Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà Thương Phẩm Ở Quảng Tâm

Nuôi Gà Thương Phẩm Ở Quảng Tâm
Ngày đăng: 30/10/2014

Đầu năm 2014, gia đình chị Đàm Thị Nguyệt ở thôn 5, xã Quảng Tâm (Tuy Đức) được Hội Phụ nữ xã chọn để xây dựng mô hình điểm nuôi gà J-Dabaco.

Theo đó, gia đình chị được hỗ trợ 50 con gà giống đã tiêm vắc xin phòng bệnh và 50% thức ăn tinh, đồng thời được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, cách phòng chống dịch bệnh. Sau gần 4 tháng nuôi, đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 2 kg trở lên.

Theo tính toán của chị Nguyệt thì bán sỉ với giá 80.000 đồng/kg, còn bán lẻ 100.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi từ 80.000 - 100.000 đồng/con. Thấy việc chăn nuôi gà đem lại hiệu quả kinh tế cao nên chị Nguyệt mạnh dạn nhân rộng đàn gà theo hướng sản xuất hàng hóa. Sau lứa nuôi theo mô hình, đến nay, chị đã nuôi được thêm 2 lứa nữa với tổng đàn 850.000 con, lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng.

Chị Nguyệt cho biết: “Hiện tại, tôi đang áp dụng phương pháp nuôi thả vườn. Cách nuôi này ít tốn kém kinh phí đầu tư chuồng trại, khả năng kháng bệnh cao. Trong quá trình nuôi, gia đình đã chú trọng vệ sinh chuồng và cho gà uống nước sạch, phòng bệnh đầy đủ. Bên cạnh đó, ngoài nguồn thức ăn từ cám công nghiệp thì tôi còn tận dụng nguồn thức ăn có sẵn như bắp, lúa, khoai... nên gà tăng trọng nhanh, thịt chắc và ngon không thua kém gà ta thả vườn”.

Còn chị Âu Thị Tươi ở thôn 4, một trong những hộ nghèo của xã, sau khi tham quan mô hình chăn nuôi gà của gia đình chị Nguyệt, tháng 9/2014 đã vay 13 triệu đồng từ nguồn vốn Dự án 3EM để làm chuồng và mua 500 con gà giống chăn nuôi.

Chị Tươi cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi nuôi gà với số lượng nhiều nhưng cũng đã được Hội Phụ nữ xã tập huấn và học hỏi kinh nghiệm từ thực tế từ các chị đã nuôi gà thành công nên yên tâm nuôi. Chỉ sau 50 ngày chăm sóc nhưng đến nay, đàn gà của gia đình đang phát triển khá tốt, mỗi con đạt  trên 1 kg. Tôi hy vọng, chăn nuôi gà sẽ giúp gia đình thoát được nghèo và vươn lên”.

Chị Thị Py Ôn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Tâm cho biết: “Thời gian qua, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên các hộ dân trên địa bàn chỉ nuôi nhỏ lẻ với mục đích tự cung tự cấp, phục vụ cải thiện bữa ăn của gia đình.

Để khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung, Hội đã tạo điều kiện cho các chị em có điều kiện kinh tế khó khăn được tiếp cận với khoa học, kỹ thuật, nâng cao nhận thức, tư duy về phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Hiện nay, xã có 5 hộ đã chăn nuôi gà tập trung, quy mô mỗi lứa từ 300-500 con và nhiều hộ đang có hướng mở rộng quy mô”.

Hiện nay, các hộ đang sử dụng 2 phương pháp đó là nuôi nhốt tại chuồng, sử dụng hoàn toàn thức ăn do người chăn nuôi cung cấp và có sân chơi giáp với chuồng và thả vườn. Chăn nuôi gà thương phẩm được triển khai tại xã Quảng Tâm đang mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập cho các hộ dân, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Ðắk D’rông, thiệt hại 20% diện tích lúa đông xuân do nắng hạn Ðắk D’rông, thiệt hại 20% diện tích lúa đông xuân do nắng hạn

Tính đến trung tuần tháng 4, toàn xã Đắk D’rông (Chư Jút) đã mất trắng trên 20/90 ha lúa vụ đông xuân do nắng hạn. Số diện tích này chủ yếu nằm ở các thôn 11, 13, 15 do hồ Đắk D’rông và hồ Đắk Rít đã cạn kiệt nước.

24/04/2015
Đất chuyên trồng lúa nước được hỗ trợ 1 triệu đồng/ha/năm Đất chuyên trồng lúa nước được hỗ trợ 1 triệu đồng/ha/năm

Theo Nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa vừa được Chính phủ ban hành, ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ địa phương sản xuất lúa 1 triệu đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước.

24/04/2015
Tìm cách gỡ khó cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Tìm cách gỡ khó cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Nông, lâm, thủy sản là một trong những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Tuy nhiên, trong quý I, xuất khẩu nhóm hàng này lại có sự sụt giảm khá mạnh, giảm tới 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

24/04/2015
Saigon Co.op ký hợp đồng bao tiêu hơn 100 tấn hành tím Vĩnh Châu Saigon Co.op ký hợp đồng bao tiêu hơn 100 tấn hành tím Vĩnh Châu

Thông tin từ Liên hiệp HTX TM TPHCM Saigon Co.op, hệ thống siêu thị Co.opmart đã chính thức ký kết bao tiêu hơn 100 tấn củ hành tím Vĩnh Châu - Sóc Trăng giúp nông dân giải quyết khó khăn hiện tại khi mặt hàng này được mùa mất giá.

24/04/2015
Bó tay với kháng sinh trong tôm? Bó tay với kháng sinh trong tôm?

Mới đây, những thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) không thể bàng quan: Trong 2 tháng đầu năm 2015, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối nhập khẩu 107 lô tôm, tương đương 1/3 tổng số lô tôm bị từ chối trong năm 2014.

24/04/2015