Nuôi Gà Trống Thiến

Thường giá gà vườn khoảng 60.000-70.000 đồng/kg thì giá gà trống thiến thấp không dưới 100.000 đồng/kg. Gà nuôi khoảng từ 6 đến 8 tháng trọng lượng xuất chuồng bình quân khoảng 3,2kg/con. Tính ra gà trống thiến bán được trên 300.000 đồng/con. Thương lái đến mua tại chỗ, bao nhiêu cũng tiêu thụ hết vì cung không đủ cầu.
Chỉ cần một khoảnh sân nhỏ không đầy trăm mét vuông được rào lưới, có thêm hai chuồng ngang 2m, dài 8m đặt đấu lưng nhau là có thể nuôi được 200 gà. Ban ngày gà xuống sân vận động, ăn uống; chiều đến thì lên chuồng, hoặc những lúc cần trú mưa, nắng. Cẩn thận hơn thì người nuôi đóng lưới muỗi để bảo vệ đàn gà về đêm. Gà trống thiến không đá nhau, chúng chỉ ăn rồi nằm nghỉ nên cũng ít tiêu hao nặng lượng; do vậy gà lớn nhanh hơn gà thường.
Ông Trần Văn Thanh nuôi khoảng 200 con cho biết: “Để tránh dịch bệnh cho gà, ngoài chuồng và sân có nắng lẫn bóng mát cho gà, khâu chọn con giống là quan trọng. Nên mua gà con ở cơ sở sản xuất con giống tốt, đã được chủng ngừa đầy đủ về nuôi, trong khoảng tháng rưỡi đầu thực hiện đầy đủ lịch nhỏ mũi, chích thuốc định kì thì an toàn không phải quá lo lắng dịch bệnh gì xảy ra nữa. Quan trọng hơn phải lựa được toàn những con trống".
Thức ăn nuôi gà có thể kết hợp thức ăn công nghiệp, bắp xay và cơm cháy mua ở các cơ sở nấu ăn khoảng 5.000 đồng/kg. Tính bình quân nuôi 200 con thì chi phí thức ăn mỗi tháng ngoài 1 triệu đồng. Chi phí này không lớn nên nếu nuôi thành công thì lời cũng khá. Còn vệ sinh chuồng chỉ cần đổ trấu để phân mau khô, hạn chế được sự hôi bẩn.
Thời gian gọi thiến gà cũng quan trọng. Khoảng 3-4 tháng, mào gà nhú lên khoảng 1 phân, trứng (cà) bằng hạt đậu trắng là thiến tốt. Thiến sớm trứng nhỏ như hạt gạo khó thiến. Thiến trễ gà biết gáy, đá nhau, đạp mái rồi thì trọng lượng tăng chậm mà dân sành ăn cho rằng thịt gà không ngon. Thiến gà không khó, chỉ cần một dụng cụ đơn giản, chọc vào hông gà lấy ra, dùng dây cứa những hạt trứng là xong. Chỉ sau vài tiếng là gà có thể đi đứng, ăn lại bình thường.
Chỉ cần nuôi 200 con, mỗi lần xuất chuồng thu nhập cũng được không dưới 50 triệu đồng. Trừ vốn con giống và thức ăn, người nuôi cũng còn vài chục triệu, một khoản tiền không nhỏ với nhiều nhà nông.
Một số địa phương đã có thợ thiến gà, 200 con họ chỉ làm vài tiếng. Công thiến 5.000 đồng/con. Thiến 200 gà được trên 1 kg trứng; giá trứng không rẻ, bán cho nhà hàng khoảng hai trăm ngàn đồng/kg. Vùng nông thôn, nhà nào cũng có khoảnh sân có thể nuôi gà. Nuôi gà trống thiến tăng thu nhập kinh tế gia đình cao hơn gấp mấy lần nuôi gà thường. Việc nuôi không mấy nặng nhọc, không cần nhiều tiền vốn nhưng có thể giúp nông dân có nguồn thu nhập khá.
Gà trống thiến xuất chuồng gọi thương lái là họ đến mua ngay. Trong những dịp lễ Tết, họ lùng mua thường xuyên hơn. Thời gian từ trước và sau Tết âm lịch, gà trống thiến tiêu thụ rất mạnh, đặc biệt là trong giới người Hoa ở Chợ Lớn (TPHCM). Nhiều người thích gà trống thiến, nghĩ là cúng kiếng được “linh thiêng” hơn; hoặc ăn thịt thì gà trống thiến mập, thịt săn béo, lại ngọt thịt hơn gà thường.
Có thể bạn quan tâm

Sáng 17-7, Ban Quản lý dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững” (thuộc Cục Trồng trọt) tổ chức hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Dak Lak và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực Tây Nguyên” nhằm đánh giá thực trạng phát triển ca cao và truyền thông trong ngành hàng ca cao ở Dak Lak.

Với diện tích 1.613 ha cà phê, trong đó diện tích cà phê kinh doanh là 1.410 ha, nhưng phần lớn đã già cỗi cho năng suất thấp, khiến cho thu nhập của người dân ngày càng giảm.

Trước tình hình thời tiết không thuận lợi kèm theo năm nhuận nên chu kỳ cho trái của một số loại trái cây phục vụ Tết Ất Mùi tại các nhà vườn ở ĐBSCL bị “đảo lộn”, dẫn đến năng suất và chất lượng bị ảnh hưởng, nguy cơ khan hiếm hàng để bán tết là rất cao.

Heo rừng là loài động vật hoang dã nên sức đề kháng tốt, thức ăn dễ tìm; quy trình nuôi, cách chăm sóc cũng không quá khó nên mô hình này ngày càng được nhân rộng ở nhiều địa phương.

Nhà bà Ngoan vừa làm đại lý thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi (TACN) và nuôi 30 lợn lái, 100 lợn thịt, với lợi nhuận mỗi năm 200 triệu đồng. “Hàng ngày, các hộ chăn nuôi trong thôn, trong xã thường phải đi mua TACN, thuốc thú y nên tiện thể tới luôn nhà tôi để trao đổi thông tin và kinh nghiệm làm ăn. Sau hơn 10 năm chăn nuôi, vợ chồng tôi cũng có nhiều kinh nghiệm để trao đổi với bà con” - bà Ngoan cho biết.