Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Chim Trĩ - Mô Hình Chăn Nuôi Mới Của Chú Lô

Nuôi Chim Trĩ - Mô Hình Chăn Nuôi Mới Của Chú Lô
Ngày đăng: 24/09/2013

Đầu năm 2013, được một người bạn giới thiệu về cơ sở mua bán chim trĩ ở xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang), chú Lê Văn Lô (ngụ ấp Tân Định, xã Tân Thới) đã tìm đến mua 6 con chim trĩ mái và 2 con chim trĩ trống về nuôi.

Do đây là mô hình mới ở huyện Tân Phú Đông, không có người đi trước để học hỏi kinh nghiệm, chú tự mày mò tìm tài liệu về kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim trĩ.

Hàng ngày, thời gian rảnh rỗi chú dành hết cho việc chăm sóc đàn chim trĩ như cho ăn, vệ sinh chuồng trại, công việc thú y, theo dõi tăng trưởng…

Sự cần cù, chịu khó của chú đã được đền bù xứng đáng, đàn chim trĩ phát triển rất nhanh; từ 8 con ban đầu đến nay đã phát triển 200 con lớn, nhỏ, trong đó có 52 con mái thường xuyên đẻ trứng.

Chú đem trứng gửi vào các lò ấp để lấy chim trĩ con về nuôi, rồi chịu khó chăm sóc chu đáo chim non như xông đèn, ủ ấm. Ngoài ra, để bổ sung nguồn đạm cho chim trĩ, chú còn chịu khó nuôi thêm sâu surper bown làm thức ăn cho chim.

Theo chú Lô, kỹ thuật nuôi, chăm sóc chim trĩ cũng giống như nuôi gà nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn. Khi trọng lượng chim trĩ mỗi con khoảng nửa kg là có thể xuất chuồng làm con giống. Chú vừa mới bán 30 con, thu được 7 triệu đồng.

Với đà này, chỉ một đợt bán nữa, chú sẽ thu lại đủ số tiền đầu tư ban đầu và có lời. Điều chú mong muốn là đầu ra của chim trĩ được ổn định, không bị thương lái ép giá để chú hướng dẫn bà con hộ nghèo trong xã cùng nuôi chim trĩ, từng bước nâng cao mức sống gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng mẻ cá gần 4 tỷ đồng Ngư dân trúng mẻ cá gần 4 tỷ đồng

Ngày 10/6, ông Hoàng Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) cho biết, trong 3 ngày qua, ngư dân Nguyễn Luân (trú thôn Hiền An 2, xã Vinh Hiền) đang huy động những bạn thuyền trong chi hội nghề cá của thôn để khai thác hết số cá nằm trong lưới vây rút chì mà ngư dân này đã đánh được tại vùng biển xã Vinh Hiền.

13/06/2015
Tôm sú rớt giá mạnh Tôm sú rớt giá mạnh

Các hộ dân nuôi tôm ở huyện Long Thành và Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết giá tôm sú liên tục bị giảm trong thời gian gần đây. Hiện giá tôm loại 20 con/kg chỉ còn 230 ngàn đồng/kg, loại 30 con trên dưới 160 ngàn đồng/kg, loại 40 con khoảng 130 ngàn đồng/kg, giảm từ 60 - 80 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm 2014.

13/06/2015
Nuôi tôm trên cát kết hợp ốc hương lợi bất cập hại? Nuôi tôm trên cát kết hợp ốc hương lợi bất cập hại?

Trước thực trạng người nuôi tôm trên cát liên tiếp bị thua lỗ, nhiều diện tích người nuôi tôm chuyển sang nuôi kết hợp với ốc hương. Mô hình này đang dấy lên mối lo ngại “lợi bất cập hại”?

13/06/2015
Giải bài toán đầu ra cho con ngao Hậu Lộc Giải bài toán đầu ra cho con ngao Hậu Lộc

Toàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có 4 xã nuôi ngao với tổng diện tích 703 ha. Nếu thời tiết thuận lợi và không dịch bệnh, mỗi năm cho thu hoạch từ 10 đến 15 tấn/ha. Mặc dù sản phẩm làm lớn, nhưng nghề nuôi ngao ở Hậu Lộc vẫn chưa phát huy được hiệu quả bởi đường ra thị trường còn nhiều “chướng ngại”.

13/06/2015
Nghiên cứu sức chịu tải môi trường và sức chịu tải sinh học phục vụ phát triển thủy sản Nghiên cứu sức chịu tải môi trường và sức chịu tải sinh học phục vụ phát triển thủy sản

Nhằm góp phần khắc phục, cải thiện và bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh An Giang, theo kế hoạch quy hoạch và bảo vệ môi trường đến năm 2020, tỉnh đã đề ra Chương trình nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ BVMT.

13/06/2015