Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá, Vịt... Cho Con Du Học

Nuôi Cá, Vịt... Cho Con Du Học
Ngày đăng: 02/07/2012

Với nhiều người dân thôn Nhuận Trạch (xã Vạn Thắng, Ba Vì, Hà Nội) thì cựu chiến binh Nguyễn Hữu Thung là tấm gương vượt khó để làm giàu trên vùng chiêm trũng quê hương.

Ông Thung tâm sự: "Năm 1977, tôi phục viên về quê. Ngày ấy, vợ chồng tôi nuôi đàn con nhỏ 5 đứa, lo đủ cái ăn đã vất vả nói gì đến có tích lũy”.

Năm 2001, xã chủ trương cho các hộ đấu thầu khu vực đồng chiêm trũng để phát triển kinh tế, ông Thung nhận thầu 3ha để chăn nuôi. Có đất, nhưng khó khăn là chưa biết lấy đâu ra tiền để làm hạ tầng, mua cây, con giống, rồi kiến thức làm ăn cũng thiếu.

Ông dành thời gian đến các trang trại trong, ngoài xã học hỏi kinh nghiệm, cách làm; tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do Hội ND xã tổ chức và sau đó quyết định vay tiền để đầu tư. Những lần thất bại do cá chết, dịch bệnh gia súc, gia cầm cũng giúp ông rút ra bài học trong sản xuất.

Hiện nay, ông Thung có diện tích ao thả cá trên 1,5ha, trên bờ nuôi vịt đẻ trứng và nuôi 10 con bò sinh sản và bò thịt. Cá ông nuôi là các giống trôi, chép, trắm, mè và chim trắng. Theo kinh nghiệm của ông Thung, cá giống thả nuôi phải là những con khỏe, sạch bệnh.

Trước khi thả, ông cho cá uống chế phẩm (mua của Chi cục Thú y Hà Nội) để phòng chống bệnh. Ông còn đầu tư hệ thống máy quay để luôn tạo ôxy trong ao nuôi. Nhờ tuân thủ tốt quy trình, kỹ thuật, mỗi năm ông thu hàng chục tấn cá, trừ chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng.

Đàn vịt mà ông Thung nuôi là vịt đẻ trứng. Trong quá trình nuôi, ông rất chú trọng khâu phòng dịch cho vịt. Mỗi ngày đàn vịt 1.000 con cho ông khoảng 900 quả trứng, trừ chi phí, ông bỏ túi 250.000 đồng. Tính ra mỗi năm đàn vịt cho ông khoản lãi trên 100 triệu đồng. Còn với đàn bò sinh sản và bò thịt, ông tận dụng diện tích bờ ao để trồng cỏ voi lấy thức ăn nuôi chúng. Mỗi năm, đàn bò cũng đem về cho gia đình ông khoản lãi 40 triệu đồng.

Ông Thung tâm sự, với thu nhập hàng năm 300 triệu đồng, vợ chồng ông đã nuôi các con ăn học trưởng thành, vào học đại học, đi du học. Nhiều hộ trong xã làm theo mô hình của ông, nay cũng đã khấm khá.

Có thể bạn quan tâm

Làm Cánh Đồng Mẫu Lớn Cho Cây Mía Làm Cánh Đồng Mẫu Lớn Cho Cây Mía

Công ty cổ phần đường Biên Hòa đang xây dựng dự án cánh đồng lớn với cây mía tại huyện Vĩnh Cửu. Mục tiêu nhằm xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng trồng mía tập trung, ứng dụng cơ giới hóa để tăng năng suất, tăng hiệu quả sản xuất cho cây mía.

23/09/2014
Khuyến Cáo Nông Dân Không Nên Phá Bỏ Cây Cao Su Khuyến Cáo Nông Dân Không Nên Phá Bỏ Cây Cao Su

Theo nhận định của Hiệp hội Cao su Việt Nam, nhu cầu cao su của thế giới đang tăng trưởng trở lại theo đà phục hồi nền kinh tế thế giới. Vì vậy, sản lượng tiêu thụ cao su được dự báo sẽ tăng. Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các địa phương có diện tích trồng cao su, nhất là cao su tiểu điền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không nên phá bỏ cao su để chuyển đổi sang trồng các loại cây khác.

23/09/2014
Trồng Mới Và Tái Canh Trên 800 Ha Cà Phê Trồng Mới Và Tái Canh Trên 800 Ha Cà Phê

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, từ nguồn hạt giống cà phê hỗ trợ của Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam. Từ đầu mùa mưa đến nay nông dân trong tỉnh đã trồng mới và tái canh được 835 ha cà phê.

23/09/2014
Yên Minh Đẩy Mạnh Khai Hoang, Phục Hóa Ruộng Bậc Thang Yên Minh Đẩy Mạnh Khai Hoang, Phục Hóa Ruộng Bậc Thang

Những năm gần đây, phong trào khai hoang, phục hóa ruộng bậc thang trên địa bàn huyện Yên Minh được nhân dân hưởng ứng và thực hiện tích cực. Những thửa ruộng mới khai hoang, sau 3 đến 4 năm đưa vào trồng lúa nước không chỉ nâng cao đời sống nhân dân mà vào mùa lúa chín còn tạo cảnh quan đẹp mắt với du khách gần xa khi lên thăm Công việc Địa chất Toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn.

23/09/2014
Nơi Đồng Vốn “Sinh Sôi” Nơi Đồng Vốn “Sinh Sôi”

Nhiều năm qua, Chi nhánh Ngân hàng No&PTNT huyện Hoàng Su Phì luôn đồng hành cùng người nông dân trong việc đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nhiều hộ đã vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu từ hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ cho vay của Ngân hàng.

23/09/2014