Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân Vĩnh Châu chăm sóc tốt cho vụ tôm nuôi 2015

Nông dân Vĩnh Châu chăm sóc tốt cho vụ tôm nuôi 2015
Ngày đăng: 31/08/2015

Tính đến nay, nông dân Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã thả nuôi trên 13.000 ha tôm, đạt trên 65% kế hoạch, trong đó tôm sú là 6.159 ha, đạt trên 61%, tôm thẻ chân trắng gần 7000 ha, đạt 60% kế hoạch. Nhìn chung diện tích ao nuôi phần lớn được nông dân cải tạo kỹ lưỡng, xử lý đảm bảo môi trường nước trước khi thả giống nhằm hạn chế rủi ro.

Rút kinh nghiệm từ những vụ trước, ở vụ này người nuôi tôm Vĩnh Châu đã rất thận trọng trong tất cả các khâu, tuân thủ chặt chẽ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và lịch thời vụ theo sự khuyến cáo của Sở NN & PTNT Tỉnh.

Các địa phương đã làm tốt việc tuyên truyền, vận động từ hộ dân đến các tổ hợp tác sản xuất trong thực hiện kỹ lưỡng khâu chuẩn bị ao nuôi, cải tạo đất, chọn con giống, xử lý nguồn nước, bảo vệ môi trường nước ao nuôi, Ông Nguyễn Hoàng Dũng- trưởng Ban nhân dân ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp cho biết: “Để vụ tôm nuôi đạt năng suất, Ban nhân dân ấp tăng cường khuyến cáo bà con thả nuôi đúng lịch thời vụ, thả thưa, quan tâm chăm sóc ao nuôi, nghiêm túc thực hiện các quy trình bảo vệ môi trường, hạn chế rủi ro”

Trong vụ nuôi năm 2015, từ kinh phí của địa phương, đến nay thị xã Vĩnh Châu đã nạo vét cơ bản hoàn chỉnh các tuyến kênh tạo nguồn và chính quyền địa phương đã có sự chỉ đạo quản lý chặt vùng nuôi, bà Trần Thị Ngọc Thuyền - phó chú tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết: “UBND xã vận động bà con thả tôm theo đúng lịch thời vụ, kết hợp ngành chuyên môn tập huấn kỹ thuật cho người nuôi, các diện tích ngưng nuôi tôm thì xã khuyến cáo hộ dân thả nuôi các loài thủy sản khác, không để ao nuôi bị bỏ hoang.”

Hiện đang là mùa mưa, thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh có khả năng xảy ra và từ đầu vụ đến nay đã có trên 3000 ha tôm nuôi bị thiệt hại, do đó ngành chuyên môn thị xã cũng có những khuyến cáo cụ thể cho bà con để có cách chăm sóc phù hợp, bảo vệ vùng nuôi đặc biệt là khuyến cáo không nên thả nuôi tôm sau tháng 8 năm 2015.

Ông Trần Minh Trí, trưởng trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo bà con đến ngày 31/8 nên dừng thả nuôi tôm do các yếu chỉ số môi trường không phù hợp, tôm dễ xảy ra dịch bệnh; Đối với các vùng có điều kiện sạ lúa thì nên trồng lại lúa trên nền ao nuôi, hoặc cũng có thể thả nuôi các loài thủy sản khác như nuôi cá rô phi để cải thiện môi trường.”

Với sự thận trọng của nông dân không chạy theo diện tích mà chú trọng thực hiện tốt từng khâu thả nuôi, tổ chức tốt sản xuất cùng sự quan tâm định hướng của chính quyền cùng ngành chuyên môn, tin rằng nông dân Vĩnh Châu sẽ có 1 vụ tôm thành công.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh Vàng Lá Trên Cây Cao Su Bùng Phát Mạnh Bệnh Vàng Lá Trên Cây Cao Su Bùng Phát Mạnh

Tháng 9/2010, nông dân trồng cao su ở Tánh Linh (Bình Thuận) từng điêu đứng khi lần đầu tiên đối mặt với bệnh vàng lá. Đến tháng 5/2011, bệnh vàng lá lại một lần nữa xuất hiện sớm hơn so với dự kiến và có khả năng dịch bệnh sẽ lan rộng trên nhiều diện tích trồng cao su của huyện vào tháng 8, 9 tới

16/07/2011
Phát Triển Nghề Nuôi Ba Ba, Tạo Thuận Lợi Cho Nông Dân Ở Tây Ninh Phát Triển Nghề Nuôi Ba Ba, Tạo Thuận Lợi Cho Nông Dân Ở Tây Ninh

Trong những năm gần đây, ở huyện Dương Minh Châu (DMC), tỉnh Tây Ninh có rất nhiều nông dân đã và đang tự đi tìm cho mình những cung cách làm ăn mới, trong đó có nghề nuôi động vật hoang dã. Bên cạnh một số loài động vật được nuôi như rắn long thừa, cá sấu, nhím, heo rừng… đã có từ trên chục năm thì hiện còn có thêm nghề nuôi ba ba đạt hiệu quả kinh tế cao, đã và đang có chiều hướng phát triển.

07/05/2012
Lợn Giống Vừa Thiếu Vừa Đắt Lợn Giống Vừa Thiếu Vừa Đắt

Nếu như ở thời điểm đầu năm, giá lợn giống mới chỉ có 30 nghìn đồng/kg thì hiện nay đã tăng lên 120-130 nghìn đồng/kg. Thực trạng trên không chỉ khiến ông Hoàng cũng như trên 200 hộ chăn nuôi lợn hàng hóa ở đây gặp khó khăn mà hàng nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng rơi vào trong tình trạng khan hiếm con giống

12/08/2011
Thương Lái Trung Quốc Mua Cua Quỵt Nợ Thương Lái Trung Quốc Mua Cua Quỵt Nợ

Hàng chục thương lái Trung Quốc đang núp bóng khách du lịch thu mua cua ở Cà Mau và có người đã bỏ trốn, mang theo số nợ tiền tỉ của nông dân địa phương.

08/05/2012
Nuôi Cá Chim Trắng Cần Lưu Ý Nuôi Cá Chim Trắng Cần Lưu Ý

Mặc dù Bộ Thuỷ sản đã chính thức công bố hai mẫu cá nuôi tại Đồng Nai là cá chim trắng chứ không phải cá dữ piranhas, theo nhiều chuyên gia, vẫn không nên phát triển đại trà loài cá này

18/02/2011