Nông Dân Thu Hoạch Dứt Điểm Mía Nguyên Liệu
Tính đến thời điểm này, bà con nông dân trồng mía trên địa bàn huyện Thới Bình (Cà Mau) đã thu hoạch dứt điểm gần 1.800 ha diện tích mía nguyên liệu với năng suất bình quân ước đạt 95 tấn/ha, tương đương so với vụ mùa năm trước.
Vụ mía đường năm 2013 - 2014, toàn huyện Thới Bình có diện tích hơn 1.800 ha, tăng gần 100 ha so với vụ mùa năm 2012 - 2013. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối vụ giá mía vẫn ở mức thấp. Hiện tại, thương lái đến thu mua mía tại rẫy của bà con nông dân có giá dao động từ 650 - 750 đồng/kg; còn Xí nghiệp đường Cà Mau thu mua giá 850 đồng/kg cho loại mía đạt 10 trữ đường, giảm 70 đồng/kg cho loại mía dưới 10 trữ đường.
Theo tính toán của bà con nông dân, với giá mía thấp, giá phân bón, tiền thuê nhân công lại tăng cao thì người trồng mía không có lợi nhuận. Hiện nay, nhiều nông dân đã tự chuyển đổi sản xuất cây trồng vật nuôi, làm cho diện tích mía tiếp tục giảm trong vụ mùa năm 2014.
Có thể bạn quan tâm
Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản Để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đối với các cơ sở nuôi cá lồng, bè nước ngọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư số 16/2015/TT-BNNPTNT quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản.
Quy hoạch và chọn giống mắc ca đảm bảo chất lượng Tỉnh ta không thể phát triển trồng mắc ca ồ ạt trên quy mô toàn tỉnh được mà chỉ tập trung phát triển tại vùng quy hoạch trồng tập trung ở tại địa bàn 5 xã của huyện Tuy Ðức là Ðắk Búk So, Ðắk R’tíh, Quảng Tâm, Quảng Tân, Quảng Trực, còn lại các huyện khác và thị xã thì chỉ nên làm điểm và sau đó có đánh giá cụ thể, nếu có hiệu quả thì mới triển khai.
Nguồn gốc và giá trị của cây mắc ca Mắc ca có nguồn gốc từ các rừng cận nhiệt đới châu Úc. Nhà khoa học và thực vật học Đức, Ferdinand von Mueller đã tình cờ khám phá ra mắc ca và đặt tên cho chúng theo tên của một người bạn đã qua đời là Dr. John McAdam.
Các hợp tác xã thủy nông “dốc sức” chống hạn cho cây lúa Trước tình trạng trên địa bàn huyện Krông Nô hạn hán kéo dài và khắc nghiệt làm ảnh hưởng đến cây trồng, Hợp tác xã (HTX) Thủy nông Buôn Choáh và HTX Thủy nông D12 Buôn Suk đã và đang “dốc sức” chống hạn để đảm bảo cho cây lúa phát triển.
Xã Nhân Cơ đã tiến hành tái canh được hơn 128 ha cà phê Theo UBND xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp), đến nay, toàn xã đã tái canh cà phê được hơn 128 ha bằng giống mới TR4 và tiến hành ghép chồi.