Nuôi Cá Lồng Bè Ở Bình Định Khốn Đốn Vì Con Giống, Đầu Ra

Từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, các hộ ngư dân nuôi cá lồng bè trên biển trên đầm Thị Nại tại phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định điêu đứng vì cá giống khan hiếm và giá cao, trong khi đó cá nuôi thương phẩm hạ giá nhưng không có thương lái đến mua.
Cụ thể, tại khu vực Hải Minh, phường Hải Cảng có 80 hộ nuôi, với 707 lồng nuôi cá trên diện tích 13.812 m2 chuyên nuôi cá hồng, cá mú, cá bóp, cá chẽm… đã đến thời kỳ xuất bán, nhưng không có người mua. Hiện thương lái mua cầm chừng với giá 115.000 đồng/kg, giảm từ 5.000 – 15.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tháng.
Điều đáng nói là, nhiều hộ nuôi cá lồng bè đã được thương lái đặt cọc một phần ba đến một nửa số tiền mua bè cá, nhưng thương lái không bắt cá hết một lần theo thỏa thuận mà để “ngâm” cả tháng trời, người nuôi phải tốn thức ăn và công chăm sóc hàng ngày. Lý do thương lái đưa ra là tiêu thụ khó và… thiếu vốn.
Vì giá cá hạ và không có đầu ra nên nhiều hộ đành nuôi “làm cảnh”. Theo các hộ ngư dân, các loài cá khác như cá bóp, cá chẽm thì nuôi lớn mấy cũng được nhưng nếu cá hồng có trọng lượng hơn 1 kg/con thì bị thương lái ép giá vì người mua không thích, bán rất khó.
Hầu hết các hộ nuôi cá lồng bè có quy mô từ 6 – 12 lồng, người nuôi ít cũng vài ba ngàn con, người nuôi nhiều lên đến chục ngàn con. Hàng ngày từ 3, 4 giờ sáng, các hộ ngư dân ở đây sang Cảng cá Quy Nhơn thu mua thức ăn về cho cá nuôi. Người nuôi ít thì 50 – 70 kg cá và đầu cá, người nuôi nhiều thì mua từ 1 – 2 tạ. Tiêu tốn thức ăn nhiều như vậy nhưng đầu ra bế tắc, bà con ở đây gặp nhiều khó khăn.
Những hộ không bán được cá gặp khó đã đành, nhiều hộ ngư dân may mắn xuất bán được cá nuôi nhưng không mua được cá giống để thả lại do thiếu nguồn cung. Cá hồng giống hiện có giá 10.000 đồng/con, tăng 4.000- 5.000 đồng/con so với năm trước mà không có để mua.
Bà Nguyễn Thị Lộc – một hộ nuôi cá cho biết: “Gia đình tôi xuất bán mấy lồng cá được vài chục triệu, nhưng thương lái “ngâm” cả tháng trời mới bắt hết. Nay muốn mua cá giống về thả lại khan hiếm, bây giờ chưa biết tính sao”.
Được biết trước đó, các hộ nuôi cá lồng bè ở đây bị thiệt hại nặng do sự cố tràn dầu và hai đợt lũ lụt vừa qua đã làm cá chết hàng loạt, nhưng đến thời điểm này các hộ ngư dân vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào. Những yếu tố này đang khiến các hộ nuôi cá lồng bè ở Hải Minh thêm khốn đốn.
Có thể bạn quan tâm

Trước thực trạng dịch cúm gia cầm đã tái phát và xuất hiện tại năm tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Ninh Bình và Nam Định, Cục Thú y đã ban hành văn bản số 1286/TY-DT hướng dẫn sử dụng vắcxin phòng bệnh cúm gia cầm do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thuốc thú y trung ương (Navetco) sản xuất.

Gần đây, nhiều hộ nuôi tôm chân trắng tại xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh - Khánh Hòa) đã xuất bán tôm sớm hơn dự định. Tôm chỉ mới được thả nuôi hơn 2 tháng, kích cỡ hơn 140 con/kg đã được xuất bán với giá 83.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do người dân lo ngại thời tiết nắng nóng kéo dài, trong khi nguồn nước dẫn vào đìa nuôi tôm thiếu và bị ô nhiễm, tôm rất dễ bị dịch bệnh.

Từ đầu tháng 8-2012 đến nay, dịch bệnh heo tai xanh đã xuất hiện rải rác tại một số quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ. Các ngành chức năng thành phố đã và đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, dập tắt và không để dịch heo tai xanh lây lan ra diện rộng...

Trong khi người nuôi heo và gia cầm lại gặp khó khăn thì người nuôi bò ở Phú Yên thu lãi lớn vì giá thịt bò đang ở mức cao, thị trường tiêu thụ rộng. Những hộ nuôi bò ở các địa phương đang đầu tư phát triển đàn.

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 06/2013/NQ-HÐND ngày 26.7.2013 của HÐND tỉnh về chính sách hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương (KCHKM), kênh mương nội đồng (KMNÐ) giai đoạn 2013-2015, hệ thống cơ sở hạ tầng thủy lợi trên địa bàn tỉnh ta từng bước được hoàn thiện, phục vụ sản xuất nông nghiệp (SXNN) có hiệu quả hơn. Tuy nhiên so với yêu cầu, tiến độ thực hiện KCHKM vẫn còn chậm do vốn đầu tư thấp.