Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Lý Sơn Thu Lãi Cao Từ Dưa Hấu

Nông Dân Lý Sơn Thu Lãi Cao Từ Dưa Hấu
Ngày đăng: 24/05/2012

Sau hành, tỏi, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn nổi tiếng với dưa hấu. Dưa hấu trồng ở đảo này có vị thơm ngon đặc biệt nên được thị trường ưa chuộng, giúp hàng trăm nông dân Lý Sơn có thêm nguồn thu nhập.

Vụ dưa xuân hè 2012, nông dân Lý Sơn trồng trên 40ha dưa hấu Hắc mỹ nhân và vừa được mùa, vừa được giá. Ông Đặng Văn Phước (thôn Đồng Hộ, xã An Hải) hồ hởi: “Vụ này tôi trồng 3 sào, mỗi sào thu được trên 1,5 tấn dưa, như vậy là trúng. Giá dưa cũng cao (7.000 đồng/kg) nên mỗi sào, trừ chi phí, tôi lãi trên 6 triệu đồng. Chỉ có 2 tháng mà lãi chừng đó, gia đình tôi mừng lắm”.

Bà Phan Thị Hiếu (thôn Đông, xã An Hải) có 2 sào dưa. Dưa vừa chín là tư thương tới đặt cọc tiền mua hết tại ruộng. “Tính ra, trồng dưa hấu, lợi nhuận gấp 2-3 lần so với trồng hành. Đã vậy, dưa hấu lại ít tốn công của đầu tư, không sợ ế. Vụ sau, tôi sẽ trồng dưa hết 5 sào” - bà Hiếu nói.

Chị Phan Mỹ Tường Vy - lái buôn dưa hấu ở Lý Sơn cho biết: “Đây là năm thứ 3, tôi ra đảo mua dưa hấu chở vào đất liền tiêu thụ. Do có nhiều người cùng mua như tôi, nên để mua được dưa, tôi phải đặt cọc tiền từ vụ trước cho nông dân”. Chị Vy cho biết thêm, dưa hấu Hắc mỹ nhân trồng ở Lý Sơn vừa ngọt và ngon, rất đắt hàng nên giá cao hơn dưa trồng tại đất liền.

Ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện đảo Lý Sơn, cho biết: Dưa hấu Hắc mỹ nhân phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở đảo. Ngoài có hương vị thơm ngon đặc biệt, dưa trồng ở đảo, phát triển tốt, sai quả, mỗi dây cho từ 7 - 10 trái, trọng lượng mỗi trái từ 5 - 7kg. Đây là loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nông dân Lý Sơn sau đặc sản hành, tỏi.

Có thể bạn quan tâm

Muốn bơi xa, cá ngừ Việt phải đi bằng 2 chân Muốn bơi xa, cá ngừ Việt phải đi bằng 2 chân

“Cá ngừ đại dương (CNĐD) Việt Nam phải đi bằng 2 “chân” mới có thể tận dụng được lợi thế đặc thù. Đó là là việc vừa xuất khẩu cá tươi nguyên con, vừa xuất khẩu cá phi-lê đông lạnh”.

23/07/2015
Giàu lên nhờ trồng cây ăn quả, kết hợp trồng rừng và nuôi cá Giàu lên nhờ trồng cây ăn quả, kết hợp trồng rừng và nuôi cá

Với bản chất cần cù, chịu khó, cộng với khả năng nhạy bén trong nắm bắt thị trường. Ông Hoàng Ngọc Chung thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới đã giàu lên nhờ mô hình trồng cây ăn quả, kết hợp trồng rừng và nuôi cá…

23/07/2015
Chuối tây leo núi Chuối tây leo núi

5 năm qua, diện tích chuối tây ở Tuyên Quang tăng cả nghìn ha, chủ yếu được trồng trên đồi, đem lại nguồn thu lớn cho nông dân.

23/07/2015
Triển vọng cho đất lúa thiếu nước Triển vọng cho đất lúa thiếu nước

Huyện Núi Thành có hàng trăm héc ta đất sản xuất lúa ở cuối kênh thường thiếu nước trong vụ hè thu phải bỏ hoang hoặc sản xuất thiếu hiệu quả. Mới đây, mô hình trồng đậu phụng xen đậu xanh trên đất lúa chuyển đổi ở xã Tam Nghĩa đạt kết quả đã mở ra triển vọng mới cho nông dân.

23/07/2015
Gà đồi Sóc Sơn thơm, ngon, chất lượng bảo đảm Gà đồi Sóc Sơn thơm, ngon, chất lượng bảo đảm

Hiện nay tổng đàn gà toàn huyện Sóc Sơn có khoảng 1,02 triệu con, trong đó đàn gà thịt có khoảng 479 nghìn con tập trung chủ yếu ở các Nam Sơn, Bắc Sơn. Quy mô chăn nuôi từ 500 đến 600 con gà thịt/hộ.

23/07/2015