Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Sài Thành Nuôi Lươn Độc Chiêu, Đút Túi Hàng Trăm Triệu Đồng

Nông Dân Sài Thành Nuôi Lươn Độc Chiêu, Đút Túi Hàng Trăm Triệu Đồng
Ngày đăng: 09/09/2014

Được xem là người đi đầu trong việc nghiên cứu áp dụng và phát triển mô hình này. Đến nay, anh Đoàn Kim Sơn ở Ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM đã có 3 cơ sở chuyên nuôi lươn không bùn và trở thành đầu mối lớn, cung cấp lươn sạch cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể nước đang phát triển đem lại cho hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 6 lần so với truyền thống cho người dân ở vùng ven TP.HCM. Đây là nghề đang được nhiều người quan tâm phát triển.

Được xem là người đi đầu trong việc nghiên cứu áp dụng và phát triển mô hình này. Đến nay, anh Đoàn Kim Sơn ở Ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM đã có 3 cơ sở chuyên nuôi lươn không bùn và trở thành đầu mối lớn, cung cấp lươn sạch cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Theo anh Sơn thì ưu điểm của việc phát triển đàn lươn trong hồ xi măng không bùn là không đòi hỏi diện tích rộng nhưng thả nuôi với mật độ cao, khoảng 800 con/m2, lại không gây ô nhiễm môi trường.

Đồng thời tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian, giúp người nuôi thuận lợi hơn trong việc chăm sóc, theo dõi quá trình sinh trưởng và giảm tối thiểu dịch bệnh so với môi trường trong ao hồ có nhiều bùn đất. Theo anh Sơn “ Hiện tại đây là mô hình tốt nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Việc thiết kế chuồng trại nuôi lươn cũng cần được chú trọng. Mỗi chuồng nuôi lươn có kích thước khác nhau,  phải có các vạt tre giống như các vạt giường có khoảng cách 2 thanh 5 x 5 cm, đặt chồng lên nhau với. Đồng thời lượng nước trong hồ phải đạt từ 30 - 40 cm.

Cách chăm sóc lươn ăn cũng không tốn nhiều thời gian và công sức, thức ăn cho lươn là các loại cá tươi trộn với cám với tỷ lệ 7/3 được xay nhuyễn rồi vón cục đặt trên vỉ. Thông thường đối với giống lươn nuôi trong 3 tháng đầu thì mỗi ngày cho ăn 1 lần vào sáng sớm hay chiều tối. Khi lươn đã lớn thì mỗi ngày cho ăn 2 lần. Sau khi cho lươn ăn từ 2 - 3 tiếng phải thay nước để đảm bảo môi trường.

Khi giá lươn trên thị trường giao động ổn định từ 100 - 150.000đ/ 1kg, mỗi năm anh Sơn thu lợi hàng trăm triệu đồng từ mô hình này. Với việc thành công trong mô hình nuôi lươn không bùn, mỗi ngày cơ sở của anh Sơn tiếp đón nhiều khách tham quan học hỏi và được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho những ai có ý định đến với nghề này. Bên cạnh đó, cơ sở này còn giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động địa phương, giúp họ ổn định cuộc sống.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Huyện Điện Biên Chăm Sóc Lúa Mùa Nông Dân Huyện Điện Biên Chăm Sóc Lúa Mùa

Cơ cấu giống phần lớn là lúa thơm các loại (bắc thơm số 7, hương thơm số 1, T10) chiếm 50 – 55% diện tích; lúa lai 5 – 10% diện tích; các giống lúa khác (Khang dân, bao thai, nếp N97, IR 352) chiếm 20 – 25% diện tích; còn lại là giống IR 64.

04/09/2014
Tuyển Chọn 3 Giống Lúa Chống Chịu Mặn Tuyển Chọn 3 Giống Lúa Chống Chịu Mặn

Đó là nguồn H (Huế) của Trường đại học Nông lâm Huế và nguồn GSR (siêu lúa xanh) của Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh với giống đối chứng ML 49 trồng phổ biến tại địa phương.

23/08/2014
Mường Chà Được Mùa Ngô Hè Thu Mường Chà Được Mùa Ngô Hè Thu

Những bắp ngô hạt căng tròn, vàng óng trên nương, trái nhà, sân phơi. Tiếng máy tách hạt ngô lách cách bản trên, thôn dưới. Những tiếng gọi nhau í ới, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt đẫm mồ hôi của người nông dân đang phơi ngô quyện lẫn trong hương thơm ngô mới…

04/09/2014
Tây Giang Hỗ Trợ 120 Ngàn Cây Giống Bời Lời Đỏ Cho Người Dân Xã Tr'Hy Tây Giang Hỗ Trợ 120 Ngàn Cây Giống Bời Lời Đỏ Cho Người Dân Xã Tr'Hy

Cụ thể, các thôn Voòng, A banh 2: 20 ngàn cây; thôn Dầm 1: 18 ngàn cây; thôn A riêu, A chua, Dầm 2: 16 ngàn cây; A banh 1: 14 ngàn cây. Ngay sau khi được nhận cây giống, chính quyền địa phương sẽ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cũng như giám sát việc thực hiện trồng giống cây này theo đúng quy trình.

23/08/2014
Giúp Dân Khai Hoang Lúa Nước Giúp Dân Khai Hoang Lúa Nước

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2014 của Huyện đoàn Tây Giang. Trong 3 ngày, hơn 50 đoàn viên thanh niên niên cùng với người dân bản địa đã tiến hành phát quang bụi rậm, cuốc đất, dọn cỏ… trên diện tích 6ha để chuẩn bị trồng lúa nước trong thời gian sắp tới.

23/08/2014