Nuôi Heo Nái Hướng Nạc Tại Xã Vĩnh Hòa (Phú Giáo): Sẽ Nhân Rộng Nếu Hiệu Quả Cao

Cuối năm 2012, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Dương, nông dân xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo lần đầu tiên biết đến mô hình nuôi heo nái hướng nạc. Theo nhận xét ban đầu của Hội Nông dân xã Vĩnh Hòa, mô hình trên đã bắt đầu “đơm hoa kết trái”…
Nuôi heo nái hướng nạc là một trong những dự án hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh của Trung tâm Khuyến nông. Mô hình đã được triển khai tại xã Vĩnh Hòa từ tháng 12-2012. Theo đó, có 7 hộ được hỗ trợ con giống, thức ăn trong thời gian 2 năm để thực hiện mô hình trình diễn, trị giá hỗ trợ 44 triệu đồng/hộ. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hòa Nguyễn Hoàng Thạnh phấn khởi cho biết, sau gần một năm triển khai thực hiện, mô hình đã bắt đầu cho kết quả. Heo nái của một số hộ nông dân được hỗ trợ đã sinh sản lứa đầu tiên.
Trước khi triển khai dự án, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thẩm định các hộ nông dân đạt các tiêu chuẩn về chuồng trại. Các hộ tham gia mô hình cũng được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi heo nái trước và sau khi sinh sản, chăm sóc heo con, vệ sinh phòng bệnh để bảo đảm đạt tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường. Chị Hoàng Thị Túy (ấp Vĩnh Tiến) một trong 7 hộ được hỗ trợ từ dự án này nhận 5 con heo giống giờ đã có 2 con sinh sản, 3 con còn lại cũng chuẩn bị đẻ lứa đầu tiên. Chị Túy cho biết: “Dự án rất có ý nghĩa với những người chăn nuôi heo. Ngoài hỗ trợ con giống, thức ăn, các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh còn kiểm tra thường xuyên, hướng dẫn cách chăm sóc heo tốt và theo dõi sức khỏe từng con, nông dân rất yên tâm và học hỏi được nhiều điều trong sản xuất chăn nuôi…”.
Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Hoàng Thạnh, cho biết người dân Vĩnh Hòa đa phần là nông dân, sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt. Tổng đàn gia súc trên địa bàn xã tính đến 9 tháng đầu năm 2013 là 24.125 con, trong đó đàn heo là 18.699 con. Mặc dù có những biến động về giá cả nhưng người dân vẫn duy trì chăn nuôi có hiệu quả, nhất là chăn nuôi heo theo mô hình kinh tế trang trại. Trên địa bàn xã hiện có 23 trang trại chăn nuôi heo. Ngoài mô hình nuôi sinh học đang được nhiều hộ nông dân áp dụng, cho kết quả tốt thì mô hình nuôi heo nái hướng nạc cũng được triển khai thực hiện bước đầu tại một số hộ dân. “Đây là mô hình trình diễn nhằm hướng người dân nuôi heo chuẩn theo hướng công nghiệp trang trại. Nuôi heo theo hướng trang trại, sức tăng trọng rất tốt vì nuôi đúng kỹ thuật. Hơn nữa, khi heo xuất chuồng còn được xác định nguồn gốc rõ ràng nên giá thành sẽ bảo đảm, không bị thương lái ép giá. Nếu mô hình này có hiệu quả cao, chúng tôi sẽ tổ chức cho nông dân học hỏi để nhân rộng…”, ông Thạnh nói.
Có thể bạn quan tâm

Không trồng luân canh cây hoa màu để cải tạo đất trong 3 năm theo quy trình tái canh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số nông dân ở xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột đã tái canh trực tiếp theo kinh nghiệm và bước đầu đã thành công, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng trong việc giải quyết bài toán tái canh cà phê hiện nay.

Ông Nguyễn Trung Thành, ở thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn chia sẻ, tham gia sản xuất chè an toàn, gia đình ông đã biết cách chăm sóc, thu hái và chế biến chè đúng kỹ thuật. Chè hái về được phơi trên giá lưới, không phơi trên nền sân như trước.

Lâu nay, người dân xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn gắn liền với cây lúa nước, cây mía, cây điều… nhưng mới đây việc thí điểm thành công mô hình trồng nấm linh chi đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Rau xanh không thể thiếu được trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người chúng ta. Không giống như cây lúa, cây rau được gieo trồng với nhiều chủng loại phong phú, có thời gian sinh trưởng ngắn nên đòi hỏi chế độ tưới nước bón phân cũng như phun thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn. Từ đó nảy sinh ra nhiều vấn đề như, rau dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư đạm, rau nhiễm các loại vi trùng và ký sinh trùng… có khả năng gây hại đến sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, sau vụ trồng mới đó, đợt xen canh vụ ngô đông xuân đầu tiên, mỗi hộ gia đình công nhân tham gia trồng mới có thêm thu nhập 35 triệu đồng/ ha. Thực tế sản xuất đã gợi mở con đường tăng thêm thu nhập khá hiệu quả nên những năm sau lượng người nộp đơn xin vào đơn vị nhận khoán trồng mới ngày một nhiều.”