Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cá lóc trong vèo tuy cực nhọc, song mỗi năm lãi 600 triệu đồng

Nuôi cá lóc trong vèo tuy cực nhọc, song mỗi năm lãi 600 triệu đồng
Tác giả: Thành Hiệp
Ngày đăng: 23/03/2018

Anh Võ Văn Chín, 49 tuổi, nhà ở ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà ôn, tỉnh Vĩnh Long là một nông dân chuyên nuôi trồng thủy sản từ hơn mười năm nay.

Anh Võ Văn Chín thường xuyên chăm sóc các vèo cá

Ba năm trước anh đã đầu tư tất cả vốn liếng cho con cá tra nhưng do bờ bao bị sóng đánh gây sạt lỡ nên bước sang năm 2015 anh đã chuyển sang nuôi cá lóc trong vèo trên một diện tích 6.000m2 từ ao nuôi cá tra bỏ trống.

Kể từ khi chuyển sang nuôi cá lóc đến nay, năm nào anh cũng có lãi. Cá mà anh đang thả nuôi là cá lóc đầu nhím, giống mua từ An Giang. Mỗi đợt anh thả 50.000 con cá giống, loại 3kg/1000con, giá mỗi con 500 đồng. Sau 6 tháng nuôi cá có trọng lượng từ 800gr – 1 kg.

Thường cá lóc nuôi hầm, đa số người nuôi đều cho ăn bằng thức ăn cá tạp. Riêng anh, anh chọn thức ăn viên hiệu con cò nên môi trường nước tương đối sạch, không bị hôi thối. Hơn nũa, ao nuôi nhờ gần sông cái, nước ra vô thường xuyên nên chất lượng cá cũng ngon hơn. Ngoài ra, anh cũng hạn chế tối đa việc dùng thuốc kháng sinh nên thương lái mua với giá cao – Anh Chín nói.

Các vèo cá được phân bố đều trên mặt nước

Theo anh Chín, cá nuôi trong vèo (mùng lưới) tuy cực nhưng cá mau lớn, nhờ chúng giành ăn. Để cá phát triển nhanh và lớn đều, lúc đầu anh thả chung trong một mùng. Sau một thời gian cá lớn, diện tích chật anh sang ra thành 2 mùng. Cứ thế anh tiếp tục sang 2 mùng thành 4 mùng và 4 mùng thành 8 mùng cho đến khi cá nặng khoảng 800gr là bắt đầu kéo lên cân cho thương lái. Nhờ thả cá theo kích cỡ mà người nuôi tránh được tình trạng “cá lớn nuốt cá bé” vì loại cá lóc rất háo ăn. Lúc đói con lớn có thể rượt đuổi con nhỏ.

Bình quân mỗi năm anh thả nuôi 5 đợt, mỗi đợt thu hoạch trên 20 tấn cá, giá bán dao động từ 35.000 – 45.000đ/kg, tùy theo mùa vụ. Nếu quy ra thành tiền, tổng thu nhập mỗi năm trên 4 tỷ. Sau khi trừ hết các chi phí gồm con giống, thức ăn, công lao động anh còn lời trên 600 triệu đồng.

Anh Chín phấn khởi cho biết người nuôi cá ở cù lao Phú Thành không sợ đầu ra vì mỗi khi cá tới lứa là có thương lái đến đặt hàng, bỏ cọc. Tuy nhiên, đôi lúc cá đồng nhiều, cá nuôi dội hàng, giá xuống thấp, người nuôi phải chịu thiệt thòi.

Hầu hết những gia đình ở xã cù lao đều sống bằng nghề ruộng rẫy và làm vườn, ít người nuôi cá. Riêng anh Chín biết tận dụng mặt nước để nuôi, đạt lợi nhuận cao như thế quả là một nông dân dám nghĩ dám làm.

Cá lóc 5 tháng tuổi, gần tới lứa thu hoạch


Có thể bạn quan tâm

Đổi Đời Nhờ Nuôi Dê Đổi Đời Nhờ Nuôi Dê

Với ưu điểm tốn ít vốn, dễ bán, nuôi dê trở thành “cứu cánh” của những hộ nghèo không có đất hoặc ít đất sản xuất. Trong điều kiện giá cả thức ăn công nghiệp ngày càng tăng, đầu ra của một số vật nuôi chủ lực bị hạn chế, mô hình chăn nuôi này đang thu hút nhiều gia đình ở nông thôn.

28/02/2015
Tăng Thu Nhập Nhờ Nuôi Thỏ Thương Phẩm Tăng Thu Nhập Nhờ Nuôi Thỏ Thương Phẩm

Khoảng đầu năm 2014, tình cờ đi thăm nhà người quen tại huyện Lấp Vò và được tham quan một số mô hình nuôi thỏ thương phẩm đạt hiệu quả tại đây anh quyết định mua 5 cặp thỏ bố mẹ về nuôi. Sau 8 tháng nuôi và nhân giống thành công, anh Nhân đã nâng qui mô đàn thỏ thường xuyên được 160 con, trong số này dao động từ 35 – 45 con thỏ bố mẹ còn lại là thỏ tơ và thỏ con.

28/02/2015
Gà Sao Vật Nuôi Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Gà Sao Vật Nuôi Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Theo anh thì gà sao có sức đề kháng dịch bệnh rất cao nên ít bị hao hụt, ngoài ra rất háo ăn, mau lớn, gà con sau 20 ngày tuổi có thể chuyển từ thức ăn tấm cám sang thức ăn công nghiệp hoặc lúa, bắp. Riêng phần chuồng trại cũng đơn giản không cần kiên cố, chủ yếu làm bằng cây lá để gà có chỗ trú mưa, tránh nắng.

28/02/2015
Yên Thế (Bắc Giang) Tiêu Thụ Gần 780 Nghìn Con Gà Dịp Tết Yên Thế (Bắc Giang) Tiêu Thụ Gần 780 Nghìn Con Gà Dịp Tết

Trong đó, gà lông gần 770 nghìn con, còn lại là gà chế biến. Thị trường tiêu thụ gà tương đối thuận lợi, giá từ 65 - 75 nghìn đồng/kg gà lông; 120 - 145 nghìn đồng/kg gà chế biến, người dân lãi từ 15 - 17 triệu đồng/1.000 con.

28/02/2015
Năm 2014 Ngành Chăn Nuôi Thắng Đậm Năm 2014 Ngành Chăn Nuôi Thắng Đậm

Về thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội, anh Nguyễn Văn Lâm, chủ trang trại chăn nuôi hơn 500 con heo tươi cười cho biết năm nay là năm thắng lợi nhất từ trước tới nay đối với gia đình anh. Giá cả ổn định ở mức 43.000 đến 44.000 đồng/kg, có lúc lên tới 49.000 đến 50.000 đồng/kg nên gia đình anh có lãi khá cao. “Với hơn 500 con heo năm nay gia đình tôi để ra khoảng vài trăm triệu” – anh Lâm nói.

28/02/2015