Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân làm tiêu sạch

Nông dân làm tiêu sạch
Ngày đăng: 18/10/2015

Sản phẩm tiêu sạch được doanh nghiệp (DN) về tận nơi bao tiêu cho nông dân với giá cao hơn hẳn mặt bằng chung ngoài thị trường.

 

Ông Phạm Xuân Chiên (ấp 3, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ) giới thiệu vườn hồ tiêu GlobalGAP của mình.

Cẩm Mỹ cũng triển khai các dự án cánh đồng lớn liên kết giữa nông dân và DN để sản xuất tiêu an toàn, sản phẩm được DN bao tiêu với giá tốt.

Chương trình đang thu hút nông dân tham gia vì có nhiều chính sách hỗ trợ cả nông dân và DN, đặc biệt là sản phẩm sạch luôn được đảm bảo về đầu ra.

* Bán giá cao

Ông Nguyễn Văn Quang, nông dân trồng tiêu sạch tại ấp 2, xã Lâm San, chia sẻ: “Theo cách làm truyền thống, nông dân chỉ biết tận thu từ đất, chủ yếu bón phân, sử dụng thuốc hóa học vì ít tốn công mà hiệu quả nhanh.

Mười mấy năm trồng tiêu, tôi từng rơi vào cảnh vườn tiêu chết nên dần chuyển hướng sản xuất hữu cơ, ưu tiên sử dụng phân chuồng, thuốc sinh học.

Thấy vườn sản xuất sạch, DN lấy mẫu thử nghiệm, đạt chuẩn an toàn nên bao tiêu”.

DN bao tiêu trực tiếp, cân đúng, cân đủ cộng điểm thưởng, 1kg tiêu sạch cao hơn mặt bằng ngoài thị trường khoảng 16 ngàn đồng.

Nhờ đó, vụ tiêu năm ngoái với sản lượng tương đương, ông Quang tăng thêm lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng/hécta.

Ngoài chương trình nông dân tự ứng dụng quy trình trồng tiêu sạch, địa phương đã hỗ trợ cho một số hộ nông dân làm chứng nhận Global GAP với mục tiêu xây dựng thương hiệu tiêu sạch Cẩm Mỹ.

Ông Phạm Xuân Chiên, nông dân có 2,5 hécta tiêu được cấp chứng nhận Global GAP tại ấp 3, xã Lâm San, chia sẻ: “Trước khi địa phương hỗ trợ cấp chứng nhận Global GAP, những năm trước đó tôi đã thực hiện sản xuất theo hướng hữu cơ nên khi chuyển sang làm GAP rất thuận lợi.

Chỉ khác là yêu cầu của Global GAP có quy trình chặt chẽ hơn so với nông dân tự làm, nhất là trong việc ghi lại nhật ký sản xuất, giúp quản lý tốt hơn chi phí đầu vào”.

Theo ông Chiên, tuy hiện nay tiêu GlobalGAP chỉ được DN thu mua bằng giá tiêu an toàn không có chứng nhận nhưng nhờ sản phẩm có thương hiệu, DN biết tiếng tìm về nhiều hơn và đặt vấn đề bao tiêu chứ không còn cảnh làm tiêu sạch mà không ai biết như trước đó.

Nông dân trồng tiêu an toàn, chủ yếu là thay đổi tập quán sản xuất, như: ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc sinh học; bón phân, dùng thuốc đúng liều lượng...

Chi phí sản xuất theo hướng sạch cũng chỉ tăng nhẹ so với cách làm truyền thống nhưng cây tiêu phát triển tốt, hạn chế được dịch bệnh, hạt tiêu đạt chất lượng cao.

* Doanh nghiệp lo đầu ra

Ông Trần Văn Tánh, Phó giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Lâm San, cho biết: “Song song với việc chuyển hướng sản xuất theo hướng an toàn, HTX cũng chủ động tham gia các hội chợ về hồ tiêu để tìm khách hàng.

Nhờ đó, DN tìm về tận nơi bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Hiện nhiều DN chế biến hoặc xuất khẩu của Ấn Độ, Đức, Nhật Bản...

đã tìm đến HTX đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm”.

Chính hiệu quả thực tế đã thuyết phục đông đảo nông dân đầu tư theo hướng sản xuất an toàn.

Hiện HTX đang xây dựng dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu.

