Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Điêu Đứng Vì Dịch Bệnh Tôm Nuôi

Nông Dân Điêu Đứng Vì Dịch Bệnh Tôm Nuôi
Ngày đăng: 18/07/2013

Chưa năm nào tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi lại hoành hành như năm nay ở tỉnh Quảng Trị. Dịch bệnh đã khiến cho hàng trăm ha tôm bị chết, gây mất mùa tôm trên diện rộng.

Dù đã được các cơ quan chuyên môn khuyến cáo không tiến hành nuôi lại sau đợt dịch đầu tiên xảy ra hồi tháng 4 năm nay, nhưng ông Trần Hữu Chính, một người dân ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vẫn xử lý hóa chất và nuôi gần 1 ha tôm. Tuy nhiên cũng giống như lần nuôi trước đó, tôm không những không phát triển mà còn xuất hiện dịch bệnh trở lại và chết hàng loạt.

Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh là một trong những vùng nuôi tôm lớn ở tỉnh Quảng Trị. với tổng diện tích trên 156 ha. Dịch bệnh ở tôm xuất hiện với biểu hiện tôm dạt vào bờ và chết hàng loạt, chủ yếu xảy ra đối với tôm đã có thời gian nuôi từ 30-45 ngày và diễn ra trong thời gian rất nhanh. Cho đến thời điểm này, nông dân ở địa phương này bất lực trước trình trạng này.

Nghề nuôi tôm từng mang lại thu nhập cao cho người dân. Nhưng bây giờ, họ lại lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Theo người dân, một ha ao nuôi phải đầu tư 30 triệu đồng để cải tạo ao hồ, chưa kể chi phí mua con giống, thức ăn. Riêng xã Vĩnh Sơn của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị thiệt hại trong vụ nuôi tôm này khoảng 60 tỷ đồng.

Hiện tại, toàn bộ diện tích hồ nuôi tôm ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã được xử lý môi trường, dập dịch theo sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Trước những khó khăn do dịch bệnh gây ra, người nuôi tôm mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước nhằm giúp họ có thêm điều kiện để khắc phục hậu quả do dịch bệnh gây ra.


Có thể bạn quan tâm

Có Vốn, Có Thêm Trâu Bò Có Vốn, Có Thêm Trâu Bò

Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của T.Ư Hội NDVN và Hội ND tỉnh Hòa Bình đang thực hiện Dự án Chăn nuôi bò sinh sản tại xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi. Từ nguồn vốn của quỹ, nhiều hộ dân đã gia tăng được đàn trâu, bò.

27/05/2012
Hiệu Quả Từ Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Nấm Ở Ninh Bình Hiệu Quả Từ Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Nấm Ở Ninh Bình

Những năm qua, nghề trồng nấm ở tỉnh Ninh Bình phát triển khá mạnh, nhất là ở các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Nho Quan. Nhờ trồng nấm nhiều hộ nông dân đã vươn lên làm giàu.

12/05/2012
Cứu Ngành Sản Xuất Cá Tra, Ba Sa Cứu Ngành Sản Xuất Cá Tra, Ba Sa

Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ tài chính cần hỗ trợ khoảng 10.000 tỷ đồng để thu mua hết cá tra nguyên liệu của nông dân, trong đó 5.000 tỷ đồng hỗ trợ cho các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu có nhà máy chế biến nhằm đảm bảo việc làm cho công nhân và cứu người nuôi cá.

17/05/2012
Tết Rồng, Cau Vua Lên Ngôi Tết Rồng, Cau Vua Lên Ngôi

Với giá từ 5 đến 25 triệu đồng một cây tùy kích cỡ, nhiều nhà vườn ở các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh (TPHCM)… đã thu hàng trăm triệu đồng từ việc bán cau vua. Năm Nhâm Thìn (con rồng) này, các nhà vườn khẳng định cây cau vua sẽ lại lên ngôi.

28/12/2011
Tôm Nuôi Tiếp Tục Bị Nhiễm Bệnh Tôm Nuôi Tiếp Tục Bị Nhiễm Bệnh

Theo Chi cục Thú y Phú Yên, hiện tình trạng tôm nuôi bị nhiễm bệnh tiếp tục diễn ra tại các vùng nuôi. Thống kê trong tháng 5, toàn tỉnh có thêm 205,5 ha diện tích tôm nuôi bị nhiễm bệnh, tập trung ở TX Sông Cầu 49,5 ha, huyện Đông Hòa 151 ha, Tuy An 5 ha, nâng số diện tích tôm nuôi bị nhiễm bệnh từ đầu năm đến nay trong tỉnh lên 781 ha.

28/05/2012