Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cá tầm trên núi

Nuôi cá tầm trên núi
Ngày đăng: 14/05/2015

Đây là điểm tiếp giáp giữa địa giới hành chính của tổ dân phố 13, thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai) với xã Đa Kai (huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận).

Là một vùng có khí hậu nắng nóng, nên ban đầu chúng tôi cứ ngỡ loài cá nước lạnh này được ông Lâm nuôi trong một môi trường đặc biệt. Nhưng, điều bất ngờ là ngay trên rẫy trồng điều của mình, ông Lâm đã xây dựng một Trại nuôi cá tầm khá đồ sộ với 10 bể nuôi cá nằm sát nhau.

Ngay tại các bể nuôi cá được xây bằng xi măng theo hình quả cầu có diện tích từ 50 - 300m2, chúng tôi được tận mắt chứng kiến hàng ngàn con cá tầm khỏe mạnh, phát triển tốt đang vùng vẫy bơi lội. Dẫn chúng tôi đi tham quan trại cá, ông Lâm cho biết: “Nước từ thác Ba Tầng chảy ra luôn trong mát bốn mùa, là điều kiện lý tưởng để tôi chọn nơi đây xây bể và đưa nước vào nuôi cá tầm.

Trước khi mua cá về nuôi, tôi đã tìm đến các trại nuôi cá tầm ở Đà Lạt và Lạc Dương để tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật. Ngoài nguồn kinh phí xây bể, năm 2013, tôi đầu tư 600 triệu đồng để mua 1.000 con cá tầm giống về nuôi thử nghiệm. Tôi nuôi cá với mật độ 7 con/m3”.

Vì đây là lần đầu tiên nuôi cá tầm, nên ông Lâm rất lo lắng. Nhưng, nhờ nguồn nước trong mát được bơm vào thay ra liên tục và tuân thủ các quy trình kỹ thuật chăm sóc, nên đàn cá lớn nhanh. Sau 8 tháng, ông Lâm xuất bán lứa cá tầm đầu tiên đạt trọng lượng từ 2 - 2,5 kg/con.

Với giá bán từ 170 - 200 ngàn đồng/kg, sau khi trừ các chi phí thức ăn và công chăm sóc, lứa cá này mang về cho ông Lâm nguồn lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Thành, người được ông Lâm thuê làm quản lý, rất phấn khởi khi nói về công việc chăm sóc cá: “Tôi cùng với 5 công nhân khác trông coi và chăm sóc cá đã được hơn 2 năm. Công việc hàng ngày của chúng tôi là thay phiên nhau điều tiết nước trong bể, cho cá ăn và vệ sinh bể mỗi ngày 3 lần”.

Với sự thành công từ việc nuôi thử nghiệm lứa cá đầu tiên, ông Lâm đã đầu tư để tăng đàn cá lên 3.000 con/lứa. Đến nay, ông Lâm nuôi thêm 4 lứa cá tầm và đã xuất bán được 3 lứa. Nhờ cá tầm được ông Lâm nuôi trong nguồn nước suối sạch, nên các thương lái ở TP Hồ Chí Minh đã trực tiếp liên hệ và ký hợp đồng với ông để thu mua. Song, trong quá trình nuôi cá tầm, ông Lâm cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Đó là bệnh đốm đỏ (hay còn gọi là bệnh ghẻ) thường xuất hiện ở đàn cá vào mùa mưa.

Ông Lâm cho hay: “Không hiểu sao, về mùa nắng cá phát triển rất nhanh và không hề bị bệnh tật gì. Nhưng, cứ đến mùa mưa là đàn cá lại bị bệnh ghẻ tấn công khiến tôi mất ăn, mất ngủ. Khi cá bị ghẻ, tôi phải cho cách ly để chữa trị nhằm tránh lây lan sang những con khác. Hiện, cách trị ghẻ cho cá tốt nhất mà tôi đang áp dụng là dùng muối hòa với nước với tỷ lệ 5% để “tắm” cho cá mỗi ngày”. Hiện ông Mai Thanh Lâm vẫn cố gắng để tìm hướng khắc phục nhằm duy trì và phát triển đàn cá ngày một nhiều hơn.


Có thể bạn quan tâm

GOAL 2014 Tôn Vinh Những Nét Nổi Bật Của Thủy Sản Việt Nam GOAL 2014 Tôn Vinh Những Nét Nổi Bật Của Thủy Sản Việt Nam

Buổi hội thảo với chủ đề “Tôn vinh nhà lãnh đạo ngành NTTS Việt Nam – Celebrating Leadership in Vietnam’s Aquaculture Industry”. GAA gọi buổi hội thảo này là một “sự kiện đặc biệt” nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nhận thức về sự cần thiết của việc tăng cường các hoạt động có trách nhiệm giúp các trại nuôi thủy sản có quy mô vừa và nhỏ dễ dàng thâm nhập thị trường.

11/10/2014
Vùng Biển Bến Tre Người Dân Ồ Ạt Cầm Cố Sổ… Nghêu Vùng Biển Bến Tre Người Dân Ồ Ạt Cầm Cố Sổ… Nghêu

Cầm cố sổ nghêu, mới nghe hết sức xa lạ nhưng việc này đang diễn ra rầm rộ ở vùng ven biển Bến Tre, nơi có nghề nuôi nghêu và xuất khẩu nghêu nổi tiếng ở ĐBSCL từ nhiều năm qua.

11/10/2014
Phú Yên Lo Ngại Sâu Bệnh Hại Tấn Công Vườn Tiêu Phú Yên Lo Ngại Sâu Bệnh Hại Tấn Công Vườn Tiêu

Những năm gần đây, giá tiêu tăng cao nên người dân đầu tư mở rộng diện tích. Tuy nhiên do chưa nắm vững kỹ thuật nên tình trạng sâu bệnh xuất hiện nhiều, khó phòng trừ. Đáng lo ngại là hiện nay nhiều người trồng tiêu vì lợi nhuận trước mắt khai thác cạn kiệt làm cho cây tiêu mau xuống sức, thoái hóa.

11/10/2014
Triển Vọng Giống Lúa AP 2010 Triển Vọng Giống Lúa AP 2010

Được chọn từ những cây lúa tốt nhất của giống IR 50404, giống lúa AP 2010 của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú với nhiều đặc tính vượt trội hơn đã cơ bản thay thế được giống lúa IR 50404 truyền thống của nông dân An Giang nói riêng, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

11/10/2014
Xuất Khẩu Gạo Đối Mặt Nhiều Thách Thức Xuất Khẩu Gạo Đối Mặt Nhiều Thách Thức

Ông Phạm Văn Bảy - Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính đến 30/9/2014 các DN xuất khẩu gạo cả nước đã ký hợp đồng xuất khẩu được khoảng 6,51 triệu tấn gạo. Số hợp đồng này bao gồm cả 613.000 tấn chuyển sang từ năm 2013.

11/10/2014