Dự án đã có 140 hộ nông dân với diện tích 112 hécta tại các xã: Lâm San, Sông Ray và Xuân Đông đăng ký tham gia.

HTX Lâm San và Công ty xuất nhập khẩu Petrolimex đã ký kết hợp đồng nguyên tắc cam kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân, trong đó có mức thưởng cho tiêu an toàn có chứng nhận; DN phối hợp với chính sách nông nghiệp của tỉnh hỗ trợ xây dựng vùng tiêu nguyên liệu theo chuẩn Rainforest, GlobalGAP.

Huyện Cẩm Mỹ cũng đang triển khai thêm dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm tiêu trên địa bàn xã Bảo Bình, Sông Ray do Công ty cổ phần phát triển sinh học (DONA - TECHNO) làm chủ đầu tư.

Phía công ty đã làm việc với các hộ dân, tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu về quy trình trồng, chăm sóc cây, phương án thu mua sản phẩm...

Đơn vị kết hợp với Công ty Nedspice (Hà Lan, tại tỉnh Bình Dương) bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Để tạo điều kiện sớm triển khai các dự án cánh đồng lớn cho cây hồ tiêu, UBND huyện Cẩm Mỹ kiến nghị được hỗ trợ kinh phí xây dựng giao thông nội đồng cho khu vực chuyên canh; hỗ trợ chỉ dẫn địa lý trong xây dựng thương hiệu cho hồ tiêu xuất khẩu.

Tỉnh cần ban hành thủ tục, hồ sơ mẫu cho cánh đồng lớn, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ để DN, nông dân dễ tiếp cận.


Có thể bạn quan tâm

Giữ Vững Phát Triển Tôm Lúa Bền Vững Giữ Vững Phát Triển Tôm Lúa Bền Vững

Duy trì mục tiêu phát triển bền vững đối với vùng tôm - lúa huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) là 11.000 ha. Đây là vùng trọng điểm phát triển các giống lúa đặc sản chất lượng cao, đặc biệt là nhóm giống ST sau khi thu hoạch vụ nuôi tôm, đồng thời phát huy tốt các mô hình trồng màu trên bờ bao và nuôi các giống loài thủy sản khác để tăng thu nhập cho nông dân.

04/12/2014
Đổi Đời Nhờ Chuyển Hướng Canh Tác Đổi Đời Nhờ Chuyển Hướng Canh Tác

Những năm trước đây, anh Y Hô M’lô ở buôn Ea Sang, xã Ea H’đing (huyện Cư M’gar - Dak Lak) chủ yếu trồng lúa và hoa màu trên diện tích 3 ha đất canh tác của gia đình.

14/07/2014
Về Trà Vinh Săn Hàu Biển Về Trà Vinh Săn Hàu Biển

Hàu là loại ngư sản biển chuyên sống bám theo các vách đá. Ở tỉnh Trà Vinh, hàu sống nhiều theo vách các cống thoát nước xây bằng bê tông trong các ao tôm của người dân huyện Duyên Hải. Do đó, muốn săn bắt hàu, người ta phải ngâm mình dưới nước để dò tìm hàu.

04/12/2014
Trồng Mía Giải Khát Thận Trọng Khi Đầu Tư Trồng Mía Giải Khát Thận Trọng Khi Đầu Tư

Ở Diên Khánh - vùng trồng cây mía giải khát lớn nhất tỉnh Khánh Hòa - trong những ngày nắng hạn này, nông dân rất phấn khởi bởi mía bán được giá. Ông Lê Chơn (xã Diên Lâm) hồ hởi: “Tôi vừa bán 5 sào (5.000m2) mía tuần trước được 9,5 triệu đồng, so với giá mía đường hiện nay lãi gấp 3 lần nhưng thương lái vẫn hỏi mua vì đang hút hàng…”.

14/07/2014
Thủy Sản Lòng Hồ Trị An Bị Tận Diệt Thủy Sản Lòng Hồ Trị An Bị Tận Diệt

Chỉ thị trên yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố cùng các phòng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, nắm chắc các đối tượng tàng trữ, lắp ráp và vận chuyển vật dụng cấm dùng khai thác thủy sản; Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các sở, ngành cùng các địa phương vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia bảo vệ, ngăn chặn hành vi khai thác thủy sản bằng chất cấm và thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản.

04/12/2014