hành Công Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Ở Cà Mau

Những năm qua, anh Nguyễn Văn Khởi, ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân (Cà Mau), là một trong những người thực hiện thành công và có hiệu quả cao mô hình cấy lúa trên đất nuôi tôm.

02/04/2013