Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Quảng Ngãi Loay Hoay Vì Tôm Chết Hàng Loạt

Nông Dân Quảng Ngãi Loay Hoay Vì Tôm Chết Hàng Loạt
Ngày đăng: 10/06/2012

Hiện nay nhiều vùng nuôi tôm ở tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra tôm chết hàng loạt, khiến nông dân loay hoay chưa có biện pháp khắc phục. Đặc biệt 5 xã phía đông của huyện Tư Nghĩa đã xuống giống khoảng 150 ha diện tích ao, hồ, nhưng đã có hơn 100 ha tôm chết, khiến bà con rơi vào cảnh điêu đứng.

Vụ nuôi tôm năm 2012 ở Quảng Ngãi được nông dân đầu tư khá lớn với hàng trăm ha ao, hồ, con giống. Đây là vụ nuôi tôm chính trong năm có khả năng cho thu hoạch đạt sản lượng cao. Nhiều nông dân giàu lên nhờ nuôi tôm trong vụ này. Thế nhưng đầu năm nay nhiều người nuôi tôm ở Quảng Ngãi đang méo mặt.

Tại các đầm tôm ở Mỹ Điền, bãi Quan Thánh và Hòa Phú thuộc xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, không khí vắng lặng, đìu hiu bởi nhiều hồ tôm chết chưa rõ nguyên nhân.

Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa Nguyễn Văn Bá cho biết: Toàn xã có hơn 60 ha diện tích nuôi tôm được nông dân thả giống nuôi trong vụ đầu tiên của năm 2012. Thế nhưng tôm chết hàng loạt dẫn đến tình trạng 50 ha hồ tôm mất trắng. Sự cố này bắt đầu xuất hiện cách đây vài tuần và vẫn đang lan ra diện rộng. Xã đã làm báo cáo gửi huyện, tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Bà Trần Thị Diệu (48 tuổi), ngụ ở thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa cho biết: Vụ vừa rồi, đầu tư khoảng 75 triệu đồng tiền con giống, thức ăn cho 3 hồ tôm có diện tích trên 10.000 m2 nhưng chỉ thu về được 5 - 6 triệu đồng tiền bán tống, bán tháo khi thấy tôm trong hồ chết đến 70%.

Còn anh Trần Tâm - một trong nhiều hộ dân có kinh nghiệm nuôi tôm ở xã Nghĩa Hòa bức xúc nói: Chưa lần nào gặp tình cảnh tôm chết nổi đầy hồ như vụ này. Hầu hết bà con còn nghèo, thiếu nguồn vốn đầu tư, lần này gặp "đại dịch" coi như trắng tay. Anh Tâm vừa lội xuống hồ vớt những con tôm mới chết, trôi nổi trên mặt nước, vừa chia sẻ với bà con nuôi tôm phải chịu chung cảnh thả giống trước thì chết trước, thả giống sau thì chết sau.

Theo lịch thời vụ hướng dẫn của Trung tâm khuyến nông tỉnh hầu hết bà con nuôi tôm ở đây ngay từ đầu vụ nuôi tôm đã chọn mua tôm giống được kiểm định và đồng loạt thả xuống hồ từ ngày 2/3 đến 25/5. Vậy mà tôm nuôi mới được 30 - 50 ngày tuổi là chết hàng loạt. Điều này trái với thời vụ so với mọi năm.

Nhiều hộ nuôi tôm ở Quảng Ngãi đành bất lực,“ngậm bồ hòn” chịu thất thoát hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Anh Trần Hoàng, ở xã Nghĩa Hòa than thở: Tôm chết, tiền sạch, không biết nên xử lý thế nào, tiếp tục vụ mới, hay ngưng lại chờ. Các năm trước, sau khi xác định nguyên nhân tôm chết, bà con nông dân chúng tôi mới có cách để khử trùng, diệt mầm bệnh, chứ đằng này không phải do dịch bệnh thì do cái gì?

