Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Biển Trên Sa Mạc

Nuôi Cá Biển Trên Sa Mạc
Ngày đăng: 23/09/2011

Các nhà khoa học thuộc Công ty GFA của Israel đã nghiên cứu một công nghệ mới cho phép nuôi cá biển ở đất liền, đặc biệt là trên sa mạc. Công nghệ mới chắc chắn sẽ góp phần làm giảm thiểu việc đánh bắt bừa bãi khiến chủng loại và số lượng cá biển ngày càng sụt giảm như hiện nay.

Báo động về trữ lượng cá biển

Hiện nay, nguồn cá biển đã giảm tới gần 1/3 số lượng và tốc độ suy giảm này vẫn còn tiếp tục gia tăng. Theo một nghiên cứu khoa học mới công bố, nếu những xu hướng khai thác và sử dụng cá biển vẫn tiếp tục như bây giờ thì đến khoảng giữa thế XXI gần như sẽ không còn một chú cả biển nào. Giáo sư Boris Worm thuộc Đại học Dalhousie, Canada, trưởng nhóm nghiên cứu này cho biết: “Cách mà chúng ta đang khai thác nguồn lợi biển hiện nay hoàn toàn không khoa học. Chúng ta vét cạn nguồn lợi biển rồi hy vọng sẽ có một loài khác sinh ra để thay thế”.

Giáo sư Steven Palumbi đến từ trường Đại học Stanford California, Mỹ - một trong những nhà khoa học tham gia dự án, bổ sung thêm: “Trừ phi chúng ta có những cải thiện cơ bản trong việc khai thác sử dụng nguồn tài nguyên biển như hoạt động của một hệ sinh thái tự nhiên, nếu không đây sẽ là thế kỉ cuối cùng chúng ta được thưởng thức hải sản!”.

Đóng góp quan trọng của công nghệ mới

Theo Giám đốc điều hành của GFA Dotan Bar-Noy: “Đánh bắt quá mức là một vấn đề nghiêm trọng hơn những gì mà mọi người đang nghĩ. Trong một vài năm, nếu chúng ta không làm gì để ngăn cản thì nhiều loài cá nước mặn sẽ biến mất hoàn toàn”. Dotan Bar-Noy cùng với hơn 30 người khác, chủ yếu là kỹ sư, các nhà sinh học biển kết hợp với những kỹ thuật dân gian đã tìm ra một giải pháp mới góp phần làm giảm việc đánh bắt bừa bãi khiến chủng loại và số lượng cá biển ngày càng giảm xuống như hiện nay, đó chính là công nghệ mới có thể cho phép nuôi cá biển trong đất liền, đặc biệt là trên sa mạc.

Mời bà con tham mô hình nuôi thuỷ sản sử dụng ống E-Rô-Týp:

Ống E-Rô-Týp Giải Pháp Tạo Oxy Hoàn Hảo

Đây là một hệ thống sử dụng thiết bị lọc sinh học và vi khuẩn đặc biệt để xử lý nước thải sản sinh trong quá trình nuôi cá, vì thế không ảnh hưởng đến môi trường. Theo các nhà khoa học, công nghệ mới có thể giúp cá sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ lý tưởng và ổn định. Trong thời gian nuôi không cần phải thay nước hoặc thực hiện xử lý hóa chất và không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, điều đó giúp cho những con cá được nuôi sẽ có mùi vị tươi ngon hơn. Ngoài ra, công nghệ này cũng có thể sử dụng ở bất kỳ nơi nào kể cả ở những khu vực sa mạc, mỗi mét khối nước có thể nuôi được 100kg cá. Hiện tại, một số khu vực ở Israel đã lắp đặt công nghệ nuôi cá biển này.        

>> “Với hệ thống công nghệ nuôi mới này, cá biển có thể được nuôi bất cứ nơi đâu, ngay cả sa mạc với sự tác động lên môi trường là nhỏ nhất nhưng vẫn đảm bảo được độ tươi, ngon của cá” - Giám đốc điều hành của GFA Dotan Bar-Noy khẳng định.


Có thể bạn quan tâm

Chủ động ứng phó với hạn hán kéo dài Chủ động ứng phó với hạn hán kéo dài

Theo báo cáo đánh giá tình hình thiệt hại do hạn hán tại một số tỉnh Miền Trung của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa trong vụ Đông Xuân 2014 - 2015 và vụ Hè Thu 2015 khoảng 54.833 ha.

10/07/2015
Ớt tăng giá vào cuối vụ Ớt tăng giá vào cuối vụ

Những ngày qua, giá ớt liên tục tăng và đến nay đã tăng 30 - 35 ngàn đồng/kg ớt tươi, gần gấp đôi so với thời điểm cách nay một tháng. Giá ớt cao nhưng nông dân gần như không còn ớt để bán.

10/07/2015
Giá tiêu tăng kỷ lục Giá tiêu tăng kỷ lục

Theo các hộ trồng tiêu cho biết, 2 tuần trở lại đây giá tiêu thu mua tăng khá cao. Giá hạt tiêu đen đã tăng lên gần 240.000 đồng/kg, giá tiêu trắng tăng từ 320.000 đồng lên gần 380.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ trước tới nay.

10/07/2015
Nông dân Lý Sơn mất mùa dưa hấu Nông dân Lý Sơn mất mùa dưa hấu

Theo bà con nông dân, dưa bị bệnh do dịch rầy nâu tấn công và nguồn nước tưới nhiễm mặn.

10/07/2015
Châu Thành (Đồng Tháp) đẩy mạnh dập dịch chổi rồng trên nhãn Châu Thành (Đồng Tháp) đẩy mạnh dập dịch chổi rồng trên nhãn

Theo báo cáo mới nhất của Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Châu Thành (Đồng Tháp), hiện toàn huyện có trên 3.600ha nhãn. Trong đó, diện tích vườn nhãn bị nhiễm bệnh chổi rồng là trên 2.269ha, diện tích bị nhiễm nặng trên 70% là 1.028ha; tỉ lệ bị nhiễm từ 30 - 70% là 225ha; tỉ lệ bị nhiễm dưới 30% là 1.016,5ha.

10/07/2015