Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà Trống Thiến

Nuôi Gà Trống Thiến
Ngày đăng: 09/03/2012

Thường giá gà vườn khoảng 60.000-70.000 đồng/kg thì giá gà trống thiến thấp không dưới 100.000 đồng/kg. Gà nuôi khoảng từ 6 đến 8 tháng trọng lượng xuất chuồng bình quân khoảng 3,2kg/con. Tính ra gà trống thiến bán được trên 300.000 đồng/con. Thương lái đến mua tại chỗ, bao nhiêu cũng tiêu thụ hết vì cung không đủ cầu. 
Chỉ cần một khoảnh sân nhỏ không đầy trăm mét vuông được rào lưới, có thêm hai chuồng ngang 2m, dài 8m đặt đấu lưng nhau là có thể nuôi được 200 gà. Ban ngày gà xuống sân vận động, ăn uống; chiều đến thì lên chuồng, hoặc những lúc cần trú mưa, nắng. Cẩn thận hơn thì người nuôi đóng lưới muỗi để bảo vệ đàn gà về đêm. Gà trống thiến không đá nhau, chúng chỉ ăn rồi nằm nghỉ nên cũng ít tiêu hao nặng lượng; do vậy gà lớn nhanh hơn gà thường. 
Ông Trần Văn Thanh nuôi khoảng 200 con cho biết: “Để tránh dịch bệnh cho gà, ngoài chuồng và sân có nắng lẫn bóng mát cho gà, khâu chọn con giống là quan trọng. Nên mua gà con ở cơ sở sản xuất con giống tốt, đã được chủng ngừa đầy đủ về nuôi, trong khoảng tháng rưỡi đầu thực hiện đầy đủ lịch nhỏ mũi, chích thuốc định kì thì an toàn không phải quá lo lắng dịch bệnh gì xảy ra nữa. Quan trọng hơn phải lựa được toàn những con trống".

Thức ăn nuôi gà có thể kết hợp thức ăn công nghiệp, bắp xay và cơm cháy mua ở các cơ sở nấu ăn khoảng 5.000 đồng/kg. Tính bình quân nuôi 200 con thì chi phí thức ăn mỗi tháng ngoài 1 triệu đồng. Chi phí này không lớn nên nếu nuôi thành công thì lời cũng khá. Còn vệ sinh chuồng chỉ cần đổ trấu để phân mau khô, hạn chế được sự hôi bẩn.

Thời gian gọi thiến gà cũng quan trọng. Khoảng 3-4 tháng, mào gà nhú lên khoảng 1 phân, trứng (cà) bằng hạt đậu trắng là thiến tốt. Thiến sớm trứng nhỏ như hạt gạo khó thiến. Thiến trễ gà biết gáy, đá nhau, đạp mái rồi thì trọng lượng tăng chậm mà dân sành ăn cho rằng thịt gà không ngon. Thiến gà không khó, chỉ cần một dụng cụ đơn giản, chọc vào hông gà lấy ra, dùng dây cứa những hạt trứng là xong. Chỉ sau vài tiếng là gà có thể đi đứng, ăn lại bình thường.

Chỉ cần nuôi 200 con, mỗi lần xuất chuồng thu nhập cũng được không dưới 50 triệu đồng. Trừ vốn con giống và thức ăn, người nuôi cũng còn vài chục triệu, một khoản tiền không nhỏ với nhiều nhà nông.

 Một số địa phương đã có thợ thiến gà, 200 con họ chỉ làm vài tiếng. Công thiến 5.000 đồng/con. Thiến 200 gà được trên 1 kg trứng; giá trứng không rẻ, bán cho nhà hàng khoảng hai trăm ngàn đồng/kg. Vùng nông thôn, nhà nào cũng có khoảnh sân có thể nuôi gà. Nuôi gà trống thiến tăng thu nhập kinh tế gia đình cao hơn gấp mấy lần nuôi gà thường. Việc nuôi không mấy nặng nhọc, không cần nhiều tiền vốn nhưng có thể giúp nông dân có nguồn thu nhập khá.

Gà trống thiến xuất chuồng gọi thương lái là họ đến mua ngay. Trong những dịp lễ Tết, họ lùng mua thường xuyên hơn. Thời gian từ trước và sau Tết âm lịch, gà trống thiến tiêu thụ rất mạnh, đặc biệt là trong giới người Hoa ở Chợ Lớn (TPHCM). Nhiều người thích gà trống thiến, nghĩ là cúng kiếng được “linh thiêng” hơn; hoặc ăn thịt thì gà trống thiến mập, thịt săn béo, lại ngọt thịt hơn gà thường.


Có thể bạn quan tâm

Vú Sữa Giảm Giá, Tiêu Thụ Vẫn Thuận Lợi Vú Sữa Giảm Giá, Tiêu Thụ Vẫn Thuận Lợi

Tại nhiều chợ và điểm bán trái cây ở TP Cần Thơ, vú sữa Lò Rèn loại ngon giá bán lẻ đang ở mức 12.000 - 15.000 đồng/kg; vú sữa Cà Na 10.000 - 12.000 đồng/kg. Giá vú sữa Lò Rèn được nhà vườn bán buôn cho thương lái và các vựa thu mua trái cây ở mức 10.000 - 11.000 đồng/kg; vú sữa Cà Na có giá khoảng 8.000 đồng/kg.

07/02/2015
Hơn 1,5 Triệu Trái Bưởi Tân Triều Bán Tết Hơn 1,5 Triệu Trái Bưởi Tân Triều Bán Tết

Ngày 2-2, Phó chủ tịch UBND xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) Lê Văn Thanh cho biết, Tết Nguyên đán 2015 các nhà vườn trong xã cung cấp cho thị trường trên 1,5 triệu trái bưởi (tương đương 1.500 tấn) mang thương hiệu bưởi Tân Triều (ảnh). Trong đó, bưởi da xanh chỉ khoảng 50 tấn, còn lại đa số là bưởi đường lá cam.

07/02/2015
Sâu Bệnh Gây Hại Trên Cây Ăn Trái Tăng Sâu Bệnh Gây Hại Trên Cây Ăn Trái Tăng

Ông Trần Quang Hành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, cho biết: Huyện đang tập trung các giải pháp thực hiện, trong đó tập huấn cho người dân cách phòng trị sâu bệnh, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc, phân bón đúng trên cây ăn trái. Hướng dẫn người dân cách phòng trị bệnh đạo ôn, rầy nâu trên cây lúa và sản xuất theo phương pháp “4 đúng” an toàn trên rau màu.

07/02/2015
Trái Cây Tết Nhà Vườn Trái Cây Tết Nhà Vườn "Kẻ" Cười, Người Kém Vui

Sôi động nhất là những loại trái cây được ưa chuộng dùng chưng trên mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên. Cùng với sự “nóng” lên của thị trường tết, trong các vườn, không khí thu hoạch, trái cây tết cũng nhộn nhịp, hối hả.

07/02/2015
Trồng Khảo Nghiệm Hai Giống Dưa Lưới Pháp Và Nhật Trồng Khảo Nghiệm Hai Giống Dưa Lưới Pháp Và Nhật

"Sau khi thu hoạch, tôi sẽ gửi mẫu dưa sang Pháp để thẩm định chất lượng. Trên cơ sở kết quả thẩm định, chúng ta mới biết được giống dưa này có phù hợp với điều kiện của Đà Lạt hay không; và tiếp sau đó là làm việc với bên nước ngoài về vấn đề bản quyền" - kỹ sư Nguyễn Quốc Minh cho biết.

07/02/2015