Theo ông Trần Tấn, Phó Phòng NN&PTNT huyện Tư Nghĩa, diện tích nuôi tôm trong huyện vụ này khá lớn, nhưng đợt dịch này gây cho nông dân rất hoang mang. Về vùng nuôi tôm nghiên cứu, chúng tôi đã lấy mẫu nước và mẫu con giống để gửi đến Trung tâm kiểm nghiệm vùng 4 Đà Nẵng xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm mới đây của cơ quan chức năng cho thấy không phát hiện virut gây bệnh dịch thường gặp ở tôm. Đồng thời, mẫu nước trong các hồ nuôi tôm thuộc 5 xã phía đông của huyện rất ổn, không có dấu hiệu nhiễm khuẩn. Hiện nay cán bộ thủy sản, thú y của các xã và huyện Tư Nghĩa vẫn tiếp tục theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm nhưng kết quả thu về cũng không rõ nguyên nhân.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi về dịch bệnh làm tôm chết hàng loạt có thể là do thời tiết thay đổi bất thường. Vì trong hai tháng nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cơn mưa trái mùa đã làm cho độ pH trong nước ở các hồ nuôi thay đổi nên làm cho tôm chết trên diện rộng...

Có vẻ đây chưa phải là nguyên nhân cơ bản, bởi nhiều hộ nuôi tôm có kinh nghiệm không đồng tình với nhận định ban đầu của Chi cục thú y tỉnh Quảng Ngãi.

Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng Thương Hiệu Nông Sản Thanh Long Uông Bí (Quảng Ninh) Xây Dựng Thương Hiệu Nông Sản Thanh Long Uông Bí (Quảng Ninh)

Nhận thấy hiệu quả kinh tế, một số hộ dân tại các xã, phường như: Quang Trung, Phương Đông, Bắc Sơn, Thượng Yên Công đã mạnh dạn đầu tư kinh phí để trồng cây thanh long. Gia đình ông Đoàn Quang Ngọc, ở khu Tân Lập, phường Phương Đông, TP Uông Bí là một trong số đó. Đưa chúng tôi đi thăm vườn thanh long của gia đình, ông Ngọc cho biết vừa đầu tư trang trại chăn nuôi lợn rừng, kết hợp trồng 3.000 gốc thanh long ruột đỏ. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng từ cây thanh long.

25/11/2014
Công Bố Nhãn Hiệu Tập Thể “Bưởi Quế Dương” Công Bố Nhãn Hiệu Tập Thể “Bưởi Quế Dương”

Đây là giống bưởi có mẫu mã đẹp, quả to (trung bình từ 1,2 kg đến 1,5 kg), cùi mỏng, độ ngọt vừa phải, không có vị he, đắng. Hiện xã Cát Quế có 20 ha bưởi Quế Dương, trung bình mỗi năm cho thu hoạch từ 150 tấn đến 200 tấn. Bưởi có giá bán trung bình từ

25/11/2014
Phát Triển Cây Ăn Quả Ở Chợ Mới Phát Triển Cây Ăn Quả Ở Chợ Mới

Xác định phát triển cây ăn quả là một trong những hướng đi quan trọng góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân. Những năm gần đây, huyện Chợ Mới đã thực hiện chủ trương đẩy mạnh việc phát triển cây ăn quả trên địa bàn dựa vào điều kiện tự nhiên phù hợp với cây trồng.

25/11/2014
Na Và Dứa Được Bảo Hộ Nhãn Hiệu Tập Thể Na Và Dứa Được Bảo Hộ Nhãn Hiệu Tập Thể

Đây là hai nông sản chủ lực của huyện với hơn 1.700 ha na, 350 ha dứa cho thu nhập bình quân hơn 200 triệu đồng/ha/năm, chất lượng thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Doanh thu từ hai loại cây trồng này mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Việc bảo hộ nhãn hiệu giúp cho việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm thuận lợi, nâng cao thu nhập cho nông dân.

25/11/2014
Trái Bưởi Trái Bưởi "Bàn Tay Phật" Đã Ra Thị Trường

Lần đầu tiên nông dân trồng bưởi ở ĐBSCL hết sức phấn khởi khi được Cty Nguyễn Gia (Hà Nội) đứng ra cung cấp vật tư (khuôn), kỹ thuật, đồng thời bao tiêu 100% sản phẩm bưởi bàn tay Phật (còn gọi là bưởi lễ Cát Tường) để tung ra thị trường Tết Ất Mùi sắp tới.

25/11/2014