Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nỗi Lo Tôm Chết

Nỗi Lo Tôm Chết
Ngày đăng: 24/06/2012

Do tôm chết kéo dài làm cho không ít bà con nuôi tôm trên địa bàn huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhiều hộ vay vốn ngân hàng để cải tạo và mua giống thả nuôi với mong muốn có được kết quả khả quan. Nhưng tình trạng tôm chết vẫn cứ diễn ra…

Huyện Ngọc Hiển có diện tích nuôi thủy sản trên 24.000 ha. Nnhững năm qua, nhờ nuôi tôm đạt hiệu quả nên nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Nhưng hiện nay, thời tiết thay đổi và môi trường nước nuôi tôm bị ô nhiễm nên tôm nuôi liên tiếp bị chết, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Cán bộ Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Ngọc Hiển kiểm tra tôm nuôi của các hộ nuôi thủy sản vào đầu mùa mưa.

Gia đình bà Phạm Thị Tròn, ấp Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc, phải đối mặt với nhiều khó khăn do nạn tôm chết từ 3 tháng nay. Với 3 ha đất nuôi thủy sản, từ đầu năm đến nay, gia đình bà thả trên 40.000 con tôm giống nhưng mỗi con nước chỉ thu hoạch được vài trăm ngàn đồng.

Do điều kiện kinh tế quá khó khăn, tôm nuôi liên tiếp chết nên bà Tròn phải tín chấp ngân hàng vay vốn để mua con giống thả lấp vụ. Gia đình bà Tròn đến nay đã vay trên 20 triệu đồng để nuôi tôm nhưng vẫn trắng tay.

Bà Tròn bộc bạch: “Gia đình nhiều lần cải tạo vuông, mua giống đổ vô nhưng không thu hoạch được gì. Giờ cuộc sống khó khăn lắm, lãi ngân hàng không thanh toán được, thời gian tới gia đình cũng không biết xoay xở làm sao”.

Ông Phan Toàn Thắng, ấp Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc, trước đây mỗi con nước thu hoạch tôm nuôi gần 10 triệu đồng, thất nhất cũng khoảng 2 triệu đồng. Nhưng hiện nay, mỗi con nước thu hoạch tôm nuôi chưa đến 500.000 đồng, gia đình đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn bởi vừa phải lo tiền chi tiêu, vừa lo tiền trả nợ việc cải tạo vuông, mua con giống.

Ông Nguyễn Trung Tính, Trưởng Ban nhân dân ấp Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc, cho biết, năm nay hầu như tôm thất liên tục. Những năm trước, chết lô này bắt lô khác thả nuôi còn có thu, nhưng giờ thì thất trắng.

Người dân không còn mặn mà với con tôm nữa, nhiều hộ phải cầm cố vuông đi Bình Dương lao động. Điệp khúc tôm chết giờ không còn xa lạ đối với người dân ở huyện Ngọc Hiển. Ở ấp Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc có khoảng 100 hộ nuôi tôm, con nước vừa rồi có đến 90% hộ thất trắng.

Kỹ sư Mai Văn Đoan, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Ngọc Hiển, cho biết, do thời tiết thay đổi đột ngột, hệ sinh thái trong vuông nuôi bị phá vỡ dẫn đến sức đề kháng trên cơ thể tôm bị suy giảm, làm cho các vi khuẩn, vi-rút gây hại xâm nhập và phát triển gây ra tình trạng tôm bị bệnh và chết.

Để khắc phục tình trạng này, bà con cần thực hiện những cách sau: Trước khi mưa, bà con nên dùng vôi (CaCO3 với liều lượng 10 - 15 kg/100 m2 hay CaO liều lượng 7 - 10 kg/100 m2) để rải xung quanh bờ nhằm hạn chế phèn. Trong khi mưa, bà con có thể xả bớt lớp nước tầng mặt xuống khoảng 2 tấc để tránh tình trạng gây sốc tôm.

Cuối cùng, bà con có thể sử dụng các loại men vi sinh để nhằm ổn định lại môi trường và xử lý nền đáy vuông. Đối với các loại men vi sinh, bà con nên sử dụng vào khoảng 8 - 9 giờ sáng khi có ánh nắng chiếu xuống vuông, liều lượng bà con tham khảo trong hướng dẫn sử dụng.

Bên cạnh đó, bà con nên chọn con giống có chất lượng tốt ở các cơ sở sản xuất uy tín. Bà con có thể chọn phương pháp tốt hơn là mang mẫu con giống đi xét nghiệm để loại bỏ giống bị nhiễm bệnh trước khi thả nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Bình Định Mở Lớp Sơ Cấp Nghề Trồng Cây Gia Vị Bình Định Mở Lớp Sơ Cấp Nghề Trồng Cây Gia Vị

Trong thời gian 3 tháng, học viên học lý thuyết về cách chọn giống, làm đất, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hành, tỏi, ớt, và kiệu để sản xuất theo hướng VietGAP. Học viên cũng được thực hành mô hình trồng ớt hiểm lai F1 trên diện tích 500m2 vụ thu - đông năm 2014.

24/09/2014
Nhà Nông Đến Chợ Phiên Tìm Cơ Hội Làm Ăn Nhà Nông Đến Chợ Phiên Tìm Cơ Hội Làm Ăn

Gần 100 gian hàng thương nghiệp phục vụ nhu cầu thiết yếu trong sản xuất và đời sống của nông dân đã được quy tụ tại chợ phiên nông sản, phiên chợ hàng Việt và ngày hội văn hoá, thể thao nông dân Củ Chi lần thứ VII năm 2014.

24/09/2014
Khuyến Nông Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Hơn 9.000 Mô Hình Sản Xuất Hiệu Quả Khuyến Nông Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Hơn 9.000 Mô Hình Sản Xuất Hiệu Quả

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xác định phát triển sản xuất là một tiêu chí quan trọng, nên trong gần 4 năm qua ngành khuyến nông đã tiến hành xây dựng được trên 9.000 mô hình sản xuất có hiệu quả.

24/09/2014
Chuyện Từ Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Ở Thanh Ba Chuyện Từ Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Ở Thanh Ba

Gạt những giọt mồ hôi còn đọng lại sau khi thu những bao lúa từ ngoài đồng về nhà, ông Vi Văn Thắng ở xã Đông Thành, huyện Thanh Ba hồ hởi: Năm nay là năm đầu tiên tôi tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn, thấy kết quả cũng khá khả quan.

24/09/2014
Hiệu Quả Từ Đề Án Phát Triển Hồ Tiêu Ở Cam Lộ Hiệu Quả Từ Đề Án Phát Triển Hồ Tiêu Ở Cam Lộ

Thông qua việc triển khai đề án, nông dân tại 3 xã Cam Chính, Cam Nghĩa và Cam Thành có giải pháp để đầu tư thâm canh cây tiêu trên diện tích đất đai sẵn có. Sau 3 năm triển khai dự án đã đạt được nhiều kết quả khả quan, được người dân và chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ.

24/09/2014