Nuôi cá lóc trong vèo tuy cực nhọc, song mỗi năm lãi 600 triệu đồng

Anh Võ Văn Chín, 49 tuổi, nhà ở ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà ôn, tỉnh Vĩnh Long là một nông dân chuyên nuôi trồng thủy sản từ hơn mười năm nay.
Anh Võ Văn Chín thường xuyên chăm sóc các vèo cá
Ba năm trước anh đã đầu tư tất cả vốn liếng cho con cá tra nhưng do bờ bao bị sóng đánh gây sạt lỡ nên bước sang năm 2015 anh đã chuyển sang nuôi cá lóc trong vèo trên một diện tích 6.000m2 từ ao nuôi cá tra bỏ trống.
Kể từ khi chuyển sang nuôi cá lóc đến nay, năm nào anh cũng có lãi. Cá mà anh đang thả nuôi là cá lóc đầu nhím, giống mua từ An Giang. Mỗi đợt anh thả 50.000 con cá giống, loại 3kg/1000con, giá mỗi con 500 đồng. Sau 6 tháng nuôi cá có trọng lượng từ 800gr – 1 kg.
Thường cá lóc nuôi hầm, đa số người nuôi đều cho ăn bằng thức ăn cá tạp. Riêng anh, anh chọn thức ăn viên hiệu con cò nên môi trường nước tương đối sạch, không bị hôi thối. Hơn nũa, ao nuôi nhờ gần sông cái, nước ra vô thường xuyên nên chất lượng cá cũng ngon hơn. Ngoài ra, anh cũng hạn chế tối đa việc dùng thuốc kháng sinh nên thương lái mua với giá cao – Anh Chín nói.
Các vèo cá được phân bố đều trên mặt nước
Theo anh Chín, cá nuôi trong vèo (mùng lưới) tuy cực nhưng cá mau lớn, nhờ chúng giành ăn. Để cá phát triển nhanh và lớn đều, lúc đầu anh thả chung trong một mùng. Sau một thời gian cá lớn, diện tích chật anh sang ra thành 2 mùng. Cứ thế anh tiếp tục sang 2 mùng thành 4 mùng và 4 mùng thành 8 mùng cho đến khi cá nặng khoảng 800gr là bắt đầu kéo lên cân cho thương lái. Nhờ thả cá theo kích cỡ mà người nuôi tránh được tình trạng “cá lớn nuốt cá bé” vì loại cá lóc rất háo ăn. Lúc đói con lớn có thể rượt đuổi con nhỏ.
Bình quân mỗi năm anh thả nuôi 5 đợt, mỗi đợt thu hoạch trên 20 tấn cá, giá bán dao động từ 35.000 – 45.000đ/kg, tùy theo mùa vụ. Nếu quy ra thành tiền, tổng thu nhập mỗi năm trên 4 tỷ. Sau khi trừ hết các chi phí gồm con giống, thức ăn, công lao động anh còn lời trên 600 triệu đồng.
Anh Chín phấn khởi cho biết người nuôi cá ở cù lao Phú Thành không sợ đầu ra vì mỗi khi cá tới lứa là có thương lái đến đặt hàng, bỏ cọc. Tuy nhiên, đôi lúc cá đồng nhiều, cá nuôi dội hàng, giá xuống thấp, người nuôi phải chịu thiệt thòi.
Hầu hết những gia đình ở xã cù lao đều sống bằng nghề ruộng rẫy và làm vườn, ít người nuôi cá. Riêng anh Chín biết tận dụng mặt nước để nuôi, đạt lợi nhuận cao như thế quả là một nông dân dám nghĩ dám làm.
Cá lóc 5 tháng tuổi, gần tới lứa thu hoạch
Có thể bạn quan tâm

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có xấp xỉ 21 nghìn ha chè, trong đó diện chè thành phẩm chiếm khoảng gần 18 nghìn ha, tăng gần 1 nghìn ha so với năm 2013. Tuy nhiên, năm nay, sản lượng chè búp tươi chỉ đạt khoảng 193 nghìn tấn, thấp hơn 7 nghìn tấn so với kế hoạch đề ra.

Với truyền thống cần cù, chịu khó, bà con nhân dân các thôn đã tích cực phát triển kinh tế, đưa cây chè là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế. Diện tích chè của 3 xóm là 56 ha, trong đó có khoảng 40% diện tích đã dược chuyển đổi sang trồng các giống chè cành cho năng suất, chất lượng cao như: LDP1, PH1, Bát Tiên, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên.

Vì là huyện miền núi, nên đàn ong mật tận dụng được nguồn mật từ phấn hoa của các loại cây lâm sản và cây ăn quả dồi dào, đa dạng trên địa bàn, bởi vậy đàn ong mật phát triển tốt, cho lượng mật cao, chất lượng tốt. Theo tính toán của các hộ dân, nếu nuôi 100 đàn ong lấy mật, mỗi năm có thể thu về 60-80 triệu đồng.

Ông Ngô Quốc Cường, Phó bí thư Đảng ủy xã Long Trung (H.Cai Lậy), đồng thời cũng là một nông dân trồng sầu riêng, lại cho rằng giá sầu riêng tuột dốc còn có nguyên nhân do sầu riêng chính vụ chuẩn bị thu hoạch, đồng thời sầu riêng Mong Thong của Thái Lan cũng bắt đầu đưa ra thị trường nên “đụng hàng”. Hiện nhà vườn kêu giá 50.000 đồng/kg nhưng thương lái cũng không mua.

Xứ Nghệ (Nghệ An – Hà Tĩnh) là vùng đất có tiềm năng, lợi thế lớn về sản xuất lúa nước, có nhiều vùng sản xuất trọng điểm được xem là “vựa lúa” như các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Đô Lương, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Thạch Hà…, với nhiều giống lúa gạo thơm ngon nổi tiếng.