Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Ếch Trong Bể Lót Bạt Ở An Giang

Nuôi Ếch Trong Bể Lót Bạt Ở An Giang
Ngày đăng: 17/02/2014

“Sở dĩ tôi đầu tư nuôi ếch trong bể lót bạt trên mặt đất mà không nuôi dưới ao hồ là vì ngoài việc tận dụng được diện tích đất trống, nuôi trong bể lót bạt còn thuận lợi hơn nhiều so với nuôi ao trong khâu vệ sinh và xử lý nguồn nước nên tỉ lệ hao hụt ít hơn”. Anh Trần Minh Hải (ngụ ấp Khánh An, xã Khánh Hòa, Châu Phú) chia sẻ.

Tận dụng diện tích 1.000m2 đất rẫy canh tác không hiệu quả, anh Trần Minh Hải đầu tư bể lót bạt nuôi ếch thương phẩm và ếch giống mang lại hiệu quả kinh tế khả quan. 7 năm trước, anh Hải khởi nghiệp bằng 15 cặp ếch giống. Sau một thời gian mày mò nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nuôi trước cùng với việc xem những thông tin trên sách vở, báo đài, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi ếch thương phẩm và ếch giống.

Anh Hải không nuôi ếch dưới ao mà nuôi trong bể lót bạt trên mặt đất, mỗi bể diện tích 20m2, thả 3.000 con/bể. Hiện tại, anh có 27 bể lót bạt nuôi ếch lớn nhỏ khác nhau, trong đó, 16 bể nuôi ếch thịt, 8 bể ếch con và 3 bể ếch giống. “Trung bình mỗi đợt, xuất bán khoảng 8 tấn ếch thịt và hàng ngàn con ếch giống. Giá ếch thịt dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, ếch giống từ 600 đồng – 1.200 đồng/con tùy theo kích cỡ. Trừ các chi phí, mỗi đợt lãi trên 50 triệu đồng” - anh Hải phấn khởi.

Cũng theo anh Hải, thời điểm thuận lợi cho ếch sinh sản và phát triển từ tháng 2 đến tháng 8. Vào mùa sinh sản, để ếch bố mẹ vào bể ương giống, ếch đẻ vào thời điểm gần sáng. Sau 2 năm sinh sản, ếch già cần loại bỏ và tuyển chọn đợt ếch bố mẹ mới. “Đối với ếch sinh sản, để có năng suất cao, cần phải chọn con khỏe mạnh, cung cấp thưc ăn đầy đủ và điều độ thì mới đẻ sai. Trung bình mỗi năm, ếch đẻ 3 lần, mỗi lần từ 200 – 300 con, từ khi nở, nuôi 1,5 tháng đạt 120 con/kg, có thể xuất bán ếch con, tỉ lệ hao hụt chỉ khoảng 10%” - anh Hải chia sẻ kinh nghiệm.

Còn đối với ếch thương phẩm nuôi từ 3 – 4 tháng, mật độ trung bình từ 100 – 150 con/m2, chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao. Chi phí đầu tư nuôi ếch thương phẩm thấp, nếu áp dụng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt sẽ cho lợi nhuận khá.

Trong bể lót bạt, anh Hải đóng những vạt tre để ếch ngồi ăn, mực nước trong bể nuôi chỉ để ngập 2/3 thân ếch. Đối với ếch trưởng thành, mỗi ngày anh cho 10kg thức ăn/bồn. “Khi cho ếch ăn phải phân điều độ, tránh thừa, cho ăn quá nhiều ếch sẽ bị trương bụng. Đặc biệt, nên thay nước sạch trước khi cho ăn để thức ăn không bị ô nhiễm. Nên cho ếch ăn vào sáng sớm và chiều mát để ếch dễ tiêu hóa” - anh Hải cho biết.

Ngoài thức ăn thì khâu vệ sinh cũng không kém phần quan trọng, nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ gây một số bệnh thường gặp, như: Nhiễm trùng đường ruột, mù mắt, ghẻ… Đối với những con bị bệnh nên sớm cách ly khỏi đàn để tránh lây lan. Để phòng những bệnh này, cần thay nước mỗi ngày, tránh để thức ăn hư thối làm ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, cần chú ý tách những con cùng trọng lượng để tránh tranh giành thức ăn, hiện tượng con lớn cắn con nhỏ, giảm thiểu tối đa tỉ lệ hao hụt.

Nuôi ếch trong bể lót bạt có nhiều ưu điểm, tận dụng được diện tích đất sẵn có, hạn chế được mầm bệnh, dễ chăm sóc, quản lý, giải quyết được việc làm cho người dân. “Ếch là loài vật dễ nuôi, ít công chăm sóc nhưng đem lại hiệu quả cao. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, ngoài việc cung cấp thịt còn cung cấp con giống, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con địa phương” - anh Hải nói.


Có thể bạn quan tâm

 Nỗi lo thoái hóa giống cây trồng Nỗi lo thoái hóa giống cây trồng

Nhu cầu giống cây trồng của nông dân ngày càng tăng. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng giống cũ từ 5 – 10 năm trước vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, giống kém chất lượng không qua quy trình chọn lọc được bày bán tràn lan khó phân biệt nên dễ bị thoái hóa.

07/10/2015
Làm giàu từ nghề sản xuất bánh tráng Làm giàu từ nghề sản xuất bánh tráng

Rời bỏ thành phố trở về quê mua đất, làm nhà, mạnh dạn đầu tư vốn mở cơ sở sản xuất bánh tráng mỏng bằng công nghệ dây chuyền, trung bình mỗi năm thu lãi trên dưới 200 triệu đồng. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Đăng Xiêm, ở thôn Tân Lập, xã Hành Nhân (Nghĩa Hành).

07/10/2015
Triển vọng từ mô hình cây ăn quả mới Triển vọng từ mô hình cây ăn quả mới

Cùng với một số cây trồng có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, thời gian gần đây mô hình trồng cây mít Thái và cây cam sành của ông Huỳnh Hùng ở thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh (Nghĩa Hành) đã mở ra nhiều triển vọng về những loại cây ăn quả mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

07/10/2015
Diện tích dừa và điều giảm mạnh Diện tích dừa và điều giảm mạnh

Theo Sở NN&PTNT, diện tích cây lâu năm trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng giảm, trong đó có cây dừa và cây điều. Riêng đối với cây dừa, toàn tỉnh hiện có 9.353,7 ha, giảm 135,4 ha so với cùng kỳ năm trước.

07/10/2015
Có 31.762 lượt hộ nông dân được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh Có 31.762 lượt hộ nông dân được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh

Bà Lê Thị Kim Mai, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh hướng dẫn nông dân hoàn thành hồ sơ vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

07/10/2015