Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà Lai Đông Tảo, Được Tiếp Vốn

Nuôi Gà Lai Đông Tảo, Được Tiếp Vốn
Ngày đăng: 15/09/2014

“Thời buổi kinh tế khó khăn, số tiền 30 triệu đồng mà Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cho vay hết sức ý nghĩa với gia đình tôi. Có vốn, tôi sửa sang lại chuồng trại và đầu tư thêm thức ăn cho đàn gà”- ông Đỗ Trọng Bình (thôn Bình Phú, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) tâm sự.

Vơi bớt khó khăn

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Bình khi ông đang kiểm tra mẻ trứng gà trong lò ấp. Ông cho hay: “Gia đình tôi nuôi gà lai Đông Tảo tính đến nay đã tròn 10 năm. Với 2.000 con gà hậu bị và gà sinh sản, mỗi năm tôi thu về hơn 200 triệu đồng từ việc bán gà thương phẩm và gà giống”.

Tuy lợi nhuận cao nhưng vốn đầu tư bỏ ra khá lớn, nhất là chi phí mua giống và thức ăn cho đàn gà. “Tháng 6.2013, gia đình tôi được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng. Làm ăn bài bản và được tiếp vốn đúng lúc, nên vừa qua tôi xuất bán hơn 1 tấn gà thương phẩm và 20.000 con gà giống đúng thời điểm được giá. Gia đình tôi “ăn nên làm ra” một phần cũng nhờ Quỹ HTND”.

Theo ông Bình, giống gà lai Đông Tảo được sinh ra từ con bố giống Đông Tảo lai với mẹ gà ri, có ưu điểm là tăng trọng nhanh, sức đề kháng tốt, tỷ lệ sống gần 100%, màu lông đẹp, thịt ăn thơm ngon, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, giá bán cao hơn hẳn so với gà ri (gà lai Đông Tảo loại 3,5 – 4kg có giá từ 300.000 – 400.000 đồng/kg).

Với hơn 600 con gà sinh sản, cứ 3 ngày ông lại mang khoảng 1.200 quả trứng vào lò ấp của gia đình, sau 21 ngày gà giống nở sẽ được xuất bán ngay tại chuồng với giá 14.000 – 15.000 đồng/con.

Cùng thôn và cùng được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, bà Trần Thị Hương cho biết: “Chồng tôi mất sớm, mình tôi gồng gánh nuôi các con ăn học. Thấy nuôi gà lai Đông Tảo có lãi, tôi định mở rộng quy mô nuôi nhưng ngặt nỗi không có vốn. Được Quỹ HTND tiếp sức tôi có điều kiện mua thêm thức ăn và gà giống về nuôi, tăng thu nhập, có tiền nuôi con đang học Đại học Y Hà Nội”.

Thu về trên 100 triệu đồng không khó

Anh Nguyễn Duy Đạt- Chủ tich Hội ND xã Yên Phú cho biết: “Gà lai Đông Tảo là giống gà cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện và kinh nghiệm chăn nuôi của các hộ gia đình tại địa phương, vì vậy mà Quỹ HTND đã đầu tư cho hội viên chăn nuôi”.

Để đồng vốn phát huy hết hiệu quả, Hội ND xã phối hợp với Ban quản lý dự án luôn theo dõi, kiểm tra sát sao các hộ vay vốn. Mỗi tháng Ban quản lý tổ chức cho các hộ vay vốn họp vào tối ngày 20 hàng tháng. Nội dung họp tập trung tình hình phát triển chăn nuôi, chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp phòng dịch bệnh, chăm sóc, những diễn biến của thị trường với giá cả các loại sản phẩm và bao tiêu sản phẩm cho ND. Trước khi giao vốn 10 ngày, các hộ vay vốn được tập huấn kỹ thuật nuôi gà an toàn sinh học.

Nhờ đầu tư đúng hướng, nắm chắc kỹ thuật nên nhiều hộ dân xã Yên Phú có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ nuôi gà lai Đông Tảo.


Có thể bạn quan tâm

Hỗ Trợ Lãi Suất Đến 100% Nhằm Giảm Tổn Thất Trong Nông Nghiệp Hỗ Trợ Lãi Suất Đến 100% Nhằm Giảm Tổn Thất Trong Nông Nghiệp

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 89/2014/TT-BTC hướng dẫn hỗ trợ lãi suất vay vốn và cấp bù chênh lệch lãi suất do thực hiện chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp. Theo đó, một số khoản vay được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu.

15/07/2014
Đà Nẵng Hỗ Trợ 7 Tỷ Đồng Đóng Tàu Công Suất Lớn Đà Nẵng Hỗ Trợ 7 Tỷ Đồng Đóng Tàu Công Suất Lớn

Được biết trong thời gian qua, Sở này cũng đã tham mưu cho UBND thành phố thực hiện hỗ trợ bảo hiểm tai nạn cho gần 3.000 thuyền viên làm việc trên các tàu cá có công suất từ 50 CV trở lên với kinh phí hơn 160 triệu đồng.

24/02/2014
Nỗi Niềm Trên Đất Cà Phê Nỗi Niềm Trên Đất Cà Phê

Thế nhưng, đang tồn tại một nghịch lý là hơn 150ha trồng cà phê, cây công nghiệp đã từng được coi là triển vọng xóa đói giảm nghèo cho xã, dường như đang bị “ngủ quên” bởi Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa hứa đầu tư rồi bỏ rơi nên người dân không mấy mặn mà…

15/07/2014
Gấp Rút Tái Canh Cây Điều Gấp Rút Tái Canh Cây Điều

Ngành điều đang đối mặt nhiều khó khăn khi diện tích canh tác bị thu hẹp, sản lượng không ổn định, cây giống già cỗi, sâu bệnh, trồng phân tán...

24/03/2014
78% Nấm Nhập Khẩu Từ Trung Quốc 78% Nấm Nhập Khẩu Từ Trung Quốc

Dù thừa nhận thời gian bảo quản nấm chỉ từ 7-10 ngày, nhưng ông Huỳnh Tấn Đạt, trưởng phòng quản lý an toàn thực phẩm và môi trường Cục Bảo vệ thực vật, cho biết cơ quan chức năng chưa phát hiện có sự bất thường của nấm Trung Quốc.

15/07/2014