Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Dê Thu Lãi Cao

Nuôi Dê Thu Lãi Cao
Ngày đăng: 07/06/2014

Anh Phạm Văn Nhuận, thôn Chiến Thắng, xã Đội Bình (Yên Sơn - Tuyên Quang) từ nuôi dê mỗi năm thu lãi trên 80 triệu đồng.

Khi mới nuôi, do chưa có kinh nghiệm và con dê chưa quen với môi trường nên đàn dê thường bị ốm và chậm lớn. Anh Nhuận đã tích cực đi học hỏi kinh nghiệm nên với vài con giống ban đầu, hiện gia đình anh có 40 con sinh sản.

Anh Nhuận cho biết: “Dê là loài ăn tạp, sức đề kháng cao nên nuôi không vất vả và tốn kém”. Thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản chỉ từ 7 đến 12 tháng; thời điểm này, dê có trọng lượng

30 - 35 kg/con. Trung bình một năm dê cái sinh 2 lứa, mỗi lứa từ 2 - 3 con. Một kinh nghiệm nuôi dê của anh đó là cần phải chọn cho dê điều kiện sống thích hợp, vì thế ngoài thức ăn là các loại lá cây, cỏ cây… anh rất chú trọng về chuồng trại phải đủ ánh sáng và cao ráo, sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và tránh được gió mùa đông.

Ngoài thức ăn tự nhiên, tận dụng vườn trống, anh trồng thêm rau xanh để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho dê thời điểm dê mang thai và cho con bú. Lựa chọn những con tốt làm giống, số còn lại anh nuôi bán. Hiện tại với giá thu mua từ 100.000 - 130.000 đồng/kg, mỗi năm anh xuất bán vài trăm ký thịt và bán dê giống mang lại nguồn thu nhập cho gia đình trên 80 triệu đồng. Bên cạnh việc chăm sóc đàn dê hiệu quả, cùng công chăn thả anh nuôi thêm cặp bò sinh sản, mỗi năm thu thêm 20 triệu đồng.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế cho gia đình mình, anh Nhuận còn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi dê hiệu quả cho nhiều hộ dân trong thôn.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi tôm tiên tiến Nuôi tôm tiên tiến

Hiện mô hình nuôi tôm ao nhỏ khoảng 2.000 m2 có xi phông đáy đang được nhiều trang trại khác ứng dụng. Tân Nam cũng là điểm sáng trong việc bảo vệ môi trường và cộng đồng.

30/10/2015
Xuống giống sớm né rầy mặn Xuống giống sớm né rầy mặn

Nước lũ nhỏ thì dịch bệnh và tàn dư của vụ trước khó bị tiêu diệt mà để lại sang vụ sau rất dễ bộc phát thành dịch hại. Cần chủ động phòng trừ đồng loạt nhằm giảm chi phí.

30/10/2015
Giải quyết triệt để môi trường chăn nuôi Giải quyết triệt để môi trường chăn nuôi

Môi trường là tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

30/10/2015
Ổn định diện tích đất nông nghiệp khoảng 300.000ha Ổn định diện tích đất nông nghiệp khoảng 300.000ha

Theo kế hoạch, từ 2020 trở đi, toàn tỉnh Lâm Đồng sẽ ổn định diện tích đất canh tác nông nghiệp khoảng 300.000ha - thấp hơn khoảng 40.000ha so với hiện nay.

30/10/2015
Thêm giống ngô biến đổi gen được đưa ra thị trường Thêm giống ngô biến đổi gen được đưa ra thị trường

Dekalb Genuity đã được kiểm chứng tại hơn 200 điểm trình diễn ở nhiều vùng trồng ngô lớn trong cả nước. Sau vụ trồng thử đầu tiên, nông dân đã có phản ứng tích cực với giống ngô mới này.

30/10/2015