Nông Dân Trà Vinh Thả Nuôi Gần 70 Triệu Con Cua Giống

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh), cho biết: mặc dù mới vào chính vụ thả nuôi cua năm 2014, nhưng trong 03 tháng đầu năm các huyện ven biển như: Duyên Hải, Châu Thành và Trà Cú có hơn 11.166 hộ thả nuôi 69,8 triệu con trên diện tích 12.695 ha (chiếm 81,6% diện tích thả giống). So cùng thời điểm vụ nuôi năm 2013, số con giống tăng 25,6 triệu con; diện tích tăng 2.190ha.
Đến nay, có hơn 1.200 hộ thu hoạch gần 800 tấn cua thương phẩm, với giá bán hiện nay cua gạch son (3 - 4 con/kg) từ 190.000 - 200.000 đồng/kg; cua y (2 - 3 con/kg) từ 130.000 - 140.000 đồng/kg; cua cái xo (cua yếm vuông) giá từ 150.000 - 160.000 đồng/kg (4-5 con/kg); cua xô 70.000 - 80.000 đồng/kg
Chi cục Nuôi trồng thủy sản, nhận định: nhờ giá cua thương phẩm xuất khẩu và tiêu thụ nội địa ổn định ở mức cao, người nuôi mạnh dạn thả giống và mở rộng diện tích nuôi; thời gian nuôi 4-8 tháng (tùy theo hình thức nuôi kết hợp hoặc nuôi chuyên), năng suất nuôi đạt từ 0,6 - 1,5 tấn/ha, trừ chi phí thu lợi nhuận từ 15 - 40 triệu đồng/ha.
Theo nhận định của nhiều hộ chuyên nuôi cua biển: kỹ thuật nuôi cua dễ, cua nuôi ít bị bệnh, thị trường và giá cả tiêu thụ ổn định; riêng năm nay nhờ nguồn cua giống tại chỗ dồi dào dễ mua, nguồn thức ăn nuôi cua có sẳn tại chỗ dễ tìm, giá thành rẻ (cá, ruốc, hến…), do đó cua biển là đối tượng nuôi của nhiều hộ chọn làm đối tượng nuôi thoát nghèo ở vùng ven biển của tỉnh.
Dự kiến kế hoạch năm 2014, toàn tỉnh thả nuôi hơn 15.550 ha (trong đó có hơn 500 ha nuôi chuyên) và 130 lồng nuôi cua lấy thịt; sản lượng thu hoạch trên 10.000 tấn cua thương phẩm, tăng 1.000 tấn so vụ nuôi năm 2013.
Có thể bạn quan tâm

Vườn tiêu hơn 500 trụ là nguồn thu nhập chính đối với gia đình anh Lê Trung Nhớ (thôn 3, xã Ia Pal, huyện Chư Sê - Gia Lai). Anh Nhớ cho biết: Gia đình tôi có hơn 1.000 trụ tiêu, trong đó khoảng 500 trụ được trồng bằng cây trụ chết (gỗ) mới thu hoạch được 2 năm thì xuất hiện nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh chết nhanh, chết chậm. Bây giờ, gia đình tôi chỉ còn trông chờ vào 500 trụ tiêu trồng bằng cây keo này mà thôi.

Nuôi cá trong ruộng lúa là một hình thức canh tác xen kẽ làm tăng thu nhập trên cùng một thửa ruộng. Mô hình này đã được một số địa phương thực hiện theo tập quán cũ, tuy nhiên, chỉ khi các hộ dân áp dụng đúng kỹ thuật nuôi trồng, hình thức nuôi cá-lúa mới thực sự phát huy hiệu quả.

Ghi nhận tại xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho thấy đã xuất hiện một loại sâu hại cây trồng, theo người dân địa phương gọi là sùng đất. Sùng đất ăn rễ và củ của hầu hết các loại cây trồng, gây thiệt hại lớn cho bà con trong khi người nông dân chưa có biện pháp khắc phục.

Cây hồ tiêu vốn là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân xã Tân Liên (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). Tuy nhiên do sự bùng phát của các dịch bệnh, cụ thể là bệnh chết nhanh, chết chậm đã khiến đa số vườn tiêu của người dân rơi vào cảnh tiêu điều, xơ xác.

Hiện các thành viên hợp tác xã đã thống nhất phương án thu mua bưởi giá cao hơn thị trường, đồng thời chủ động ký kết với xã viên từ khâu sản xuất đến bao tiêu sản phẩm nhằm ổn định nguồn hang.