Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà Ri An Toàn Sinh Học Mô Hình Cần Được Nhân Rộng

Nuôi Gà Ri An Toàn Sinh Học Mô Hình Cần Được Nhân Rộng
Ngày đăng: 17/10/2014

Vừa qua, tại Đầm Hà (Quảng Ninh), Đoàn Thanh niên Sở NN&PTNT phối hợp với Đoàn Thanh niên Khối các Cơ quan tỉnh và Huyện Đoàn Đầm Hà tổ chức tổng kết mô hình chăn nuôi gà ri an toàn sinh học tại xã Quảng Lợi.

Mặc dù mô hình được triển khai thực hiện với quy mô nhỏ, nhưng kết quả bước đầu của mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cho một số đoàn viên thanh niên tham gia mô hình và bước đầu được nhân rộng trên địa bàn huyện.

Mô hình chăn nuôi gà ri an toàn sinh học được Đoàn Thanh niên Sở NN&PTNT và Huyện Đoàn Đầm Hà (Quảng Ninh) triển khai từ tháng 7-2014 với quy mô 600 con gà giống 21 ngày tuổi.

Tham gia mô hình, 6 hộ dân là đoàn viên thanh niên của xã Quảng Lợi được hỗ trợ mỗi gia đình 100 con gà ri với mức hỗ trợ 100% kinh phí về giống, 50% kinh phí thức ăn và thuốc thú y chăn nuôi bằng nguồn kinh phí xây dựng mô hình khuyến nông và được tập huấn kiến thức về chăn nuôi gà an toàn sinh học như: Lịch phòng bệnh cho gà bằng vắc-xin; phương pháp phòng ngừa dịch bệnh; khẩu phần ăn của gà qua các giai đoạn tuổi; kiến thức xây dựng, vệ sinh chuồng trại… Sau gần 3 tháng triển khai, đến nay tỷ lệ gà sống của mô hình đạt trên 95%; gà đạt trọng lượng bình quân trên 1,5kg/con.

Dự kiến, đến hết tháng 10 này, gà nuôi sẽ đạt trọng lượng trên 2kg/con. Anh Trần Trung Kiên, thôn An Lợi, xã Quảng Lợi, một trong những hộ dân tham gia mô hình cho biết: Tham gia mô hình, gia đình tôi được hỗ trợ 100% kinh phí gà giống; hỗ trợ thức ăn chăn nuôi và kỹ thuật chăn nuôi gà do cán bộ Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hướng dẫn.

Qua các đợt tập huấn, tôi thấy kỹ thuật nuôi gà ri an toàn sinh học không khó. Chỉ cần thực hiện đúng quy trình là không có dịch bệnh xảy ra. Đến nay, 100 con gà của gia đình tôi đều sống và đạt trọng lượng bình quân trên 1,5kg/con. Bước đầu đã bán được hơn 20 con với giá bán bình quân 140.000 đồng/kg và được người mua đánh giá là thịt rất thơm ngon.

Đồng chí Nguyễn Đức Dương, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Sở NN&PTNT cho hay: Từ đầu năm đến nay, Đoàn Thanh niên Sở NN&PTNT đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Ninh và các Huyện Đoàn triển khai nhiều mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất để giúp các gia đình thanh niên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Trong đó, mô hình nuôi gà ri an toàn sinh học được triển khai thực hiện tại xã Quảng Lợi mặc dù quy mô còn nhỏ nhưng với việc áp dụng đúng quy trình chăn nuôi do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hướng dẫn bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần tích cực vào việc cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình đoàn viên thanh niên khó khăn trên địa bàn xã Quảng Lợi; nâng cao nhận thức cho người dân trong phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nâng cao chất lượng thịt cung cấp cho tiêu dùng, đảm bảo vệ sinh an toàn sinh học.

Được biết, sau khi tổng kết mô hình chăn nuôi gà ri an toàn sinh học tại xã Quảng Lợi, Huyện Đoàn Đầm Hà cũng đã tổ chức cho đoàn thanh niên thuộc 10 xã, thị trấn của huyện đi tham quan mô hình sản xuất, chăn nuôi gà tại Công ty TNHH Phúc Long (Tiên Yên) để học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất, từng bước nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện.


Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp đầu tàu đất Chín Rồng Doanh nghiệp đầu tàu đất Chín Rồng

Qua 2 năm thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, vụ HT 2014 khu vực ĐBSCL có 101 DN tham gia ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa trên diện tích 77.420 ha, tăng 15% so với cùng kỳ.

29/07/2015
Nuôi Gà Chuồng Lạnh Lãi Cao Nuôi Gà Chuồng Lạnh Lãi Cao

Mô hình nuôi gà chuồng lạnh đang phát triển mạnh tại xã Long Nguyên (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Dù số tiền đầu tư ban đầu lớn nhưng mô hình này đã mang lại lợi nhuận cao và tạo sự yên tâm cho người nuôi, giúp họ vươn lên làm giàu.

09/12/2013
Nuôi Cá Lồng Bè Ở Bình Định Khốn Đốn Vì Con Giống, Đầu Ra Nuôi Cá Lồng Bè Ở Bình Định Khốn Đốn Vì Con Giống, Đầu Ra

Từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, các hộ ngư dân nuôi cá lồng bè trên biển trên đầm Thị Nại tại phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định điêu đứng vì cá giống khan hiếm và giá cao, trong khi đó cá nuôi thương phẩm hạ giá nhưng không có thương lái đến mua.

30/12/2013
Mô Hình Nuôi Heo Khép Kín Lợi Nhiều Đường Mô Hình Nuôi Heo Khép Kín Lợi Nhiều Đường

Vợ chồng anh Huỳnh Tấn Phát ở thôn Khánh Giang là người đầu tiên ở xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành - Quảng Ngãi) thực hiện mô hình nuôi heo "khép kín" trên cơ sở đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại và hầm biogas. Anh chị đã có nguồn thu đáng kể từ chăn nuôi vừa đảm bảo giữ sạch môi trường.

09/12/2013
Dak Lak Phát Triển Mạnh Nghề Nuôi Cá Lồng Bè Trên Hồ Chứa Dak Lak Phát Triển Mạnh Nghề Nuôi Cá Lồng Bè Trên Hồ Chứa

Hiện nay, trên địa bàn Dak Lak đang phát triển mạnh nghề nuôi cá lồng bè trên hồ chứa với tổng số 200 lồng, chủ yếu tập trung tại một số hồ chứa lớn.

30/12/2013