Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Bình Phước Đổ Xô Trồng Sưa Đỏ

Nông Dân Bình Phước Đổ Xô Trồng Sưa Đỏ
Ngày đăng: 21/07/2014

Từ khi cao su xuống giá, nhiều nông dân đã tìm cây trồng thay thế. Nhiều hộ bắt đầu trồng những cây có hướng kinh tế cao hơn, trong đó nổi lên là cây sưa đỏ. Những lời đồn thổi về giá trị của cây sưa đỏ trưởng thành đã khiến không ít nông dân ồ ạt chạy theo.

Nguồn cung dư dả

Dọc hai bên đường từ thị xã Đồng Xoài đến UBND huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) xuất hiện nhiều cửa hàng bán giống cây sưa đỏ, nhiều nhất là đoạn từ thị xã Phước Long vào xã Đắk Ơ (Bù Gia Mập).

Quan sát tại cửa hàng bán cây giống của anh Thanh ở xã Đắk Ơ, chúng tôi thấy chỉ bán 3 loại giống là cà phê, muồng đen và sưa đỏ, trong đó chiếm hơn 80% là sưa đỏ. Anh Thanh cho biết: “Không hiểu sao năm nay người mua sưa đỏ nhiều thế.

Cứ 3 ngày tôi đi Đắk Lắk lấy về 1.000 cây giống mà vẫn không đủ bán”. Năm nay, giá mỗi cây dao động 10-15 ngàn đồng, cao hơn năm trước khoảng 5.000 đồng. Anh Thanh quảng cáo: “Cây trồng 7 năm thì bán 21 triệu đồng/cây, trồng 10 năm thì bán 35 triệu đồng/cây. Cây được xuất khẩu sang châu Âu để làm thuốc chữa bệnh”. Khi được hỏi ai thu mua khi cây đủ tuổi thì anh trả lời: “Tôi cũng không rành”.

Không chỉ vựa cây giống tăng đáng kể mà những người bán dạo cũng xuất hiện nhiều. Anh Nguyễn Văn Thể bán dạo cây giống tại huyện Bù Gia Mập cho biết: “Nhóm của tôi có 5 người, chia nhau chạy từ huyện này sang huyện khác bán. Tôi bán cây giống được hơn hai năm.

Năm nay, người dân chuộng mua giống cây sưa đỏ. Ngày nào cũng bán được khoảng 200 cây. Giống cây của nhóm anh do một thương lái ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) giao”.

Phập phồng may rủi

Chúng tôi tìm gặp ông Đinh Văn Hiệp ở xã Đắk Ơ thì được biết: Ông trồng xen canh 1.700 cây sưa đỏ trên vườn điều rộng 2,7 ha đã hơn 5 năm. Vì trồng xen nên cây sưa đỏ phát triển chậm, cây nào lớn nhất chỉ có chu vi 10cm. Năm nay, thấy vườn bên cạnh trồng nhiều cây sưa đỏ, ông Hiệp nóng ruột nên thanh lý vườn điều để cây sưa phát triển.

Điều đáng nói, vụ điều vừa qua, gia đình ông thu gần 4 tấn, trị giá hơn trăm triệu đồng. Đầu tư cho vườn sưa, một năm ông Hiệp chi khoảng 20 triệu đồng phân bón. Ông Hiệp chia sẻ: “Tôi đã lỡ phóng lao thì phải theo lao. Sau này bán được hay không tính sau”.

Nghe nói có những khúc cây sưa bán được tiền tỷ nên ông Hiệp càng hy vọng. Nhưng ông lại rất mơ hồ về loại cây này, chỉ nghe nói phải trồng hơn 20 năm mới bán được và cây dùng để làm đồ mỹ nghệ, đồ thờ cúng...

Cách nhà ông Hiệp hơn 10km, ông Nguyễn Thọ đang xuống giống 1.200 cây sưa đỏ. Được biết, ông Thọ mới cưa 22 ha cao su để trồng cây này. Ông Thọ cũng chỉ nghe nói cây sưa bán được giá nên đã đầu tư.

Trước việc nông dân trồng ồ ạt cây sưa đỏ, ông Nguyễn Minh Chiến, quyền Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp khuyến cáo: “Người dân không nên chọn sưa đỏ làm cây trồng chính mà chỉ trồng làm cảnh, xen canh hoặc giáp ranh vì chưa có đơn vị nào đánh giá được giá trị thực của loại cây này”.

Ông Doãn Văn Chiến, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Giá trị của gỗ cây sưa đỏ phụ thuộc vào giống và đất. Hiện có nhiều nhà cung cấp giống cây sưa đỏ nên người trồng cần lựa chọn nơi bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, giống cây chất lượng, cho giá trị kinh tế cao.


Có thể bạn quan tâm

Xã nuôi rắn sắp về đích nông thôn mới Xã nuôi rắn sắp về đích nông thôn mới

Với 700 hộ nuôi rắn truyền thống đảm bảo được thu nhập khá, nhiều người dân xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã đóng góp tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM). Dự kiến, cuối năm 2015 này, xã Vĩnh Sơn sẽ hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí NTM.

16/11/2015
Tuyên chiến với chất cấm trong chăn nuôi Tuyên chiến với chất cấm trong chăn nuôi

Ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, để kiểm soát được chất cấm trong chăn nuôi, vấn đề quan trọng nhất là phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, trong đó Hà Nội phải đi đầu.

16/11/2015
Trái cây ngoại vào Việt Nam theo đường xách tay Trái cây ngoại vào Việt Nam theo đường xách tay

Trên một số trang Facebook cá nhân gần đây đưa thông tin giới thiệu và bán một vài loại trái cây nhập khẩu… theo đường xách tay.

16/11/2015
Ít đất vẫn thu tiền tỷ Ít đất vẫn thu tiền tỷ

Nhờ áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, mà chỉ với diện tích từ 400-1.000m2, nhiều hộ nông dân ở Bình Dương thu lời tới 2 tỷ đồng/năm.

16/11/2015
Không nên thỏa mãn với thành tích đã đạt được Không nên thỏa mãn với thành tích đã đạt được

Đó là chỉ đạo của ông Trương Công Trân – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh - Thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Nam tại lễ công bố xã Điện Thắng Trung (Thị xã Điện Bàn – Quảng Nam) đạt chuẩn NTM vào sáng ngày 15.11.

16/11/2015