Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Dế - Quá Dễ

Nuôi Dế - Quá Dễ
Ngày đăng: 24/05/2012

Đưa các đĩa có trứng đi ấp trong thùng, khoảng 8 hôm sau trứng sẽ nở ra dế con. Lúc đó ta mới thấy, nó đẻ khủng khiếp, hàng nghìn dế con bò khắp thùng...

Tôi sang Campuchia, ngay giữa Phnom Penh có rất nhiều người đội mâm chứa đầy dế để đi bán dạo. Con dế có lẽ hấp dẫn hơn các đối tượng khác vì thịt của nó ngọt và thơm.

Ở ta, dế mới rộ lên vài năm nay. Anh nông dân Lê Thanh Tùng ở Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) có lẽ là người đầu tiên khởi xướng ra việc này. Anh rất say sưa và cần mẫn. Anh luôn luôn quan sát và cải tiến liên tục để xây dựng nên quy trình nuôi dế.

Con dế không xa lạ gì với chúng ta. Các cháu nhỏ thì đều nhớ câu chuyện “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài. Bây giờ ta lại cho nó thành một loài vật nuôi. Nuôi dế không khó. Trong tự nhiên, dế có ở ngoài đồng, quanh vườn, quanh nhà. Nó là loài côn trùng có cánh. Nó có tới 2 đôi cánh. Nhưng dế nổi trội bởi 2 chân sau của nó. Đó là một đôi chân rất khỏe, vừa giúp nó nhảy những bước dài, vừa là vũ khí để đấu với kẻ thù. Dế ưa hoạt động vào ban đêm. Dế hút sương, ăn cỏ non và lá non. Nó còn ăn các vụn hữu cơ khác. Vì vậy, khi nuôi, ta cho chúng ăn cám gà là rất hợp.

Nhưng cuộc đời của dế rất ngắn. Nó chỉ sống khoảng hơn 2 tháng. Sau khi được thụ tinh, dế cái đẻ rất khỏe, đẻ liên tục 20 - 25 ngày. Nó đẻ ra hàng trăm trứng. Đẻ hết trứng là chết. Dế con sinh ra bé hơn hạt vừng nhưng rất háu ăn và lớn nhanh trông thấy. Ta nuôi chúng tới 40-50 ngày là có thể cho lên chảo để làm thành các món ăn hấp dẫn. Lúc đó dế rất béo nên ăn là ngon nhất.

Để nuôi dế, ta có thể dùng các thùng, các chậu, thùng cát - tông, hộp xốp hoặc bể xi măng... làm chậu nuôi. Lưu ý, phía trên phải có nắp để tránh dế bay đi mất. Bên trong, ta lấy các cái rế nồi cơm xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau để dế leo trèo. Cũng có thể lấy các cành bụi khô, tuốt hết lá chỉ để lại cành và xếp vào thùng. Dế sẽ len lỏi giữa các cành khô đó. Ta cũng có thể lấy cỏ khô (loại cỏ gà) xếp bện thành vòng xung quanh thùng. Dế sẽ tán tỏa vào mọi ngóc ngách để tránh đứng đối diện với nhau. Hàng ngày ta chỉ việc đưa cám vào cho chúng ăn. Mỗi ngày một ít thôi. Đừng để thừa. Hết bữa là dọn sạch. Đừng để dế ăn thức ăn ôi thiu. Dùng một cái khăn tẩm ướt để vào thùng để nó hút nước. Nếu có điều kiện thì hàng ngày cho nó ăn thêm cỏ non đã rửa sạch.

Đến độ đủ tuổi cặp đôi (khoảng 50 ngày tuổi) ta cho chúng ra riêng. Mỗi thùng để 15 con đực và 30 - 40 con cái. Ta đưa đĩa đất ẩm vào thùng. Buổi tối, dế cái sẽ bò lên đó đẻ. Sáng ra, ta cho đĩa ra ngoài (để tránh dế đực đào bới trứng lên). Hôm sau, lại cho đĩa khác vào. Đưa các đĩa có trứng đi ấp trong một thùng khác. Khoảng 8 hôm sau trứng sẽ nở ra dế con. Lúc đó ta mới thấy, nó đẻ khủng khiếp, hàng nghìn dế con bò khắp thùng... Nuôi dế quá dễ! Ai cũng nuôi được. Xin đọc cuốn “Nghề nuôi dế” để có đủ kiến thức cần thiết khi bắt tay nuôi dế.

Có thể bạn quan tâm

Đầu Tư Gần 473 Tỷ Đồng Xây Dựng Hạ Tầng Vùng Nuôi Tôm Và Lúa - Tôm Đầu Tư Gần 473 Tỷ Đồng Xây Dựng Hạ Tầng Vùng Nuôi Tôm Và Lúa - Tôm

Đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng và hoàn thành cơ sở hạ tầng vùng nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp tại xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) với tổng diện tích 830ha.

08/12/2013
Làm Giàu Từ Mô Hình VACR Làm Giàu Từ Mô Hình VACR

Với 15ha đồi rừng, 1ha ao thả cá cộng với 2 dãy chuồng nuôi lợn được áp dụng theo mô hình vườn-ao-chuồng-rừng (VACR), gia đình chị Văn Thị Xuân ở tổ 8A, thị trấn Yên Bình (Yên Bình - Yên Bái) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

27/12/2013
Nuôi Cá Trê Tự Phát, Khó Khăn Đầu Ra Nuôi Cá Trê Tự Phát, Khó Khăn Đầu Ra

Từ chỉ vài gia đình, đến nay mô hình cá trê lai bể ở xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế đã phát triển lên con số hơn 200 hộ. Việc tự phát mở rộng sản xuất một cách ồ ạt đã khiến cho đầu ra của sản phẩm ngày càng khó khăn.

08/12/2013
Chị Hiên Làm Giàu Từ Nuôi Lợn Chị Hiên Làm Giàu Từ Nuôi Lợn

Năng động, chăm chỉ, chị Sầm Thị Hiên ở thôn Bản Chang, xã Trúc Lâu (Lục Yên - Yên Bái) đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn.

27/12/2013
Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Của Huyện Tĩnh Gia Đạt 27.000 Tấn Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Của Huyện Tĩnh Gia Đạt 27.000 Tấn

Đến hết tháng 11, sản lượng khai thác thủy, hải sản của huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đạt 27.000 tấn các loại, trong đó khai thác 25.500 tấn, nuôi trồng gần 1.500 tấn. Các cơ sở hậu cần nghề cá, chế biến hàng thủy, hải sản xuất khẩu trên địa bàn cũng thu mua được gần 80.000 tấn thủy, hải sản các loại.

08/12/2013