Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân trăm hec ta

Nông dân trăm hec ta
Ngày đăng: 04/06/2015

Tích tụ ruộng đất

Đứng giữa cánh đồng rộng 120 ha, ông Nguyễn Văn Khanh ở xã Phú Cường (huyện Tam Nông) cười cởi mở: “Tôi phải vượt qua nhiều khó khăn, gom từng thửa ruộng, từng góc đất để có được cánh đồng hôm nay, thỏa sức tính toán làm ăn”.

Cánh đồng hút tầm mắt chủ yếu ông mua và thuê của anh em trong gia đình đã chuyển làm nghề khác. Vừa kiên trì gom đất, ông vừa cải tạo đồng ruộng, mua máy nông nghiệp (cày, xới, gặt đập liên hợp…) để tăng năng suất, hiệu quả.

Ông cho biết, hợp đồng canh tác lúa Nhật, bán cho doanh nghiệp lúa tươi giá 6.500 – 6.900 đồng/kg, mỗi năm thu lời hơn tỷ đồng. Dự tính của ông, thời gian tới đầu tư thêm lò sấy, kho chứa để nâng cao hơn chất lượng hạt lúa.

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đức Huệ ở xã Mỹ Quý (huyện Tháp Mười) năm nay đã có 100 ha, trong đó 60 ha của nông dân giao cho hợp tác xã, còn 40 ha thuê.

Phương thức nông dân giao đất như sau: hợp tác xã toàn quyền tổ chức canh tác lúa, đến mùa trả lúa cho nông dân và nông dân hoàn chi phí đầu tư. Cứ một ha, một năm làm ba vụ, nông dân được trả 21 tấn lúa, hoàn chi phí đầu tư 66 triệu đồng. Vụ đông xuân 2014-2015, giá lúa 5.000 đồng/kg, một ha nông dân lời 39 triệu đồng.

Lợi ích ở đây, nông dân không phải ra đồng mà luôn nắm chắc sản lượng lúa trong tay (lời nhiều hay ít tùy giá thị trường), có thời gian đi làm việc khác thu nhập hàng tháng hoặc hàng ngày.

Còn hợp tác xã, có diện tích lớn để áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Với 100 ha đất, vụ đông xuân vừa rồi hợp tác vừa thu lời mấy trăm triệu đồng.

Kết quả trên nhờ vai trò của Giám đốc Hợp tác xã Huỳnh Thanh Thấm dám nghĩ dám làm. Ông Thấm phân tích, phương thức giao đất như trên có lợi cho cả hợp tác xã và nông dân, giúp sản xuất nông nghiệp thoát khỏi tình trạng manh mún, thoát khỏi nhiều khó khăn để phát triển.

Tin tưởng cách làm của ông Thấm, nhiều nông dân đã vui vẻ giao đất. Ông Trần Quang Thanh giao 4,5 ha ruộng, ở nhà chăm sóc 1 ha vườn, cho biết “tổng thu nhập cao hơn trước mà khỏe người”.

Ông Huỳnh Thiện Minh giao gần 2 ha ruộng cho hợp tác xã, vợ chồng ông trở thành người làm công cho hợp tác xã trong các việc chăm sóc lúa, thu hoạch, vận chuyển, mỗi tháng thu nhập 6 triệu đồng.

Còn ông Huỳnh Thanh Hải cũng giao đất cho hợp tác xã, bản thân ông phụ trách tổ kỹ thuật và trực tiếp lao động cho hợp tác xã, một tháng thu nhập 5 triệu đồng.

Trụ cột liên kết

Nhằm khuyến khích các phương thức tích tụ ruộng đất, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có quyết định hỗ trợ 50% lãi suất cho những nông dân vay tiền thuê đất mở rộng diện tích lên ít nhất 3 ha.

Chính sách này đang thí điểm ở Hợp tác xã Tân Cường, Tân Tiến và Phú Bình (huyện Tam Nông). Hiện 29 nông hộ có 45 ha đất, đã thuê thêm 80 ha đất của các hộ kế cận, được hỗ trợ lãi suất tiền vay thuê đất và cải tạo đồng ruộng 700 triệu đồng.

Thực tế đang cần một cơ chế pháp lý và xử lý hợp đồng liên kết để bảo vệ các quan hệ mới một cách hữu hiệu qua cánh đồng lớn. Nhìn rộng ra là cơ chế pháp lý về liên kết vùng ĐBSCL, trong đó có liên kết doanh nghiệp và nông dân. (Ông Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ)

Giám đốc Hợp tác xã Tân Cường, ông Nguyễn Văn Trãi, kể rằng trong hợp tác xã, các thành viên có ít đất đã cho người bên cạnh thuê đất để đi làm việc khác thu nhập khá hơn. Mỗi ha cho thuê một năm từ 25 đến 27 triệu đồng.

Chuyển động đặc biệt ở đây, những nông dân và hợp tác xã khi có hàng trăm ha ruộng đã trở thành trụ cột của liên kết sản xuất nông nghiệp. Hợp tác xã Đức Huệ đi vào hoạt động chưa đầy hai năm, hôm 11/5, làm việc với Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười cho biết, hiện có 55 thành viên với vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng.

