Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân Vĩnh Châu chăm sóc tốt cho vụ tôm nuôi 2015

Nông dân Vĩnh Châu chăm sóc tốt cho vụ tôm nuôi 2015
Ngày đăng: 31/08/2015

Tính đến nay, nông dân Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã thả nuôi trên 13.000 ha tôm, đạt trên 65% kế hoạch, trong đó tôm sú là 6.159 ha, đạt trên 61%, tôm thẻ chân trắng gần 7000 ha, đạt 60% kế hoạch. Nhìn chung diện tích ao nuôi phần lớn được nông dân cải tạo kỹ lưỡng, xử lý đảm bảo môi trường nước trước khi thả giống nhằm hạn chế rủi ro.

Rút kinh nghiệm từ những vụ trước, ở vụ này người nuôi tôm Vĩnh Châu đã rất thận trọng trong tất cả các khâu, tuân thủ chặt chẽ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và lịch thời vụ theo sự khuyến cáo của Sở NN & PTNT Tỉnh.

Các địa phương đã làm tốt việc tuyên truyền, vận động từ hộ dân đến các tổ hợp tác sản xuất trong thực hiện kỹ lưỡng khâu chuẩn bị ao nuôi, cải tạo đất, chọn con giống, xử lý nguồn nước, bảo vệ môi trường nước ao nuôi, Ông Nguyễn Hoàng Dũng- trưởng Ban nhân dân ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp cho biết: “Để vụ tôm nuôi đạt năng suất, Ban nhân dân ấp tăng cường khuyến cáo bà con thả nuôi đúng lịch thời vụ, thả thưa, quan tâm chăm sóc ao nuôi, nghiêm túc thực hiện các quy trình bảo vệ môi trường, hạn chế rủi ro”

Trong vụ nuôi năm 2015, từ kinh phí của địa phương, đến nay thị xã Vĩnh Châu đã nạo vét cơ bản hoàn chỉnh các tuyến kênh tạo nguồn và chính quyền địa phương đã có sự chỉ đạo quản lý chặt vùng nuôi, bà Trần Thị Ngọc Thuyền - phó chú tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết: “UBND xã vận động bà con thả tôm theo đúng lịch thời vụ, kết hợp ngành chuyên môn tập huấn kỹ thuật cho người nuôi, các diện tích ngưng nuôi tôm thì xã khuyến cáo hộ dân thả nuôi các loài thủy sản khác, không để ao nuôi bị bỏ hoang.”

Hiện đang là mùa mưa, thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh có khả năng xảy ra và từ đầu vụ đến nay đã có trên 3000 ha tôm nuôi bị thiệt hại, do đó ngành chuyên môn thị xã cũng có những khuyến cáo cụ thể cho bà con để có cách chăm sóc phù hợp, bảo vệ vùng nuôi đặc biệt là khuyến cáo không nên thả nuôi tôm sau tháng 8 năm 2015.

Ông Trần Minh Trí, trưởng trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo bà con đến ngày 31/8 nên dừng thả nuôi tôm do các yếu chỉ số môi trường không phù hợp, tôm dễ xảy ra dịch bệnh; Đối với các vùng có điều kiện sạ lúa thì nên trồng lại lúa trên nền ao nuôi, hoặc cũng có thể thả nuôi các loài thủy sản khác như nuôi cá rô phi để cải thiện môi trường.”

Với sự thận trọng của nông dân không chạy theo diện tích mà chú trọng thực hiện tốt từng khâu thả nuôi, tổ chức tốt sản xuất cùng sự quan tâm định hướng của chính quyền cùng ngành chuyên môn, tin rằng nông dân Vĩnh Châu sẽ có 1 vụ tôm thành công.


Có thể bạn quan tâm

Ngư Dân Mỹ An “Trúng” Tôm Hùm Giống Ngư Dân Mỹ An “Trúng” Tôm Hùm Giống

Từ tháng 11.2014 đến nay, ngư dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã đánh bắt được trên 45.000 con tôm hùm giống (THG) các loại, tăng gấp 3 lần so với cùng vụ năm trước, cao nhất từ trước tới nay ở địa phương. Trong đó, chủ yếu tôm sao, chiếm trên 90%.

26/01/2015
Tôm Nuôi Mùa Vụ 2015 Tìm Giải Pháp Hạn Chế Dịch Bệnh Tôm Nuôi Mùa Vụ 2015 Tìm Giải Pháp Hạn Chế Dịch Bệnh

Năm qua, toàn tỉnh Bến Tre có diện tích nuôi thủy sản trên 47 ngàn héc-ta, đạt 106%. Trong đó, diện tích nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh đã thả giống quay vòng được gần 10,7 ngàn héc-ta (tôm sú gần 1,5 ngàn héc-ta; tôm chân trắng trên 9,2 ngàn héc-ta); diện tích nuôi tôm quảng canh, tôm rừng, tôm lúa trên 25 ngàn héc-ta, đạt 100% kế hoạch năm.

26/01/2015
Di Linh (Lâm Đồng) Câu Được Cá Chép Vàng Di Linh (Lâm Đồng) Câu Được Cá Chép Vàng "Khủng"

Anh Hưng kể: “Khi thả cần được một lúc thì cá cắn câu với một lực rất mạnh. Theo kinh nghiệm, biết đây là cá lớn nên tôi đã gọi nhóm anh em đi câu cùng đến giúp; và phải mất hơn nửa tiếng đồng hồ “vật lộn”, nhóm tôi mới lôi được con cá lên khỏi mặt nước”.

26/01/2015
Dịch Bệnh Trên Đàn Vật Nuôi Được Kiểm Soát Tốt Dịch Bệnh Trên Đàn Vật Nuôi Được Kiểm Soát Tốt

Năm 2014, nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi, nhất là các bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh trên gia súc nên tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

26/01/2015
Nhơn Hải (Ninh Thuận) Hướng Đến Mô Hình Nuôi Dê Vỗ Béo Nhơn Hải (Ninh Thuận) Hướng Đến Mô Hình Nuôi Dê Vỗ Béo

Nhơn Hải là một trong ba xã thuộc vùng Dự án Hỗ trợ Tam nông của huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Xác định việc được hưởng lợi từ dự án là điều kiện tốt để thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, nên địa phương đã tập trung triển khai hợp phần hỗ trợ sản xuất có hiệu quả.

26/01/2015