Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Tầm Trên Hồ Thủy Điện Sơn La

Nuôi Cá Tầm Trên Hồ Thủy Điện Sơn La
Ngày đăng: 11/01/2014

Hồ thủy điện Sơn La có nhiều tiềm năng và điều kiện khí hậu phù hợp để nuôi cá tầm, mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản, gắn với công nghiệp chế biến, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị xuất khẩu và góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận người dân TĐC thủy điện Sơn La.

Đầu xuân Giáp Ngọ, tôi có dịp trở lại cơ sở nuôi cá tầm nằm ngay phía trên đập thủy điện Sơn La của Công ty TNHH một thành viên cá tầm Việt Nam - Sơn La, thuộc Tập đoàn cá tầm Việt Nam. Thời điểm này, Nhà máy thủy điện Sơn La đang tích nước ở cao trình 218 m, hồ nước rộng mênh mang, trong xanh, gợn sóng.

Đón khách trong nhà nổi gắn liền với khu lồng nuôi cá, ông Nguyễn Văn Dương, phụ trách sản xuất của Công ty nói: Năm mới được nhà báo xông nhà, chắc Công ty sản xuất gặp nhiều thuận lợi.

Sau chén rượu chúc mừng năm mới, ông Dương dẫn tôi ra khu lồng nuôi, trong cái se lạnh của vùng hồ, nhìn những con cá tầm màu nâu xám to bằng bắp chân, ông bảo: Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và Công ty thủy điện Sơn La, doanh nghiệp đã xây dựng được khu lồng nuôi đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật. Ban đầu Công ty thả mấy loại giống, nhưng đến nay chỉ có giống cá tầm Nga là thích nghi nhất với điều kiện khí hậu, nguồn nước ở đây.

Trong khu lồng nuôi hiện đang thả 700 con cá thịt, trọng lượng từ 4 đến 6 kg và 600 con cá bố mẹ trọng lượng từ 10 đến 12 kg/con. Cá tầm là giống cá xứ lạnh, nhiệt độ nước thích hợp nhất từ 16-25 độ C, hồ thủy điện Sơn La, ở độ sâu 5-4m nhiệt độ nước cao nhất vào mùa hè cũng không quá 28 độ C, do đó bảo đảm cho cá tầm sinh trưởng và phát triển tốt, trung bình hằng tháng mỗi con đều tăng từ 15-20% trọng lượng. Nguồn cá giống hiện nay, Công ty đang nhập từ trại giống ở hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt).

Với quan điểm và chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh xây dựng mô hình nuôi cá tầm theo hướng công nghiệp, tạo vùng nguyên liệu, tiến tới sẽ mở rộng quy mô bằng việc phối hợp với chính quyền địa phương, xây dựng mối liên kết với các hộ nông dân có nhu cầu để chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp giống cho bà con, khi có sản phẩm, Công ty thu mua và chế biến.

Đồng thời, cam kết thực hiện đúng quy trình nuôi, chế biến bảo đảm kiểm soát chặt chẽ chất lượng, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường sinh thái.

Ông Dương tâm sự: Làm nghề nuôi trồng thủy sản này cũng vất vả lắm, đặc biệt là đối với loài cá tầm đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao, phải cho cá ăn đúng giờ, hằng ngày đo nhiệt độ nước, độ trong, độ pH, hằng tháng phải cân tính tăng trọng và lọc cá theo trọng lượng để thả vào cùng lồng nuôi. Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng qua hơn một năm nuôi thử nghiệm cho thấy việc nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Sơn La rất có triển vọng, có thể nuôi được trên 5% diện tích mặt nước.

Hiện nay, Công ty đang triển khai xây dựng khu vực trại giống ở hạ lưu đập thủy điện Sơn La để từng bước chủ động nguồn con giống tại chỗ. Trong chiến lược phát triển, Công ty sẽ gắn việc xây các mô hình nuôi cá tầm với phát triển du lịch lòng hồ, phục vụ khách tham quan, du lịch, là điểm để chuyển giao khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản, tạo việc làm cho nhân dân vùng lòng hồ.


Có thể bạn quan tâm

An Giang nghiên cứu ảnh hưởng của bờ trồng hoa đến ruộng lúa An Giang nghiên cứu ảnh hưởng của bờ trồng hoa đến ruộng lúa

Để làm cơ sở khoa học cho việc nhân rộng diện tích ứng dụng mô hình ruộng lúa bờ hoa, Trạm Bảo vệ thực vật huyện An Phú (An Giang) đã đề xuất các ngành chức năng có liên quan thực hiện đề tài nghiên cứu ảnh hưởng của bờ trồng hoa đến mật độ sâu hại và thiên địch trên ruộng lúa vụ đông xuân 2014 - 2015 tại xã Vĩnh Lộc (An Phú).

11/04/2015
Những thay đổi trong nghề trồng nấm rơm ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) Những thay đổi trong nghề trồng nấm rơm ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp)

Việc sử dụng máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch lúa phổ biến hiện nay kéo theo thay đổi phương thức trồng nấm rơm. Người trồng nấm rơm có sáng kiến đến tận ruộng thu rơm để sản xuất nấm rơm tại chỗ nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.

11/04/2015
Giá quế tăng cao, người dân phấn khởi Giá quế tăng cao, người dân phấn khởi

Mùa thu hoạch quế năm nay, đồng bào dân tộc Cor ở hai huyện Trà Bồng và Tây Trà (Quảng Ngãi) đang có một niềm vui chung, bởi quế được giá. Ít cây gì ở miền núi lại cho thu nhập cao như cây quế, từ vỏ, cành, thân đến lá đều bán được tiền, giá cao ngất ngưởng.

11/04/2015
Chuyển đổi để Chuyển đổi để "né" hạn

Chỉ tính riêng ở Nam Trung bộ, kết quả chuyển đổi có lợi nhuận tăng từ 1,5 - 3 lần so với trồng lúa, doanh thu hàng trăm triệu đồng/ha.

11/04/2015
Tạm dừng khai thác cao su đợt đầu tiên ở Lai Châu Tạm dừng khai thác cao su đợt đầu tiên ở Lai Châu

Do giá cao su thế giới xuống thấp, các nhà máy chưa được đầu tư và kế hoạch mở miệng cao su tạm dừng.

11/04/2015