Hợp tác xã hợp đồng với Cty Lương thực Đồng Tháp, không những tiêu thụ lúa cho các thành viên, còn mở rộng liên kết tiêu thụ lúa cho nông dân bên cạnh. Vụ đông xuân 2014-2015, tiêu thụ lúa được 250 ha, vụ hè thu 2015 nâng lên 300 ha.

Giám đốc Thấm cho biết, trong kế hoạch tích tụ ruộng đất, sẽ mua lại hoặc thuê thêm ruộng liền kề, đồng thời mở quỹ tín dụng để thu hút những người có vốn vào hợp tác xã.

Dăm năm trước cùng với các địa phương ở ĐBSCL mở ra “cánh đồng lớn”, nhưng tỉnh Đồng Tháp nhanh chóng nhận ra chỉ nhấn mạnh vào quy mô diện tích là chưa ổn.

Vài năm nay, Đồng Tháp chủ trương xây dựng “cánh đồng liên kết” nhấn mạnh vào tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, thực hiện rất khó khăn vì đất đai vẫn manh mún và sản xuất lạc hậu. Từ hai điểm yếu căn bản ấy của “cánh đồng liên kết” mà các mối liên kết với bên ngoài nhiều khi chỉ hình thức.

Nay tìm thấy trụ cột cho liên kết, tỉnh Đồng Tháp tập trung hỗ trợ. Ở xã Phú Cường của ông nông dân Nguyễn Văn Khanh có 120 ha ruộng, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hùng Cường nói, chưa có nhiều người như ông Khanh nhưng “xã đang tạo mọi điều kiện để ngày càng có nhiều ông Khanh”.

Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười, ông Đinh Minh Dũng, chỉ đạo các ngành hỗ trợ Hợp tác xã Đức Huệ tháo gỡ các khó khăn để không ngừng phát triển.

Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Công, nhìn viễn cảnh từ 69% dân số nông thôn trong tuổi lao động hiện nay, khi tăng tích tụ ruộng đất sẽ giảm còn 50% ở năm 2020 và giảm tiếp về sau. “Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh như thế sẽ thành công”, ông Công phấn khởi.


Có thể bạn quan tâm

291 Gia Súc Mắc Bệnh Lở Mồm, Long Móng 291 Gia Súc Mắc Bệnh Lở Mồm, Long Móng

Được biết, các ổ dịch LMLM xuất hiện vào đầu tháng 12/2014 tại địa bàn 3 xã: Dìn Chin, Pha Long và Tả Ngài Chồ làm 291 con gia súc mắc bệnh. Tính đến thời điểm này, đã có 65 con gia súc phải tiêu hủy, trong đó có 48 con bò và 17 con lợn.

06/02/2015
Trong Tháng 1/2015 Vinamilk Thu Mua Sữa Tươi Nguyên Liệu Của Nông Dân Tăng 22% Trong Tháng 1/2015 Vinamilk Thu Mua Sữa Tươi Nguyên Liệu Của Nông Dân Tăng 22%

Trong năm 2014, Vinamilk cũng đã thu mua hơn 183 triệu kg sữa, tăng 17,12% so với năm 2013. Riêng khu vực phía Bắc, Vinamilk thu mua gần 22 triệu kg sữa (mua từ hộ nông dân 14,7 triệu kg), tăng 50,1% sản lượng và 58,6% giá trị. Trong cả nước, lượng sữa nguyên liệu Vinamilk thu mua của nông dân chiếm hơn 60%.

06/02/2015
Lào Cai Tránh Rét Cho “Đầu Cơ Nghiệp” Lào Cai Tránh Rét Cho “Đầu Cơ Nghiệp”

Dù đã áp dụng các biện pháp như dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại để phòng, chống đói, rét cho gia súc nhưng do rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo mưa tuyết nên nguy cơ đàn gia súc chết rét vẫn hiện hữu. Đó là lý do để bà con các thôn, bản vùng cao của huyện Sa Pa (Lào Cai) đưa trâu xuống các xã vùng thấp tránh rét.

06/02/2015
Tiên Yên (Quảng Ninh) Mở Điểm Bán Gà Thương Hiệu Tiên Yên Phục Vụ Tết Tiên Yên (Quảng Ninh) Mở Điểm Bán Gà Thương Hiệu Tiên Yên Phục Vụ Tết

Không hẹn trước nhưng thật may mắn, trong chuyến công tác mới đây nhất của chúng tôi tại huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã được “mục sở thị” đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Diện “lăn lộn” với cơ sở. Nếu một người lần đầu đến Tiên Yên mà chỉ nhìn cách đồng chí Chủ tịch huyện “xắn tay áo” cùng với cán bộ huyện lo tìm đầu ra cho “món” thương hiệu gà Tiên Yên sẽ chẳng ai nghĩ đó là một trong những lãnh đạo đứng đầu huyện.

06/02/2015
Mô Hình Nuôi Dê Cho Thu Nhập Khá Mô Hình Nuôi Dê Cho Thu Nhập Khá

Thời gian gần đây, một vài hộ dân ở huyện Vị Thủy (Hậu Giang) mạnh dạn đầu tư vốn, thực hiện mô hình chăn nuôi dê, bước đầu cho thu nhập khá từ việc bán dê giống và dê thịt. Mặc dù số vốn đầu tư ban đầu khá lớn, với mỗi con dê trưởng thành có giá hơn 3 triệu đồng, quy mô nuôi 4 dê cái và 1 con dê đực là gần 20 triệu đồng.

06/02/2015